Thanh toán tiền nghỉ phép năm

Chủ đề   RSS   
 • #302681 16/12/2013

  danggreen

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thanh toán tiền nghỉ phép năm

  Xin chào Luật sư,

  Hiện tôi đang làm việc cho 1 công ty liên doanh nước ngoài. Theo những thông tin tư vấn tôi đang theo dõi trên trang web này, việc thanh toán những ngày nghỉ phép năm chưa sử dụng chỉ áp dụng cho những trường hợp nghỉ việc, mất việc hoặc vì những lý do khác. Những lý do khác ở đây đc bổ sung trong Nghị định 195/CP năm 1994.

  Tôi có vấn đề cần hỏi như sau:

  Nếu tôi chưa sử dụng hết ngày phép của mỗi năm làm việc (làm việc đến thời điểm hiện tại là được 5 năm, tổng dồn 5 năm là 20 ngày) thì chỉ khi nào tôi nghỉ việc hoặc rơi vào những lý do khác như trong NĐ 195/CP mới được thanh toán tiền nghỉ phép còn lại của các năm? Như vậy có trái với thông tư 141/2011/TT-BTC về điều kiện "Nghỉ phép của năm nào chỉ được thanh toán trong năm đó" không, hay thông tư này chỉ áp dụng cho doanh nghiệp công lập và nhà nước?

  Doanh nghiệp như chúng tôi nếu quy định trong nội quy lao động rằng hàng năm thanh toán bằng tiền những ngày nghỉ phép năm chưa sử dụng thì có trái với luật lao động hiện hành hay không?

   

   
  3962 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302889   18/12/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Theo quy định tại Thông tư 141/2011/TT-BTC thì đúng là chỉ áp dụng đối với công chức nhà nước đó bạn:

  Điều 1. Phạm vi áp dụng

  1. Thông tư này quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo quy định của pháp luật (gọi tắt là cán bộ, công chức) làm việc trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp có sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp (dưới đây gọi tắt là cơ quan, đơn vị).

  2. Phạm vi thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức theo quy định tại Thông tư này bao gồm các khoản sau:

  a) Tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi đi nghỉ phép hàng năm.

  b) Thanh toán tiền lương hoặc tiền bồi dưỡng cho những ngày được nghỉ phép hàng năm theo pháp luật quy định nhưng chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ