Thi hành án phạt tù

Chủ đề   RSS   
 • #453691 17/05/2017

  Thi hành án phạt tù

  Cho mình hỏi: A phạm tội và đã có quyết định thi hành án phạt tù, sau khi nhận được quyết định thi hành án phạt tù thì phải vào nằm điều trị tại bệnh viện thì có phải đi chấp hành hình phạt tù không? Hiện nay A có đơn xin hoãn thi hành án và nộp kèm theo giấy xác nhận nằm viện điều trị. (A chỉ cung cấp được giấy xác nhận nằm viện mà chưa có bệnh án, vì bệnh viện vẫn đang theo dõi điều trị mà chưa có kết luận)

  Như vậy A có thể được hoãn không?

  Nếu đang nằm viện nhưng chưa cung cấp được bệnh án trong thòi hạn quy định thì có bị áp giải chấp hành hình phạt tù không?

   
  4441 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #483139   23/01/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

   Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

  - Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

  - Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

  - Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

  * Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.   

         * Thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù:

  - Nếu người bị kết án đang được tại ngoại, người bị kết án làm đơn yêu cầu xin hoãn thi hành án hoặc Chánh án Tòa án căn cứ vào văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú để ra quyết định hoãn thi hành án.

  - Nếu người bị kết án đang bị bắt thì người nhà có thể làm đơn xin hoãn thi hành án gửi tới Chánh án tòa án nơi đã xét xử vụ án để xin hoãn thi hành án.

  Như vậy, nếu người này bệnh phải nằm viện dủ chưa có bệnh án nhưng đã có giấy xác nhận của bệnh viện thì có khả năng được hoản nhé. Tuy nhiên gia đình vẫn nên làm đơn xin hoãn thi hành án bởi quyết định cuối cùng do Chánh án tòa án đưa ra. Tuy nhiên còn vấn đề đang nằm viện nhưng chưa cung cấp được bệnh án thì có bị áp giải về hay không thì còn tùy vào cơ quan thực hiện thi hành án bạn nhé.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |