Thế chấp tài saả DN trên đất hộ gia đình cá nhân

Chủ đề   RSS   
 • #281044 14/08/2013

  Thế chấp tài saả DN trên đất hộ gia đình cá nhân

  Luật sư cho em hỏi?

  Có một trường hợp thế này ạ:

  Bìa đỏ đứng tên hộ gia đình, cá nhân, nhưng cây xăng xây dựng trên đất lại đứng tên Doanh nghiệp. giờ doanh nghiệp muốn mang đất và tài sản trên đất đi thế chấp nhân hàng. Vậy đơn vị nào? (VPĐK huyện hay VPĐK tỉnh) có thể xác nhận giao dịch đảm bảo " Thế chấp QSD đất và tài sản gắn liền với đất" trên Giấy chứng nhận. Thực chất người đứng tên trên bìa đỏ cũng là người đứng tên doanh nghiệp.

  Em xin cám ơn

   
  4161 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #283315   27/08/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  - Nếu như việc xây dựng cây xăng của bạn đã được chứng nhận quyền sở hữu thì bạn có thể thế chấp cây xăng và tài sản gắn liền với đất để đi thế chấp ngân hàng?

  Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 như sau:

  Ðiều 342. Thế chấp tài sản

  1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

  Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp.

  Trong trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai.

  2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

  3. Việc thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Ðiều 715 đến Ðiều 721 của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Ðiều 361. Bảo lãnh

  Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

  Ðiều 367. Quyền yêu cầu của bên bảo lãnh

  Khi bên bảo lãnh đã hoàn thành nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi bảo lãnh, nếu không có thỏa thuận khác.".

  Căn cứ quy định viện dẫn trên thì DN của bạn có thể vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên tôi chưa được xem cây xăng của bạn đã được cấp giấy tờ sở hữu chưa. Nếu doanh nghiệp vay vốn mà hộ gia đình đứng ra bảo đảm để vay thì về nguyên tắc đất đứng tên hộ gia đình sẽ đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện;

  - Còn nếu giấy tờ chứng nhận sở hữu cây xăng là của doanh nghiệp thì việc đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định tại nghị định 163/2006/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung nghị định 11/2012/NĐ-CP thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  garan (27/08/2013)