Thành viên “nói xấu” lãnh đạo, chủ fanpage phải chịu trách nhiệm

Chủ đề   RSS   
 • #441628 15/11/2016

  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (258)
  Số điểm: 12010
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 293 lần


  Thành viên “nói xấu” lãnh đạo, chủ fanpage phải chịu trách nhiệm

  Với sự bùng nổ của mạng xã hội ngày nay, các fanpage mọc lên như nấm. Tuy nhiên, câu chuyện quản trị fanpage lại chưa bao giờ là dễ, nhất là đối với những fanpage cung cấp thông tin liên quan đến pháp luật, thời sự chính trị bởi rủi ro pháp lý luôn rình rập.

  Một tin tức chính trị nóng hổi sau khi chia sẻ lên nhận được đông đảo sự quan tâm của các thành viên, khiến lượt view cao chót vót, mọi người chia sẻ rầm rộ… nhưng đi kèm với nó lại là những ý kiến trái chiều của các thành viên. Những ý kiến này có thể không chỉ dừng lại ở mức độ “không đồng ý” hay “phản đối” mà nó ở mức cao cấp hơn rất nhiều như nói xấu người khác, nói xấu lãnh đạo, nhà nước.

  Nếu những bình luận đó bị phát hiện thì chủ fanpage sẽ bị xử lý như thế nào?

  Nhiều ý kiến cho rằng chủ fanpage chỉ chia sẻ bài viết, bài báo mà không bình luận gì, việc bình luận nói xấu, xuyên tạc bên dưới là do những người khác đăng tải nên người bình luận phải tự chịu trách nhiệm về nội dung bình luận của mình.

  Đúng là hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên ở đây, chúng ta phải làm rõ rằng, chủ fanpage không bình luận nhưng họ có trách nhiệm phải kiểm soát những nội dung tồn tại trên trang của mình và không trái với các quy định của pháp luật. Vì vậy nếu không làm được điều này  họ buộc phải chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình. Tùy vào mức độ, nhẹ thì nhắc nhớ, xử lý hành chính, bồi thường, dừng hoạt động, nặng thì hình sự.

  Một số quy định có thể bị áp dụng như :

  Điểm g khỏan 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định :

  “3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  c) Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định danh sách chủ sở hữu thuê chỗ lưu trữ thông tin số;”

  Hay Các tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại Bộ luật hình sự 1999.

  Nếu chủ fanpage là tổ chức?

  Thực tế rất nhiều, ví như fanpage của các cơ quan báo chí, fanpage của một công ty….Khi thành viên fanpage vi phạm thì phải xử lý cá nhân người được quản trị fanpage đó hay là xử lý cơ quan chủ quản, pháp nhân. Và nếu xử lý hình xự thì ra sao? Có cần bổ sung quy định cụ thể về vấn đề này hay không?

  Rất mong các thành viên Dân Luật chia sẻ ý kiến!

  P/s: Ngày 01/7/2016, Cục Báo chí đã có Công văn số 779/CBC-TTPC gửi các cơ quan báo chí yêu cầu tăng cường quản lý nội dung thông tin trên fanpage facebook. Theo đó yêu cầu các cơ quan báo chí phải “tăng cường kiểm duyệt và chịu trách nhiệm về nội dung bình luận của người dùng trên fanpage Facebook” khiến một loạt fanpage của các tờ báo lớn như  VnExpress, Dân trí, Zing… dừng hoạt động hay gần đây là hàng loạt động thái mạnh tay từ Bộ Thông tin và truyền thông khi đình bản một số trang báo đưa tin không chính xác.

   
  2335 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận