DanLuat 2015

THAY THẾ CMND BẰNG THẺ CĂN CƯỚC

Chủ đề   RSS   
 • #361917 10/12/2014

  HuyenVuLS
  Top 150
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (422)
  Số điểm: 20233
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 582 lần
  SMod

  THAY THẾ CMND BẰNG THẺ CĂN CƯỚC

  Từ 1/1/2016 sẽ áp dụng triển khai Thẻ Căn cước công dân để chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. 

  Nội dung trên được quy định tại Luật căn cước công dân 2014

  Cụ thể, Thẻ căn cước công dân sẽ được dùng vào các trường hợp:

  - Là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

  - Sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

  - Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

  - Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định khác.

  a) Mặt trước thẻ có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn;

  b) Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

   

  Để triển khai thẻ Căn cước, bên cạnh đó mỗi công dân sẽ được cấp một Mã số định danh duy nhất thống nhất quản lý trên toàn quốc . Được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. 

  Ngoài ra, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân và được cấp đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

  Vì có bước chuyển tiếp từ CMND sang Thẻ Căn cước nên luật cũng quy định những trường hợp chú ý sau:

  - Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

  - Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

  - Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

   

  Cập nhật bởi HuyenVuLS ngày 10/12/2014 10:31:58 SA
   
  7601 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #363033   16/12/2014

  Cảm ơn Luật sư Huyền Vũ đã đăng thông tin về luật Căn cước công dân, Thiết nghỉ có nên thay đổi tên Chứng minh nhân dân hay không? những thay đổi đó có lợi ích gì khi hai văn bản không có thay đổi nhiều về trình bày cũng như nội dung, quan trọng là chúng ta nên xem xét lại giá trị giữa hai văn bản này có gì mới và cần thiết cho cách quản lý công dân, bởi vì không phải cái gì mới hơn, khác biệt hơn là có giá trị hơn, cần thiết hơn. Căn cước cũng từng là tên gọi trước đó của Chứng minh nhân dân./.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn myhcqtytdk vì bài viết hữu ích
  duongquang1979 (02/02/2015)

0 Thành viên đang online
-