DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị cho một “chiến dịch phong tỏa” chưa từng có?

(jacktran159)

TP. HCM chuẩn bị cho một chiến dịch phong tỏa lớn!

TP. HCM chuẩn bị cho một chiến dịch phong tỏa lớn! - Minh họa

Tại Công điện 914/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép, có một nội dung không khác gì chiếc đèn “xi nhan” báo hiệu TP. HCM sắp sửa bước vào một đợt cao điểm phòng, chống dịch với những biện pháp nghiêm ngặt hơn bao giờ hết.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường chỉ đạo các biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch. Trong đó đặc biệt lưu ý:

- Tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong khi đang thực hiện giãn cách xã hội, thậm chí ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Hoàn thành ngay các công việc cần thiết (về pháp lý và tuyên truyền vận động) để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại. Khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng cư trú ở địa phương khác; kiểm soát chặt chẽ người điều khiển phương tiện vận tải ra, vào thành phố nhằm kiểm soát nguồn lây bệnh, nhưng không gây ách tắc phương tiện vận tải hàng hóa và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất có thể trong điều kiện dịch bệnh.

- Thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo đảm đời sống, sinh hoạt của nhân dân; đặc biệt chú trọng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, không có tích lũy, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh... Không để bất kỳ người dân nào thiếu đói do dịch bệnh.

Có thể thấy, tình hình TP. HCM hiện nay đang ở mức nghiêm trọng cao điểm chưa từng có trong 3 đợt dịch trước, kèm theo tính chất đông dân cư, đa vùng miền, giao thông thuận tiện, người dân ở đây hoàn toàn có khả năng di chuyển đến nhiều tỉnh thành khác trước khi phát hiện dương tính. Nếu không kịp thời khoanh vùng, hạn chế đi lại và khẩn trương thực hiện tiêm chủng, nguy cơ TP. HCM phải sống chung với dịch trong thời gian dài là điều khó tránh khỏi.

Dựa trên những chi đạo tại Công điện này, có thể thấy Thủ tướng đang yêu cầu TP. HCM chuẩn bị tinh thần kể cả trong trường hợp thành phố phải áp dụng một chỉ đạo về phòng, chống dịch mạnh tay chưa từng có!

Cùng với các chỉ đạo tại Công văn 5389/BYT-MT V/v tiếp nhận đối với người từ TP. Hồ Chí Minh về địa phương, thời gian tới rất có thể TP. HCM sẽ có những văn bản triển khai chi tiết Công điện này!

  •  245
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…