Thầy giáo làm lộ đề thi lớp 10 có thể bị tội gì?

Chủ đề   RSS   
 • #493941 11/06/2018

  Kimhuyentr
  Top 500
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2015
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 6264
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 93 lần


  Thầy giáo làm lộ đề thi lớp 10 có thể bị tội gì?

  Ngày 7-6, sau khi tính giờ làm bài thi môn ngữ văn lớp 10 khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Toán.

  Qua xác minh giáo viên Nông Hoàng Phúc, giáo viên của Trường THCS Mai Đình – Sóc Sơn (Hà Nội), là cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội.

  Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, cán bộ coi thi này đã khai nhận hành vi của mình và nhận cũng chính là người đã chụp cả đề thi môn Ngữ văn vào buổi thi sáng nay 7-6.

  Hành vi cố ý làm lộ đề thi này gây ra sự mất công bằng trong kỳ thi. Theo quy định của pháp luật, thầy giáo này có thể bị xử phạt hình sự vì tội làm lộ bí mật Nhà nước

  khoản 5 Điều 1 Quyết định 59/2016/QĐ-TTg ngày 31-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo quy định Danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo gồm các tin, tài liệu: 

  “Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án, thang điểm bài thi, địa điểm ra đề thi, địa điểm sao in đề thi và các tài liệu liên quan đến các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố”.

  Như vậy đề thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc bí mật nhà nước.

  hành vi để làm lộ đề thi của thầy giáo nêu trên có thể bị xử lý về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” theo Điều 337 Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 125 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 như sau:

  “1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

  a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật;

  c) Phạm tội 02 lần trở lên;

  d) Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.”

   
  894 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận