Thanh toán hoa hồng cho NVKD khi thôi việc

Chủ đề   RSS   
 • #229952 29/11/2012

  nguyenhaoanhkiet

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thanh toán hoa hồng cho NVKD khi thôi việc

          Nhờ Luật Sư tư vấn giúp cho trường hợp của tôi:

   

     Tôi bắt đầu làm Nhân Viên Kinh Doanh (NVKD) tại chi nhánh một công ty bán Quạt công nghiệp ở TP.HCM (văn phòng chính ở Hà Nội) từ đầu tháng 10/2011. Ngoài lương cơ bản ra tôi còn hưởng hoa hồng bán hàng theo qui định của công ty. Đến cuối tháng 05/2012 do không đồng tình với những qui định mới nên tôi xin thôi việc (khi vào làm có ký hợp đồng thử việc nhưng đến khi tôi nghỉ vẫn chưa ký hợp đồng chính thức, chưa được đóng BHXH). Khi thôi việc tôi vẫn còn doanh số của 02 hợp đồng lớn vừa ký chưa thực hiện xong nên chưa được lãnh hoa hồng (theo qui định của công ty tại thời điểm đó là phải thu hết tiền mới nhận hoa hồng, số tiền hoa hồng hơn 10 triệu đồng).

     Khi làm thủ tục bàn giao và nghỉ việc, công ty không ra quyết định thôi việc cho tôi mà Trưởng Bộ Phận cùng Giám đốc Chi Nhánh xác nhận vào đơn xin thôi việc của tôi (không đóng dấu). Trong nội dung xác nhận có nêu rỏ là: sau khi tôi thôi việc tôi phải có trách nhiệm hỗ trợ công ty hoàn thành nốt hai hợp đồng còn lại và công ty sẽ thanh toán phần tiền thưởng hoa hồng theo qui định của công ty. Đơn xin thôi việc này chi nhánh công ty giữ bản chính còn tôi chỉ được giữ bản photo.

     Hiện nay, hợp đồng của tôi đã hoàn tất, tôi đã liên lạc với ban giám đốc nhiều lần nhưng công ty vẫn lãng tránh không thực hiện thanh toán hoa hồng cho tôi. Xin luật sư cho tôi hỏi: tôi có quyền yêu cầu công ty thanh toán phần hoa hồng này không? Nếu có, trong trường hợp đã liên lạc yêu cầu mà công ty từ chối thanh toán thì tôi phải làm sao? Xin cảm ơn Quý Luật Sư!

   
  4552 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #230014   29/11/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Nếu bạn chưa ký HĐLĐ sau thời gian thử việc tức là bạn vẫn là nhân viên thử việc chưa là chính thức. Do đó, các chế độ lao động bạn được hưởng chưa đầy đủ và bạn khó có thể kiện công ty để đòi quyền lợi này.

  Tuy nhiên nếu có chứng cứ khác như thỏa thuận phân chia hoa hồng cũng là cơ sở pháp lý để kiện đòi quyền lợi này. Khi đó bạn khởi kiện dân sự yêu cầu cty thanh toán hoa hồng cho bạn như đã giao kết.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #230037   29/11/2012

  trinh1703
  trinh1703

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo tôi nghĩ, luật sưu trả lời vậy là chưa thỏa đáng. vì những lý do sau:

  - thời gian thử việc là tối đa là 2 tháng

  - sau khi hết thời hạn thử việc thì cty phải giao kết hợp đồng lao động với bạn. Sau khi hết thời hạn thử việc mà công ty chưa ký hợp đồng lao động nhưng vẫn tiếp tục sử dụng bạn. Như vậy là lỗi của Công ty. Ko thể vì thế mà cho rằng bạn chưa là nhân viên chính thức, không được hưởng quyền lợi

  Vì vậy, quan trọng nhất bây giờ là bạn phải chứng minh bạn có làm việc tại công ty bằng các chứng cứ như: Hợp đồng thử việc, thang bảng lương có tên bạn, danh sách thưởng của công ty, người làm chứng..... (rất nhiều chứng cứ để bạn chứng minh được việc bạn làm việc trong Công ty) => bạn có quyền hưởng mọi lợi ích sau khi nghỉ việc. do đó bạn hoàn toàn có quyền kiện Công ty để đòi quyền lới. Tuy nhjên việc kiện tụng rất khó khăn, nên đây là biện pháp sau cùng.

  Bạn có thể nhờ Luật sư để giúp bạn hòa giải, thỏa thuận với Công ty về số lợi nhuận trên

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ