DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thay đổi công việc sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp

Tình huống đặt ra là người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Sau khi điều trị xong, công ty muốn chuyển họ sang làm công việc khác phù hợp hơn, tránh các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp nhưng họ không muốn đổi vị trí công tác. Vậy bây giờ công ty làm bản cam kết với người lao động có được không? Hay phải xử lý như thế nào?
 
Liên quan vấn đề này, tại Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 có nêu:
 
Điều 6. Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động
 
1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có quyền sau đây:
 
d) Yêu cầu người sử dụng lao động bố trí công việc phù hợp sau khi điều trị ổn định do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
...
Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
...
8. Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;
 
Theo đó, khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp thì người lao động có quyền yêu cầu công ty bố trí công việc phù hợp sau khi điều trị ổn định. Lúc này, công ty phải có nghĩa vụ bố trí công việc phù hợp với sức khỏe của người lao động theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa sau khi điều trị, phục hồi chức năng. Ở đây quy định không bắt buộc phải thay đổi vị trí việc làm khi người lao động mắc bệnh nghề nghiệp. Do đó, nếu người lao động muốn làm vị trí cũ và công ty chấp nhận thì có thể thỏa thuận bằng văn bản để ghi nhận mong muốn đó của người lao động để họ tiếp tục làm việc.
 
Liên quan đến mẫu thỏa thuận thì hiện không có mẫu cụ thể, đơn vị chủ động soạn và ký với người lao động. Quan trọng ở đây là có chữ ký của người lao động thể hiện việc đồng ý tiếp tục làm công việc đó là được.
  •  78
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…