DanLuat 2015

Thay đổi chủ thể hợp đồng nhà đất

Chủ đề   RSS   
 • #447817 24/02/2017

  anandong

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thay đổi chủ thể hợp đồng nhà đất

  Kính chào luật sư

  Luật sư cho em hỏi, Hiện Công ty em đang ký hợp đồng thuê nhà với 1 chủ nhà, hết hạn thuê vào tháng 02/2017. Để tiếp tục thuê căn nhà đó, chủ căn nhà cho thuê muốn thay đổi chủ thể ký tiếp hợp đồng là cho con của mình đứng tên. Vậy công ty em cần những yêu cầu gì với chủ nhà cũ và mới ạ? Trân trọng!

   
  2484 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447946   24/02/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1250)
  Số điểm: 7002
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 342 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 quy định Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ điều kiện sau: “ Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;”
  Cũng tại Khoản 1 Điều 17 Bộ luật dân sự 2015 quy định Nội dung năng lực pháp luật dân sự của cá nhân gồm “Quyền nhân thân không gắn với tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản”.
  Như vậy, chủ thể ký kết(bên chủ nhà cho thuê) phải có năng lực pháp luật dân sự và Hợp đồng thê nhà có hiệu lực từ thời điểm hai bên ký kết. Bên cho thuê trong hợp đồng là tất cả những người có sở hữu và quyền sử dụng đất đó (người có năng lực pháp luật dân sự theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Câu hỏi của bạn không nêu rõ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất được cấp cho cá nhân người đó hay cấp cho hộ gia đình. Có hai trường hợp sau:
  1. Trường hợp thứ nhất: Quyền sở hữu nhà và sử dụng đất mà cá nhân chủ nhà cho thuê được Nhà nước cấp giấy chứng nhận mang tên cá nhân(vợ, chồng chủ nhà). Trường hợp này chỉ có chủ nhà là chủ sử dụng đối với thửa đất đó và có toàn quyền theo quy định của Luật Đất đai: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Khi làm thủ tục cho thuê thì chỉ cần có vợ chồng chủ nhà mà không cần phải có con ký vào hợp đồng.
  2. Trường hợp thứ hai: Quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận “Hộ …” (hộ gia đình của chủ nhà) hoặc được thừa kế
  Như vậy, quyền sở hữu nhà và sử dụng đất sẽ trở thành sở hữu chung của hộ gia đình chủ nhà (gồm tất cả những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc những người thừa kế cùng huyết thống).
  Hiện nay khi làm thủ tục cho thuê tài sản chung của hộ gia đình hoặc những người được thừa kế thì cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên. 
  Như vậy, trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần căn cứ vào sổ hộ khẩu của chủ nhà tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định những thành viên có quyền định đoạt đối với quyền sở hữu nhà và sử dụng đất trên. Khi làm thủ tục cho thuê nhà thì các chủ thể phải ký vào hợp đồng đó. Nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có vợ chồng chủ nhà thì chỉ cần chủ nhà ký vào hợp đồng mà không cần người con ký vào.
  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-