DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Thêm nhiều ngành nghề liên quan đến bia, rượu, bánh kẹo được xếp vào danh mục độc hại, nguy hiểm

(vankhanhnhu)

Công việc nặng nhọc, nguy hiểm liên quan đến bia, rượu, bánh kẹo

Công việc nặng nhọc, nguy hiểm liên quan đến bia, rượu, bánh kẹo

Mới đây nhất, tại Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH, Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được ban hành, thay thế cho 8 văn bản liên quan. Đặc biệt trong danh mục này có các ngành nghề sản xuất bia, rượu, bánh kẹo.

Hiện nay, hai văn bản có nhắc đến các nghề, công việc có liên quan đến bánh kẹo, rượu bia là Quyết định 190/1999/QĐ-BLDTBXHQuyết định 1453/LDTBXH-QD, cụ thể gồm 8 mục:

STT

Tên nghề hoặc công việc

Đặc điểm về điều kiện lao động của nghề, công việc

Điều kiện lao động loại IV

1

Sấy bột kẹo Jelly.

Công việc thủ công nặng nhọc, đơn điệu; môi trường làm việc nóng, bụi vượt tiêu chuẩn cho phép.

2

Sản xuất giấy tinh bột (xử lý, li tâm, hồ hoá).

Công việc thủ công nặng nhọc; môi trường làm việc ẩm ướt và nóng.

3

Vận hành máy sản xuất giấy tinh bột

Nơi làm việc chật hẹp, nóng, thiếu dưỡng khí, độ ẩm vượt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép, tư thế làm việc gò bó

4

Nấu kẹo thủ công

Công việc rất nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, thường xuyên chịu tác động của nóng, CO, CO2

5

Nấu kẹo bằng hơi

Công việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường nóng, tư thế lao động gò bó.

6

Làm nguội kẹo và quật kẹo thủ công

Công việc thủ công, nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, chịu tác động của nóng.

7

Nướng bánh quy và kem xốp thủ công

Công việc thủ công, nặng nhọc, chịu tác động của nóng.

Tại Thông tư 11, Danh mục này thay đổi như sau:

TT

 Tên nghề hoặc công việc

 Đặc điểm điều kiện lao động của nghề, công việc

Điều kiện lao động loại V

1

 Tráng Parafin trong bể chứa rượu

 Làm việc trong hầm kín, nóng, thiếu oxy, nồng độ hơi cồn cao. Tư thế lao động rất gò bó, công việc thủ công.

2

 Lên men bia trong hầm lạnh

 Công việc thủ công, nặng nhọc, làm việc trong môi trường lạnh (2-50C ), ẩm ướt, nồng độ CO2 cao.

Điều kiện lao động loại IV

1

 Vận hành máy sản xuất giấy tinh bột

 Nơi làm việc chật hẹp, nóng, thiếu dưỡng khí, độ ẩm vượt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép, tư thế làm việc gò bó

2

 Nấu kẹo thủ công

 Công việc rất nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, thường xuyên chịu tác động của nóng, CO, CO2

3

 Nấu kẹo bằng hơi

 Công việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường nóng, tư thế lao động gò bó.

4

 Làm nguội kẹo và quật kẹo thủ công

 Công việc thủ công, nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, chịu tác động của nóng.

5

 Nướng bánh quy và kem xốp thủ công

 Công việc thủ công, nặng nhọc, chịu tác động của nóng.

6

 Vận chuyển nguyên liệu nấu rượu, bia, nước giải khát

 Công việc thủ công, nặng nhọc, làm việc trong môi trường bụi cao.

7

 Xay nghiền nguyên liệu để sản xuất rượu, bia

 Chịu tác động của tiếng ồn lớn, bụi nhiều. Công việc bán thủ công.

8

 Vận hành thiết bị nấu nguyên liệu sản xuất rượu

 Công việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

9

 Đường hoá lên men trong qui trình sản xuất rượu

 Môi trường lao động ẩm, tiếp xúc với Focmon, CO2, nấm và các hoá chất khác. Tư thế lao động gò bó, công việc nặng nhọc.

10

 Vận hành thiết bị chưng cất cồn

 Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếp xúc thường xuyên với hơi cồn, aldehyt và các hoá chất độc hại khác.

11

 Phân tích kiểm tra chất lượng cồn trong qui trình sản xuất rượu, bia, nước giải khát

 Tiếp xúc thường xuyên với Etylic nồng độ cao và các hoá chất độc.

12

 Chưng cất hương liệu sản xuất rượu mùi

 Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếp xúc thường xuyên với cồn và các hương liệu. Tư thế lao động gò bó, công việc nặng nhọc.

13

 Lên men hoa quả để sản xuất rượu vang

 Môi trường lao động ẩm ướt,tiếp xúc thường xuyên với các loại vi sinh vật, khí CO2. Tư thế lao động gò bó, công việc thủ công nặng nhọc.

14

 Vận hành hệ thống máy nén khí lạnh bằng NH3

 Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn, tiếp xúc thường xuyên với NH3 ảnh hưởng thần kinh.

15

 Vận hành thiết bị thu hồi khí CO2 và bảo quản bình chứa CO2

 Công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiếp xúc thường xuyên với CO2

16

 Vận hành thiết bị nấu lọc bia, nước giải khát Công việc bán thủ công nặng nhọc

 Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn, bụi nhiều.

17

 Làm việc trong dây truyền rửa chai, lon rượu, bia, nước giải khát

 Thường xuyên tiếp xúc với hoá chất, tiếng ồn, nhiệt độ cao.

18

 Bốc xếp thủ công thùng két trong sản xuất rượu, bia, nước giải khát

 Công việc nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, tiếp xúc bụi nhiều.

19

 Sản xuất hộp catton đựng chai, lon rượu, bia, nước giải khát

 Làm việc trong môi trường nóng, bụi, ồn tư thế lao động gò bó.

20

 Sấy bột kẹo Jelly

 Công việc thủ công nặng nhọc, đơn điệu; môi trường làm việc nóng, bụi vượt tiêu chuẩn cho phép.

21

 Sản xuất giấy tinh bột (xử lý, li tâm, hồ hoá)

 Công việc thủ công nặng nhọc; môi trường làm việc ẩm ướt và nóng.

Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ 1/3/2021.

Như vậy, đã có 2 nghề được xếp vào nhóm Điều kiện lao động loại V, bổ sung vào nhóm Điều kiện lao động loại IV 14 nghề, trong đó những nghề liên quan đến rượu, bia là những nghề hoàn toàn mới và chưa có trong quy định của bất kỳ văn bản nào.

>>> Mới: Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm từ 01/03/2021

  •  1114
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…