Thay đổi mức trợ cấp nuôi con sau ly hôn.

Chủ đề   RSS   
 • #383469 16/05/2015

  tieuthu112

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thay đổi mức trợ cấp nuôi con sau ly hôn.

  Em nhờ các anh chị giúp em ạ.

  Thứ nhất là về việc thay đổi mức trợ cấp nuôi con sau ly hôn.

  Anh trai em ly hôn vào năm 2014, thuận tình ly hôn, thỏa thuận cho người mẹ nuôi con, cấp dưỡng 4 triệu 1 tháng (do người mẹ nói 2 mẹ con phải thuê nhà nên tốn kém). Anh em đã chấp hành đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng theo như quyết định của Tòa án.

  Tuy nhiên, trong quá trình thăm nuôi và quan sát thấy người mẹ có thái độ không hợp tác và thiếu tôn trọng anh trai em trong quá trình chăm sóc và giáo dục con cái (có hành vi nhồi sọ, nói xấu gia đình nhà nội, gây khó khăn và xúc phạm tới danh dự của anh trai em, con bé có những biểu hiện bị chấn động tâm lý nhưng mẹ nó không phát hiện). Hiện tại, cháu em và mẹ nó không phải thuê nhà mà ở nhà riêng. Anh trai em muốn giảm mức trợ cấp xuống (có thể là 2 triệu) thì có thể được không? và cần những thủ tục gì? (Lương tháng của anh trai em là 19tr nhưng phải trả nợ ngân hàng 8tr 1 tháng - với mức thu nhập vậy xin giảm mức trợ cấp có khả năng hay không? - anh trai em chưa lập gia đình mới).

  Thứ hai về việc xúc phạm danh dự của người khác trên mạng xã hội.

  Khi vợ cũ phát hiện anh trai em có người yêu mới (chị A), chị ta bắt đầu có những hành vi dùng facebook của bạn mình và vào facebook của chị A để nói những lời xúc phạm, chửi bới, thường xuyên quấy rối chị A, sau này chị A đã chặn fb kia. Tuy nhiên sau đó trên trang fb đó vẫn có những lời lẽ thóa mạ đến chị A, xin hỏi trong trường hợp này có điều luật nào quy định để xử lý không? 
   

  Bên cạnh đó, khi anh trai em đón con gái về chơi và gặp mặt chị A thì mẹ cháu không cho, xin hỏi mẹ cháu có quyền đó không. Bởi nếu anh trai tôi kết hôn với chị A, không thể mỗi lần đón cháu về nhà chơi, chị A lại phải tránh đi theo yêu cầu của mẹ cháu? 

  Vấn đề của em hơi lằng nhằng rắc rối một chút xíu, xin nhờ các cao minh giúp đỡ. Em xin hậu tạ bằng một chầu cafe ạ.

  (Gia đình em thật sự rất đau đầu với mẹ cháu rồi ạ, nhưng vì cháu có những biểu hiện tâm lý rất dễ tổn thương nên không muốn dành quyền nuôi cháu,)

   
  3923 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #383520   16/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 67516
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4203 lần


  Chào bạn tieuthu112,

  Về vấn đề của bạn, mình trả lời như sau:

  1. Trợ cấp cho con sau khi ly hôn       

  Theo mình, lý do thay đổi mức cấp dưỡng của anh trai bạn không chính đáng.

  Và theo Luật hôn nhân gia đình 2014, khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Khi thay đổi mức cấp dưỡng, các bên có thể thỏa thuận và nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Quyền thăm non

  Theo khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

  Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

  Như vậy, anh trai bạn có quyền thăm nom con mà không bị cản trở bởi bất kỳ ai, trừ trường hợp làm ảnh hướng xâu đến con sẽ bị hạn chế.

  3. Vấn đề xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

  Các hành vi về xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP

   
  Báo quản trị |