DanLuat 2015

Thi hành án phạt tù

Chủ đề   RSS   
 • #453691 17/05/2017

  Thi hành án phạt tù

  Cho mình hỏi: A phạm tội và đã có quyết định thi hành án phạt tù, sau khi nhận được quyết định thi hành án phạt tù thì phải vào nằm điều trị tại bệnh viện thì có phải đi chấp hành hình phạt tù không? Hiện nay A có đơn xin hoãn thi hành án và nộp kèm theo giấy xác nhận nằm viện điều trị. (A chỉ cung cấp được giấy xác nhận nằm viện mà chưa có bệnh án, vì bệnh viện vẫn đang theo dõi điều trị mà chưa có kết luận)

  Như vậy A có thể được hoãn không?

  Nếu đang nằm viện nhưng chưa cung cấp được bệnh án trong thòi hạn quy định thì có bị áp giải chấp hành hình phạt tù không?

   
  3335 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #456284   06/06/2017

  mdunghcmulaw
  mdunghcmulaw

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2014
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 5 lần


  Kính chào bạn DUCCHINHTACL!

  - Căn cứ Điều 61 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 và được hướng dẫn tại Mục 7 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTPTANDTC như sau:

  “7.1. Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù:

  a) Là người bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh;

  ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu... Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

  ...”

  Như vậy theo quy định của pháp luật thì trường hợp bạn đã nêu không thuộc trường hợp hoãn chấp hành án phạt tù.

  Còn việc trong khi nằm viện mà có bị áp giải chấp hành hình phạt tù hay không thì câu trả lời là có và sớm hay muộn là tùy vào thực tiễn cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi phạm nhân chấp hành án phạt tù.

  Hy vọng bài viết của tôi hữu ích với bạn!

  Lê Thị Mỹ Dung - Chuyên viên pháp lý

  Liên hệ trực tiếp qua email lethimydung1095@gmail.com để được tư vấn chi tiết.

   
  Báo quản trị |  
 • #483139   23/01/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 200
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 66 lần


  Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

   Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

  - Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

  - Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

  - Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

  * Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.   

         * Thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù:

  - Nếu người bị kết án đang được tại ngoại, người bị kết án làm đơn yêu cầu xin hoãn thi hành án hoặc Chánh án Tòa án căn cứ vào văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú để ra quyết định hoãn thi hành án.

  - Nếu người bị kết án đang bị bắt thì người nhà có thể làm đơn xin hoãn thi hành án gửi tới Chánh án tòa án nơi đã xét xử vụ án để xin hoãn thi hành án.

  Như vậy, nếu người này bệnh phải nằm viện dủ chưa có bệnh án nhưng đã có giấy xác nhận của bệnh viện thì có khả năng được hoản nhé. Tuy nhiên gia đình vẫn nên làm đơn xin hoãn thi hành án bởi quyết định cuối cùng do Chánh án tòa án đưa ra. Tuy nhiên còn vấn đề đang nằm viện nhưng chưa cung cấp được bệnh án thì có bị áp giải về hay không thì còn tùy vào cơ quan thực hiện thi hành án bạn nhé.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-