Thấy chết không cứu, lỗi tại ai?

Chủ đề   RSS   
 • #516492 03/04/2019

  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Thấy chết không cứu, lỗi tại ai?

  Liên quan đến tình huống thấy chết không cứụ là án mạng nghiêm trọng xảy ra sáng 1/4 ở Ninh Bình, ngay khi vụ việc xảy ra thì đã có nhiều người quay clip và đăng lên mạng xã hội. Theo hình ảnh ghi lại, người phụ nữ ra khỏi ô tô bỏ chạy bị nam thanh niên đuổi theo quật ngã, ngồi lên người đâm nhiều nhát vào ngực. Thời điểm xảy ra vụ việc, ở hiện trường có rất nhiều người chứng kiến, có cả người mặc cảnh phục cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, những người chứng kiến đều không có hành động nào can thiệp để giải cứu nạn nhân hoặc ngăn cản hung thủ.

  Trên vụ án trên cho thấy việc thiếu trách nhiệm của lực lượng công an khi được trang bị súng, dùi cui để làm gì mà lại đứng nhìn một người tính mạng đang bị uy hiếp, bị đâm liên tiếp đến tử vong trong khi cảnh sát chỉ đứng gọi điện thoại.

  Theo một số thông tin báo chí thì cách hiện trường khoảng 600m có một bốt công an giao thông, đó là bốt giao thông duy nhất cạnh hiện trường. Nhưng những anh cảnh sat giao thông ra chỉ đứng nhìn mà không làm gì để giải cứu cô gái. Điều đó cho thấy việc thiếu trách nhiệm và thấy người bị uy hiếp tính mạng mà không cứu của lực lượng chức năng và người dân chứng kiến. Phải có biện pháp xử lý thật gắt để rút kinh nghiệm. Theo đó, Điều 132 Bộ luật Hình sự  2015, sửa đổi 2017 quy định về “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” như sau:

  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Việc không cứu giúp người bị nạn là rất đáng phê phán. Tuy nhiên để xem xét họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể và cơ bản là phải đáp ứng những yếu tố cấu thành nêu trên. Vậy nên để xem xét có truy cứu trách nhiệm hình sự những người thấy chết mà không cứu hay không thì chờ kết quả điều tra, xác minh cơ quan có thẩm quyền.
   
  1956 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #516495   04/04/2019

  Chào bạn,

  Trong những bộ phim điện ảnh hành động trinh thám, có cảnh khống chế con tin hay cảnh một ai đó tự tử, lực lượng chức năng dù được trang bị vũ khí nhưng cũng không thể khống chế tình hình bằng cách rút súng thị uy hoặc bắn chỉ thiên, vì mục tiêu là mạng sống của người được giúp đỡ. Do vậy trong tình huống hung thủ có sử dụng hung khí khống chế nạn nhân thì anh cảnh sát giao thông kia cũng không có cách nào để ngăn chặn thiệt hại vì nếu bắn hung thủ nhưng không khống chế được hung thủ dẫn đến hung thủ manh động đâm nạn nhân thì lỗi này có được người dân thông cảm bỏ qua, do vậy căn cứ nào cho rằng anh cảnh sát giao thông kia không thực hiện bất cứ biện pháp cần thiết nào để khống chế tình hình ? anh cảnh sát có thể khuyên nhủ nhằm làm hung thủ bình tĩnh bỏ hung khí, việc anh cảnh sát nếu bỏ chạy hay chỉ đứng nhìn không có động thái nào thì mới dẫn tới phạm vào Điều luật trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #517999   11/05/2019

  Theo mình thấy trong trường hợp trên anh cảnh sát giao thông không hoàn toàn có lỗi. Bởi trong trường hợp này khi cô gái kia đang bị kề dao ngay cổ. Một mình anh cảnh sát giao thông ngoài việc khuyên nhủ hung thủ ra thì không làm được gì khác. Không lẽ anh lấy súng bắn hung thủ trong khi quy định của ngành đâu phải trường hợp nào cũng dùng súng. Vậy nên, theo mình tội không cứu người đang trong tình trạng nguy hiểm được đặt ra khi người kia có đầy đủ đk để cứu giúp nhưng vẫn bỏ đi không cứu thì mới cấu thành tội phạm.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #518791   24/05/2019

  levy94
  levy94

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (80)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 11 lần


  Mình cũng là người xem bên ngoài, không rõ những hành động nội tình, có thể anh cảnh sát cũng gọi điện cần hỗ trợ hoặc như các bạn trên nói sợ gây nguy hiểm hơn với tình hình đó. Nhưng mình vẫn thấy khúc mắc vì theo báo viết, người đàn ông lôi người phụ nữ khỏi xe một đoạn. Trong lúc đó vẫn có cơ hội thực hiện một vài hành động ngăn cản chứ, vì hầu hết công an đều được đào tạo lớp võ thuật căn bản, cho dù không dùng súng vẫn có thể khống chế. Điều 132 Luật hình sự cũng có nhắc đến có khả năng nhưng không cứu. Thay vì chỉ đứng đó thực hiện một vài hành động không ai hay biết rồi dùng những lý do gây nguy hiểm hơn gì đó thì nên có hành động cụ thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #536475   31/12/2019

  Bạn cần lưu ý "có điều kiện cứu" không chỉ là có khả năng mà phải là có điều kiện hoàn toàn có thể cứu người được.

  Ngoài ra, phải xảy ra hậu quả chết người và hậu quả chết người là do bị bỏ mặc không cứu giúp thì "người có điều kiện mà không cứu giúp" đó mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Việc không cứu giúp người bị nạn là rất đáng phê phán, tuy nhiên để xem xét họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể và cơ bản là phải đáp ứng những yếu tố cấu thành.

   
  Báo quản trị |