Thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Chủ đề   RSS   
 • #420255 31/03/2016

  trangfantasi

  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2016
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 2476
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 30 lần


  Thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

   
  Bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chị Nguyễn Thị Chinh vẫn phải mòn mỏi mong chờ ngày Bản án được thi hành. Vì chấp hành viên nói phải chờ việc xử lý một Bản án khác. Góc nhìn pháp lý về vấn đề này như thế nào? 
   
  Chị Nguyễn Thị Chinh nộp đơn xin ly hôn chồng do mâu thuẫn gia đình xảy ra dẫn tới việc vợ chồng không thể tiếp tục chung sống. Tòa án chấp nhận đơn ly hôn và tuyên chị được quyền nuôi con.
   
  Tháng 12/2015, Chi Cục THA huyện Nhà Bè ra quyết định thi hành thi hành án. Ngày 13/1 Chấp hành viên đã tổ chức việc giao nhận con nhưng anh L đã thông báo đứa con chị Chinh được nuôi đang bị ốm và xin hoãn thi hành án. 
   
  Đến ngày 29/1 tuy đã hết thời hạn hoãn chấp hành nhưng chấp hành viên vẫn không thi hành Bản án vì lý do anh L làm đơn khởi kiện thay đổi quyền được nuôi con. 
   
  Theo quy định tại Điều 48 Luật Thi hành án dân sự thì các trường hợp sau đây sẽ được hoãn thi hành:
   
  a) Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; chưa xác định được địa chỉ của người phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện được nghĩa vụ theo bản án, quyết định;
   
  b) Người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án. Việc đồng ý hoãn phải lập thành văn bản ghi rõ thời hạn hoãn, có chữ ký của các bên. Trong thời gian hoãn thi hành án do có sự đồng ý của người được thi hành án thì người phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án;
   
  c) Người phải thi hành các khoản nộp ngân sách nhà nước không có tài sản hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản đó không đủ chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc có tài sản nhưng tài sản thuộc loại không được kê biên;
   
  d) Tài sản kê biên có tranh chấp đã được Tòa án thụ lý để giải quyết;
   
  đ) Việc thi hành án đang trong thời hạn cơ quan có thẩm quyền giải thích bản án, quyết định và trả lời kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 179 của Luật này.
  Khi hết thời hạn hoãn thi hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định tiếp tục thi hành án.
   
  Bản án đã có hiệu lực phải được đảm bảo thi hành. Đây không chỉ là nguyên tắc cơ bản của pháp luật mà còn thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. 
   
  Việc anh L làm đơn khởi kiện thay đổi quyền nuôi con không phải là căn cứ để trì hoãn việc thi hành án. Do đó, chấp hành viên phải thực thi Bản án đã có hiệu lực của Tòa án. 
   
  Nếu sau này yêu cầu của anh L được chấp nhận thì việc giao lại con cho anh L là câu chuyện của sau này. 
   
  Nếu ai có hành vi cố tình không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật thì có thể xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành bản án theo Điều 304 BLHS. 
   
  Minh Trang  
   
   
  4100 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #420269   31/03/2016

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 415 lần


  Vụ này báo pháp luật Tp.HCM có nêu và vấn đề đã được Trưởng phòng giải quyết, khiếu nại tố cáo Cục THADS TP.HCM trả lời "CHV đã sai khi hoãn thi hành án" (con chung không phải là tài sản, nên CHV không thể căn cứ vào quy định "tài sản đang có tranh chấp" để hoãn thi hành án).

  http://plo.vn/ban-doc/an-co-hieu-luc-chap-hanh-vien-bao-cho-an-khac-619913.html

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  trangfantasi (01/04/2016)
 • #420400   01/04/2016
  Được đánh dấu trả lời

  trangfantasi
  trangfantasi

  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2016
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 2476
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 30 lần


  Cảm ơn bạn nhé. Mình sẽ đọc :) 

   
  Báo quản trị |