Thay đổi họ tên trên toàn bộ giấy tờ

Chủ đề   RSS   
 • #73951 18/12/2010

  kitty075_87

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thay đổi họ tên trên toàn bộ giấy tờ

  Hiện tại em đang học Đại học hệ liên thông từ Cao đẳng lên Đại học. Lúc nhỏ em tên là Nguyễn Thị Mỹ Hằng.

  Do mâu thuẫn gia đình, Ba em hận Ông_bà con bên ngoại em và về làm giấy khai sinh cho em với tên Nguyễn Thị Hoài Hận. Sau này gia đình cũng muốn đổi lại tên cho em, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vẫn giữ với tên đó.

  Và bây giờ tất cả các giấy tờ của em tên là Nguyễn Thị Hoài Hận. Nhưng em rất mặc cảm với cái tên này vì mỗi khi đến trường và Giáo viên điểm danh đến tên em và cả lớp đều cười làm em rất khó chịu. Kể cả lúc em đi xin việc cũng bị nhà tuyển dụng hỏi đến cái tên. Với cái tên đó, làm em không được tự tin lắm trong cuộc sống.

  Xin cho em hỏi, bây giờ em muốn thay đổi tất cả giấy tờ của em tên là Nguyễn Thị Hoài Hận thành
  tên Nguyễn Thị Mỹ Hằng có được không ạ và có gặp nhiều khó khăn không?

  Xin chỉ dẫn giúp em. Em cảm ơn!

   
  54829 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kitty075_87 vì bài viết hữu ích
  sunshine19 (24/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #73961   18/12/2010

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào bạn!

  Ðiều 27. Quyền thay đổi họ, tên 

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

  #ff0000;">a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, #ff0000;">đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

  d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

  đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

  e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

  g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

  3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

  Về nguyên tắc, việc thay đổi họ tên là quyền của mỗi con người được ghi nhận tại Bộ luật dân sư, tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rằng vì họ và thể gắn liền với nhiều quyền lợi và nghĩa vụ khác, nên khi thay đổi nó dẫn đến việc thay đổi rất nhiều mối quan hệ khác nhau, vì vậy mà nhà nước, nhằm đảm bảo trật tự, ổn định trong các mối quan hệ pháp luật có liên quan nên rất dè dặt trong việc chấp nhận cho các cá nhân thực hiện quyền thay đổi họ tên của mình. Vì vậy mà pháp luật mới đặt ra một số quy định nhằm hướng dẫn cho việc thực hiện.

  Cũng cần lưu ý thêm là hiện nay tại một số địa phương việc thực hiện thay đổi họ, tên là rất khó, phải qua rất nhiều "cửa".

  Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của bạn, tuy nhiên theo tôi cái tên không thể hiện được điều gì cả, cái quan trọng là thái độ đối xử của người đối với người, và người ta sẽ cư xử với mình như thế nào trong tương lai. Việc các bạn chọc ghẹo bạn (chỉ là chọc cười cho vui thôi) kết hợp với những mặc cảm của bạn làm cho bạn cảm thấy tình trạng tồi tệ hơn. Bạn hãy nên tự tin ở chính mình, tôi nghĩ bạn đang sở hữu được cái "tên" rất ấn tượng đó. Nếu bạn làm tốt việc gì đó, với tên gây ấn tượng như của bạn thì tôi nghĩ đây là một lợi thế cho bạn.

  Nếu có khăn gì, xin hãy liên hệ nguyenhuylaw@gmail.com

  Sẽ rất vui nếu tôi có thể được làm quen với bạn!

  Chúc bạn vui! Trân trọng!


  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nkkhuy vì bài viết hữu ích
  phucgia (15/11/2012)
 • #74073   18/12/2010

  VUHUNGMANH
  VUHUNGMANH

  Mầm

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2009
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 748
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn kitty075_87!  
     

  Theo pháp luật dân sự thì bạn có thể thay họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký ký khai sinh,  nhưng pháp luật có quy định đối với cá nhân nếu có yêu cầu thay đổi thì phải có lý do chính đáng.


  Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 - Quyền thay đổi họ tên có quy định gồm những “lý do chính đáng” để thay đổi họ, tên, chữ đệm như sau:


  Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp: Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó; theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt; theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con; thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại; thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình; thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính; các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

     

  Như bạn có thể thay đổi họ tên theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp (nghĩa là theo yêu cầu của bạn) và chúng ta căn cứ Mục 7, Chương II  Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ   để giải quyết vấn đề của bạn.


  Việc sử dụng tên và đệm của bạn làm cho tên gọi của bạn có cái gì đó gắn với tiềm thức xưa cũ của cha, nhưng thôi, bạn hay cho qua đi và đến Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện có cấp xã mà bạn đã được đăng ký khai sinh trước đây, họ sẽ giải quyết việc thay tên và chữ đệm cho bạn (Ủy ban nhân dân cấp xã, chỉ có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi người dưới 14 tuổi).  

     

  Hồ sơ bao gồm:Tờ khai (theo mẫu quy định); bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.


  Xin nói thêm, trong thời  hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch.


  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính.


  Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

     

  Bạn cần tìm hiểu rõ Điều 27 BLDS và Nghị định 158/2010/NĐ-CP để nắm thêm về quy định, trình tự thủ tục nhé, chúc bạn thành công và hạnh phúc!

  dântộcViệt

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn VUHUNGMANH vì bài viết hữu ích
  phucgia (15/11/2012)
 • #74590   22/12/2010

  khatvongttk
  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6163
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  Cho e hỏi: sau khi thay đổi họ tên rồi, thì phải thay đổi tất cả các giáy tờ liên quan. Với bạn kitty075_87 đã là Sv hoặc đã có bằng CĐ thì việc thay đổi này sẽ liên quan rất nhiều bằng cấp, giấy tờ, liệu có chuyện cơ quan , tổ chức hay trường học không giải quyết cho thay đổi giấy tờ, cấp lại bằng cấp không?

  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  Báo quản trị |  
 • #74592   22/12/2010

  khatvongttk
  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6163
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  Thích cái đoạn : "Bạn hãy nên tự tin ở chính mình, tôi nghĩ bạn đang sở hữu được cái "tên" rất ấn tượng đó. Nếu bạn làm tốt việc gì đó, với tên gây ấn tượng như của bạn thì tôi nghĩ đây là một lợi thế cho bạn" của nkkhuy ghê cơ

  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  Báo quản trị |  
 • #74603   22/12/2010

  VUHUNGMANH
  VUHUNGMANH

  Mầm

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2009
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 748
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 2 lần


  khatvongttk à, có lẽ tên của kity075_87 làm cho bạn ấy hơi mất tự tin, trong cuộc sống, bên cạnh đó là mang theo tư tưởng của một câu chuyện gia đình không được vui, nhiều người cũng trong trạng thái tương tự, song họ đã sử dụng tên thứ 2, gọi là tên thường dùng, còn cái tên cha tìm mẹ đặt chỉ trong hồ sơ thôi.

  Bây giờ bạn ấy đổi tên thì rất rễ, còn đổi tên trên văn bằng chứng chỉ lất phức tạp, do vậy bbạ áy phải có rất nhiều bản sao quyết định cho đổi tên để kèm theo các loại văn bằng giấy tờ có ghi tên trước ngày quyết định đổi tên có hiệu lực.

  Mình cũng có anh bạn hồ sơ tên là Hận, song mọi người trong cơ quan đều gọi anh ấy là Thận, cơ bản anh ấy là công dân tốt bên cậnh sự chia sẻ, tôn trọng của mọi người.

  dântộcViệt

   
  Báo quản trị |  
 • #74604   22/12/2010

  khatvongttk
  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6163
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  Ôi mang 1 cái bằng đi xin việc mà kèm theo 1 đống giấy tờ xác minh 2 tên trong giấy tờ và trong bằng là 1 tì mệt ah nha.

  Mà cuộc sống hãy hướng tới tương lai, Quá khứ mãi là quá khứ.

  Luôn vui vẻ kitty075_87  nhé!

  Thân!

  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  Báo quản trị |  
 • #74803   23/12/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào #0072bc;">kitty075_87!

  Việc thay đổi tên và tên đệm của bạn thì không khó. Nhưng hậu quả sau đó là bạn phải rất khó khăn trong việc thay đổi tất cả các giấy tờ tùy thân của bạn.

  Theo tôi, cách tốt nhất là bạn làm theo gợi ý của anh #0072bc;">VUHUNGMANH. Cụ thể là làm thủ tục bổ sung hộ tịch. Bạn cứ giữ cái tên khai sinh và đăng ký bổ sung tên thường gọi.

  Theo quy định tại Điều 37, Điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì bạn cần nộp cho UBND cấp xã nơi bạn đã đăng ký khai sinh trước đây một bộ hồ sơ gồm:

  - Tờ khai theo mẫu (mua tại UBND cấp xã).
  - Bản chính Giấy khai sinh.
  - Bản sao (có chứng thực) sổ hộ khẩu + CMND.

  Tên thường gọi của bạn sẽ được ghi bổ sung vào bản chính Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh. Đồng thời bạn sẽ được cấp bản sao Giấy khai sinh theo nội dung đã bổ sung.

  Chúc bạn tự tin và thành đạt!


  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  phucgia (15/11/2012)
 • #226158   13/11/2012

  phucgia
  phucgia

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2012
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 11 lần


  Thêm tên thường gọi vào giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

  BachThanhDC viết:
  Chào kitty075_87!

  Việc thay đổi tên và tên đệm của bạn thì không khó. Nhưng hậu quả sau đó là bạn phải rất khó khăn trong việc thay đổi tất cả các giấy tờ tùy thân của bạn.

  Theo tôi, cách tốt nhất là bạn làm theo gợi ý của anh VUHUNGMANH. Cụ thể là làm thủ tục bổ sung hộ tịch. Bạn cứ giữ cái tên khai sinh và đăng ký bổ sung tên thường gọi.

  Theo quy định tại Điều 37, Điều 38 Nghị định số158/2005/NĐ-CP thì bạn cần nộp cho UBND cấp xã nơi bạn đã đăng ký khai sinh trước đây một bộ hồ sơ gồm:

  - Tờ khai theo mẫu (mua tại UBND cấp xã).
  - Bản chính Giấy khai sinh.
  - Bản sao (có chứng thực) sổ hộ khẩu + CMND.

  Tên thường gọi của bạn sẽ được ghi bổ sung vào bản chính Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh. Đồng thời bạn sẽ được cấp bản sao Giấy khai sinh theo nội dung đã bổ sung.

  Chúc bạn tự tin và thành đạt!


  Em cám ơn anh , anh   và  anh VUHUNGMANH.


  Trên trang http://danluat.thuvienphapluat.vn em thấy các anh có hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ thêm tên thường gọi vào giấy khai sinh: (Tờ khai theo mẫu (mua tại UBND cấp xã) + Bản chính Giấy khai sinh + Bản sao (có chứng thực) sổ hộ khẩu + CMND)

  Các anh có thể vui lòng hướng dẫn thêm em bước tiếp theo: thêm tên thường gọi vào sổ hộ khẩu được không ạh (thủ tục, hò sơ cần giấy tờ gì)

  Em cám ơn các anh.

   
  Báo quản trị |  
 • #228220   21/11/2012

  phucgia
  phucgia

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2012
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 11 lần


  Em cám ơn anh Tòng đã phản hồi nội dung của em:

  nguyenvantongnvt viết:

  Chào bạn !
  Về trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Theo quy định tại khoản 2 điều 29 Luật Cư trú: “Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu”.

  Ngoài ra, tại Khoản 6 Điều 29 Luật cư trú năm 2006 quy định: “Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự”.

  Về thời gian và cơ quan có thẩm quyền giải quyết được quy định tại Khoản 5 Điều 29 Luật cư trú năm 2006 như sau: “Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của luật này (Khoản 1 Điều 21 Luật cư trú quy định: đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại công an huyện, quận, thị xã; đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh) phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong hộ khẩu”.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #255953   18/04/2013

  Mọi người có thể cho em hỏi thủ tục đổi họ tên được ko ạ, hiện em đang là sinh viên luật năm 2 và cũng đang chuẩn bị đổi lại họ theo đúng họ cũ của mình, việc này đc ba mẹ chấp nhận và nhất thiết là đổi ạ. cho em hỏi đường đi lối lại trong việc làm giấy tờ ấy ạ, trứ trích dẫn văn bản đành rằng là biết nhưng mà làm thực tế vẫn khó khăn lắm ạ. cụ thể như là khi có giấy quyết định đổi họ em có đc mang lên trg nhờ họ đổi lại tên mới trong giấy tờ đã nộp cho trg đại học rồi sau đó khi ra trường em có đc nhận bằng tốt nghiệp theo họ mới đc ko ạ, hay nhà trường ko chấp nhận bắt em phải làm lại giấy tờ học bạ để khớp với giấy tờ cho nhà trường rồi mới đc đổi lại ạ. Còn giấy CMND hay Bằng lái xe đành rằng em phải đi làm lại nhưng mà khi cầm quyết định đổi mới họ họ có chấp nhận khi mà giấy tờ trc đó ko khớp với nhau ko ạ....tks anh chị rất nhiều ^^....làm phiền anh chị vì em có nhiều khúc mắc muốn hỏi ạ...

   
  Báo quản trị |  
 • #256012   18/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3772 lần


  Chào bạn minhngoc!

  Bạn nói một hồi tui không biết bạn đang nói gì nữa.

  Bạn nhất thiết phải đổi, tui không biết tình trạng thực tế của bạn ra sao, nhưng đoán mò là bạn có căn cứ để đổi theo quy định của BLDS, xin không trích dẫn vì bạn đã biết "trứ trích dẫn văn bản đành rằng là biết nhưng mà làm thực tế vẫn khó khăn lắm ạ".

  Bạn biết văn bản, nhưng qua cách trình bày thì bạn đang "mù mờ" không biết bắt đầu từ đâu!

  Làm thủ tục thay đổi tên cho toàn bộ giấy tờ tùy thân, xác định thay đổi loại nào trước loại nào sau, vì có cái này mới sinh đẻ ra cái kia.

  Nếu bạn nộp mỗi cái quyết định đổi họ đó, là làm khó nhà trường rồi đấy.

  Bây giờ, để ngắn gọn, rõ ràng và chính xác, xin bạn nói rõ bạn đã làm đến bước nào rồi????

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #318804   16/04/2014

  ONPRO
  ONPRO

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mọi người tư vấn giúp em. em hiện đang là sinh viên năm 4 trường đại học sư phạm kỹ thuật thành phố HỒ CHÍ MINH, e cũng xin noi thật em tên là LỶ TẾNH ỐN, em là người dân tộc hoa.Hiện em đang muốn đổi tên chính và tên đệm với lý do : tên khó phát âm, không có ý nghĩa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội, cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến... mặc cảm trong giao tiếp...nói chung là rất ảnh hưởng đén quyền lơi cá nhân của em. như vậy với lý do trên thì em có thể đổi tên  hay không ? hiện tại em chưa tốt nghiêp nên khi đổi tên xong thì nhà trường có cấp bằng theo tên mới của em hay không ? và em có phải làm lại bằng cấp 3 hay không ? đương nhien CMND, giấy khai sinh  và hộ khẩu là phải làm lại rồi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ONPRO vì bài viết hữu ích
  thanhvaniale (02/08/2014)
 • #336699   02/08/2014

  thanhvaniale
  thanhvaniale

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Trường hợp của mình cũng cần đổi họ như bạn  Minhngoc, có điều là theo phong tục ngày xưa con gái chỉ được mang họ đệm của cha, cha mình là NGUYỄN THÀNH THÔNG, còn mình họ tên là THÀNH THỊ VÂN, hiện tại mình đã đi làm và tất cả bằng cấp, giấy khai sinh, CMND ... của mình đều mang tên THÀNH THỊ VÂN. Đến nay, mình viết đơn xin vào Đảng thì theo quy định cái họ của mình không được chấp nhận và bắt buộc phải đổi lại. vậy khi làm thủ tục đổi lại họ thì tất cả bằng cấp (cấp 1,2,3, cao đẳng, quyết định làm việc, nâng lương) của mình có phải đổi lại không hay UBND cấp huyện cấp giấy quyết định đổi họ để kèm theo các loại giấy tờ đó. theo mình biết thì việc thay đổi lại họ trên các loại bằng cấp rất khó và rườm rà. có ai biết giúp mình với không ạ, giờ mình đang cần gấp để làm thủ tục lại tất cả để thuận lợi cho công việc hiện tại. xin cảm ơn ạ!

  theo mình biết thì tại khoản 2 điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP Thì

  2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

  và điều 4

  4. Sau khi việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch đã được ghi vào Sổ đăng ký khai sinh, thì bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh sẽ ghi theo nội dung đã thay đổi, cải chính hoặc bổ sung.

   
  Báo quản trị |  
 • #520533   12/06/2019

  Giangnv1984
  Giangnv1984

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/06/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin chào các bạn!

  Nhờ các bạn tư vấn giúp mình với ạ. Mình tốt nhgiệp ĐH và đi làm 10 năm rồi, hiện tại đang làm cho 1 c.ty Nhật. vì HCGĐ, bố mẹ ly thân nên mình được khai sinh họ mẹ ( họ Nguyễn). Vì bố mẹ cùng 1 làng nên mọi công việc trong họ Đỗ ( họ bố) mình đều tham gia. mọi công việc nội tộc họ Đỗ mình đều tham gia, oái oăm là mình lại họ Nguyễn. Vì các con mình chuẩn bị vào lớp 1 và mình muốn các con mình mang họ Đỗ để tiện trong sinh hoạt họ không bị dèm pha. Nên mình nghĩ mình phải đổi họ (mình đổi thì con mình mới đổi được). vì tốt nghiệp lâu rồi nên mình không muốn thay đổi bằng cấp nữa. Nhưng mình băn khoan là có cầnnộp giấy QĐ đổi họ( sau khi có giấy QĐ đổi họ) cho công ty mình đang làm không? hoặc sau này đi xin việc công ty mới có khó khăn hay không?

  Các bạn có kiến thức luật hoặc kinh nghiệp thực tế rồi chỉ giúp mình với ạ.

  Xin cảm ơn các bạn nhiều !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Giangnv1984 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/06/2019)
 • #520713   14/06/2019

  haihongnguyen
  haihongnguyen

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (92)
  Số điểm: 757
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 27 lần


  Việc thay đổi họ tên chỉ được phép khi nằm trong quy định của các trường hợp được thay đổi họ tên theo Bộ luật dân sự 2015.

  Việc thay đổi họ tên được thực hiện bằng thủ tục đăng ký thay đổi hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật Hộ tịch 2014, cụ thể như sau:

  - Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  - Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 3 ngày làm việc.

  - Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp huyện phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

   
  Báo quản trị |  
 • #520849   15/06/2019

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1149)
  Số điểm: 7560
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 160 lần


  Thủ tục thay đổi họ tên thì văn bản có quy định rõ ràng rồi, bạn có thể tham khảo quy định từ Điều 26 đến Điều 29 Luật Hộ tịch 2014. Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015. Khó nhất là tất cả hồ sơ, giấy tờ của bạn đều là tên cũ, việc thay đổi, điều chỉnh lại không dễ đặc biệt là văn bằng, chứng chỉ, hồ sơ học bạ. Theo mình được biết thì trường sẽ không cấp lại đâu bạn à.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #520864   15/06/2019

  An_Pisces
  An_Pisces
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 2966
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

  Ngoài ra, Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch (hướng dẫn Khoản 1 Điều 26 Luật Hộ tịch 2014) cũng quy định về phạm vi thay đối hộ tịch, cụ thể như sau:

  Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đi xin việc, có nghĩa bạn đã trên 18 tuổi. Do đó, bạn có quyền thay đổi họ tên của mình. Việc thay đổi tên thì bạn có thể thực hiện tại UBND cấp huyện nơi bạn đăng ký khai sinh. Hồ sơ yêu cầu thay đổi tên bao gồm: Tờ khai (theo mẫu), bản chính giấy khai sinh, các giấy tờ liên quan là căn cứ cho việc thay đổi giấy khai sinh. Đối với các giấy tờ tùy thân khác, bạn cũng nên thay đổi để trùng với tên mới, tránh gặp rắc rối về giấy tờ, thủ tục sau này. Sau khi thay đổi tên trong giấy khai sinh, bạn có thể sử dụng giấy khai sinh mới thực hiện để thay đổi tên trong các giấy tờ tùy thân để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn An_Pisces vì bài viết hữu ích
  Nongthihiem93 (18/09/2019)
 • #528537   19/09/2019

  Nongthihiem93
  Nongthihiem93

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2019
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Thay đổi giấy tờ tùy thân sau khi đổi tên khai sinh

  Bạn ơi. Cho mình hỏi chút ạ. Hiện tại mình 26t, làm kinh doanh Spa, đã lập gia đình. Bây giờ mình muốn đổi tên, thì nhưng giấy tờ liên quan như bằng lái xe, giấy đki kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con thay đổi sang tên mới có khó k ạ? Cảm ơn b nhiều
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nongthihiem93 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/09/2019)
 • #528535   18/09/2019

  Nongthihiem93
  Nongthihiem93

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2019
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Bạn đã đổi được tên chưa ạ?

  Mình cũng đang muốn đổi tên. Nếu bạn đổi đc r thì rep mình hỏi chút với ạ.
   
  Báo quản trị |  
 • #533421   24/11/2019

  sunshine19
  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 132 lần


  Bạn có thể tham khảo Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 và Luật hộ tịch 2014 Điều 26 đến Điều 29. Về điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên. Tuy nhiên theo bản thân mình thấy, cái tên không nói lên tất cả, chỉ cần bạn sống tốt, bạn thành công thì cho dù bạn tên gì cũng không ảnh hưởng gì cả, nhiều lúc nó lại gây ấn tượng cho mọi người đấy

   
  Báo quản trị |