DanLuat 2015

Thay đổi nguyên quán

Chủ đề   RSS   
 • #423606 05/05/2016

  Lamvietnguyenicm

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thay đổi nguyên quán

  Kính chào quý luật sư

  Hiện nay, cháu có một số vấn đề thắc mắc muốn quý luật sư tư vấn về việc sửa đổi, cải tổ thay đổi nguyên quán.

  Cháu sinh năm 1994, hiện đang là sinh viên tại một trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cháu sinh ra và lớn lên tại vùng đất Kon Tum, hiện tại cha mẹ cháu ly thân đã khá lâu khoảng gần 15 năm, khi làm giấy tờ khai sinh cho cháu mẹ cháu đã để theo nguyên quán cha thuộc Nghi Ân-Nghi Lộc-Nghệ An. Còn mẹ cháu nguyên quán Kon Tum. Nhưng vào hôm cháu chuẩn bị giấy tờ làm hồ sơ thi tốt nghiệp thì có một số vấn đề không khớp, nên cháu đã nhờ mẹ đi chỉnh sửa lại khai sinh cho cháu. Khi mẹ cháu lên Ủy ban xã chỉnh sửa, vì quen biết nên được tự tìm kiếm thông tin của cháu trên sổ bộ của xã. Nhưng khi tìm được thì mọi thông tin của cháu chỉ có tên,ngày tháng năm sinh, và tên cha mẹ và ngoài ra những phần khác đều để trống. Và khi đã chỉnh sửa xong giấy khai sinh mới thì trên giấy không có mục nguyên quán nữa. Nhưng về phần giấy tờ trên hộ khẩu và chứng minh nhân dân của cháu thì nguyên quán vẫn là Nghi Lộc- Nghệ An. Vậy liệu cháu có thể thay đổi được nguyên quán một cách hợp nhất theo nguyên quán của mẹ không ạ. Và có lần mẹ cháu đã nhờ bác làm bên công an tỉnh nhờ sửa nhưng bác bảo không sửa được. Vì có một số vấn đề trong quá trình học tập và làm việc nên cháu muốn thay đổi nguyên quán theo nguyên quán mẹ. Kính mong quý luật sư giải đáp giúp cháu những thắc mắc trong vấn đề này.

  Cháu xin trân thành cẩm ơn.

   

   

   
  1870 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423725   06/05/2016

  lamchuot
  lamchuot

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2016
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Với trường hợp của bạn, mình xin được gó ý như sau:

  Tại điểm e mục 1 phần II Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02 tháng 6 năm 2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về việc xác định họ và quê quán khi khai sinh như sau:“Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ”.

  Như vậy, ngay từ khi sinh ra thì quê quán của trẻ em đã được xác định theo quê quán của người cha hoặc quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Chỉ trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì quê quán của con được xác định theo quê quán của người mẹ.

  Đồng thời tại Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch như sau:

  “1. Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

  2. Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký.

  3. Xác định lại dân tộc của người con theo dân tộc của người cha hoặc dân tộc của người mẹ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

  4. Xác định lại giới tính của một người trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.

  5. Bổ sung những nội dung chưa được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh.

  6. Điều chỉnh những nội dung trong sổ đăng ký hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh”.

  Căn cứ vào các quy định trên, đối với trường hợp của bạn, do khi đăng ký khai sinh cho bạn cha mẹ bạn đã thỏa thuận chọn quê quán của bạn theo quê quán của cha bạn, đến nay bạn có yêu cầu muốn thay đổi quê quán của bạn thành quê quán của mẹ bạn thì sẽ không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

  Thân!

  Dương Thị Thanh Lam

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-