DanLuat 2015

Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần bị chết

Chủ đề   RSS   
 • #424721 16/05/2016

  Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần bị chết

  Kính chào các luật sư và các thành viên,

  Tôi có một vấn đề muốn được các luật sư hướng dẫn. Đó là thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần bị chết.

  Tôi đã tìm trên diễn đàn và đã nắm được phần nào về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần nói chung theo luật doanh nghiệp, tuy nhiên công ty của tôi có một số điểm đặc biệt như sau:

  - có 3 cổ đông.

  - người chết là chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty, ngày chết là 15/4/2016 (thời điểm hiện tại là 16/5/2016). Người chết có 3 người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất (đều trên 18 tuổi, đủ năng lực hành vi dân sự).

  Theo tôi tìm hiểu, 3 người thừa kế của người chết đương nhiên trở thành cổ đông của công ty.

  Do các thành viên HĐQT còn lại chỉ có 2 người (tôi là một trong hai người đó) nên tôi cũng không biết phải tổ chức HĐQT hay ĐHĐCĐ như thế nào để có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật cho công ty. Suốt 1 tháng qua công ty cũng không thể ký kết được thêm hợp đồng nào cả.

  Các câu hỏi đặt ra:

  1. Thủ tục để xác nhận các cổ đông mới.

  2. Công ty có cần thiết phải thay đổi loại hình không? Nếu cần thì loại hình nào phù hợp? Nếu không cần thì thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật và bổ sung thành viên HĐQT như thế nào?

  Rất mong nhận được sự hướng dẫn của các luật sư.

  Tôi chân thành cảm ơn.

   
  2756 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #430652   13/07/2016

  khongcandau
  khongcandau

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn Kien_TM! Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  1. Thủ tục để xác nhận cổ đông mới

  Căn cứ theo khoản 5 Điều 51 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định: "Việc đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập trong trường hợp tặng cho, thừa kế cổ phần được thực hiện như quy định đối với trường hợp thông báo thhay đổi thông tin cổ đông sáng lập do chuyển nhượng cổ phần quy định tại khoản 3 Điều này, trong đó, hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh việc hoàn tất việc chuyển nhượng được thay bằng hợp đồng tặng cho cổ phần hoặc bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp".

  Do đó để xác nhận cổ đông mới  bạn cần lập hồ sơ thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập và nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký.

  2. Theo quy định của pháp luật hiện hành, số cổ đông tối thiểu của công ty cổ phần là 3 người. Hiện công ty bạn có một trong ba cổ đông sáng lập đã chết nhưng có người thừa kế (những người thừa kế này đương nhiên trở thành cổ đông công ty theo Khoản 3 Điều 126 Luật Doanh nghiệp năm 2014). Do đó vẫn đảm bảo số cổ đông sáng lập tối thiểu của công ty. Vì vậy công ty bạn không nhất thiết phải thay đổi loại hình công ty.

  Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật: Căn cứ theo Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần gồm các giấy tờ sau:

  • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị/Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.

  Trên đây là những ý kiến cá nhân của tôi để bạn tham khảo, mong bạn có thể giải quyết được vấn đề. Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-