DanLuat 2015

thi hành bản án giải quyết về hợp đồng vay mượn tiền

Chủ đề   RSS   
 • #376008 25/03/2015

  thi hành bản án giải quyết về hợp đồng vay mượn tiền

  tôi có cho một người vay tiền với số tiền 270 triệu, sau đó người này không trả nên tôi khiếu kiện và được Tòa án đưa ra xét xử, ra bản án buộc người này phải trả tôi số tiền trên. căn cứ bản án, tôi yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự địa phương nhưng sau đó Cơ quan thi hành án dân sự địa phương có Quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án với lí do người phải thi hành án không có tiền, tài sản thi hành.

  như vậy có chế tài nào để tôi có thể lấy lại được số tiền của mình hay tôi chấp nhận mất số tiền trên với "lí do" là người đó không có tài sản, tiền mặc dù tôi biết người này có tài sản nhưng không đứng tên mà chuyển qua cha mẹ đứng tên?

   
  2020 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444480   28/12/2016

  Chào bạn,
  Theo thông tin bạn cung cấp thì cơ quan thi hành án dân sự đã trả lại đơn yêu cầu thì hành án của bạn vì lý do người phải thi hành án không có tiền, tài sản thi hành trong trường hợp người nay có tài sản không đứng tên mà chuyển qua cho cha mẹ đứng tên và bạn có hỏi về việc làm thế nào để lấy lại được số tiền mà mình đã cho vay. Về thắc mắc này của bạn, tôi có một số ý kiến như sau:
  Theo quy định tại Khoản 2, Điều 51 Luật thi hành án dân sự thì sau khi cơ quan thi hành án trả đơn yêu cầu thi hành án lại cho bạn, để được thi hành án, bạn có thể yêu cầu thi hành bản án, quyết định trong thời hạn 05 năm kể từ ngày phát hiện người phải thi hành án có điều kiện thi hành án.
  Như vậy, trong trường hợp bạn nêu, cơ quan thi hành án dân sự kiểm tra và xác nhận người phải thi hành án không còn tài sản để thi hành án thì sẽ trả lại đơn yêu cầu thi hành án và khi đó bạn phải chờ đến khi người thi hành án có điều kiện thi hành thì bạn mới có quyền yêu cầu người đó thi hành án.
  Còn vấn đề bạn biết được thông tin về người phải thi hành án có tài sản để thi hành án nhưng không đứng tên mà chuyển qua cha mẹ đứng tên. Về mặt pháp lý, nếu cha mẹ đứng tên tài sản thì cha mẹ người đó là chủ sở hữu tài sản đó. Để có thể buộc người này đưa tài sản đứng tên cha mẹ ra thi hành án cần có căn cứ xác định giao dịch liên quan đến tài sản thi hành án nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Khi đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hủy giấy tờ liên quan đến giao dịch đó.
  Trên đây là ý kiến chia sẻ của chúng tôi, hy vọng rằng đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc của mình. Việc đưa ra các góp ý trên dựa vào nội dung mà bạn cung cấp. Trường hợp có nhầm lẫn hoặc cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ công ty Luật Việt im từ chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.
  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc ý kiến, góp ý của chúng tôi!
  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Trà

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-