DanLuat 2015

Thanh lý tài sản cầm đồ

Chủ đề   RSS   
 • #439045 18/10/2016

  lengocthaochau

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2016
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Thanh lý tài sản cầm đồ

  Xin chào , Hiện tôi đang kinh doanh dịch vụ cầm đồ, chúng tôi có cầm 1 số xe máy chính chủ, có giấy chứng minh nhân dân photo của chủ xe, hợp đồng cầm đồ (trên hợp đồng có ghi rõ nếu quá thời hạn thỏa thuận thì sẽ thanh lý tài sản). Do quá hạn thỏa thuận nên chúng tôi muốn thanh lý hàng hóa để thu hồi vốn. Vậy căn cứ trên hợp đồng cầm đồ tôi có được ra mua bán công chứng không? Người mua muốn sang tên phải làm thế nào? Xin cám ơn.

   
  6033 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439082   19/10/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1131)
  Số điểm: 6337
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 316 lần
  Lawyer

  Vấn đề bạn hỏi, tôi trao đổi như sau:

  Trước hết, cầm cố tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự (Điều 318 Bộ luật Dân sự), là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Việc cầm cố phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính (hợp đồng xác lập nghĩa vụ được bảo đảm). Theo đó, chủ hiệu cầm đồ (bên nhận cầm cố) không có quyền tự ý bán chiếc xe là tài sản cầm cố. Chủ hiệu cầm đồ chỉ có quyền theo quy định tại Ðiều 333 BLDS:

  - Yêu cầu người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật tài sản cầm cố trả lại tài sản đó;

  - Yêu cầu xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ;

  - Ðược khai thác công dụng tài sản cầm cố và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản cầm cố, nếu có thỏa thuận;

  - Ðược thanh toán chi phí hợp lý bảo quản tài sản cầm cố khi trả lại tài sản cho bên cầm cố.

  Như vậy, trong trường hợp bên cầm cố thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ của mình thì tài sản phải được xử lý theo phương thức do các bên đã thỏa thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Nếu chủ hiệu cầm đồ muốn trực tiếp bán chiếc xe cho ngwoif khác thì phải có sự thỏa thuận trước với bên cầm cố tài sản.

  Từ những quy định ở  trên, rất khó để bạn có thể làm thủ tục mua bán công chứng và sang tên quyền sở hữu hữu chiếc xe nếu không có sự thỏa thuận với chủ xe. Do vậy, bạn chỉ còn cách liên hệ với chủ xe để thực hiện việc mua bán này.

   

  Cập nhật bởi toanvv ngày 19/10/2016 10:32:50 SA

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #439225   20/10/2016

  MTrang.lvk.k3
  MTrang.lvk.k3

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


   Chào bạn,

   Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được có một vài góp ý như sau:

  1.      Đối với việc công chứng hợp đồng mua bán

  Theo quy định tại điều 336 BLDS 2005:

  “Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thỏa thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thỏa thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

   Tuy nhiên, xe máy là tài sản có đăng ký quyền sở hữu, và Theo Điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an về đăng ký xe quy định:

  “ Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

  Do đó, trường hợp bên cầm cố không có mặt để ký hợp đồng mua bán xe tại cơ quan công chứng thì bạn không thể tự bán để thanh lý xe được. Việc cầm cố xe chỉ là hình thức để bảo đảm bên cầm có tài sản để thanh toán nợ cho bạn, nhưng về quy trình xử lý thì phải theo quy định của pháp luật.

  Để thanh lý xe cầm quá hạn, bạn có thể khởi kiện bên cầm xe tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú hoặc nơi thực hiện hợp đồng để yêu cầu thanh toán nợ và lãi suất quá hạn nếu trong hợp đồng cầm cố có quy định. Nếu bên cầm cố không đồng ý thanh toán, bạn nên yêu cầu tòa án tuyên phát mãi tài sản đang cầm cố để xử lý nợ. Sau khi có phán quyết của tòa, nếu bên cầm cố không tự giác thi hành án, bạn có thể nộp đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện.

  2.      Đối với việc người mua muốn sang tên

   Theo Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an về đăng ký xe quy định:

  “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

  Căn cứ theo quy định trên thì sau khi bạn công chứng được chiếc xe thuộc quyền sở hữu của bạn thì bạn phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe sau đó mới thực hiện việc mua bán xe cho người khác như bình thường. 

  Ngoài ra, nếu muốn đơn giản và nhanh chóng hơn thì tốt hơn hết bạn nhờ bên cầm đồ viết giấy chuyển giao tài sản cho người mua mới về để họ tự đi làm đăng kí xe.

   

  Nguyễn Thị Minh Trang -Phòng Doanh nghiệp – CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 3.2889.888 – E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, SHB Building, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-