DanLuat 2015

Thanh lý hợp đồng thuê nhà

Chủ đề   RSS   
 • #107617 03/06/2011

  htvmetal

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thanh lý hợp đồng thuê nhà

  Chào các anh/chị tư vấn luật.

  E xin được hỏi:

  Ông A là chủ một DNTN chuyên kinh doanh mặt hàng ăn uống (hiện đang kinh doanh thuận lợi). Ông A có thuê một địa điểm khác của vợ/chồng Bà B để mở rộng quy mô kinh doanh với số tiền 12triệu/tháng. Thời gian thuê được tính từ 01/10/2010.

  Hợp đồng 2 bên đã ký và được xác lập tại Phòng Công chứng Nhà nước, thời gian hợp đồng là 48 tháng, thanh toán tiền dứt điểm cho 06 tháng mỗi lần (số tiền là 72 triệu), và cược thêm 3 tháng tiền cọc nữa (36 triệu, số tiền này được trừ dần vào thời gian cuối hợp đồng).

  Sau khi ký hợp đồng, Ông A đã chuyển trả cho v/c Bà B số tiền 108 triệu đồng và v/c Bà B đã giao nhà, có biên bản giao nhà (nhà cấp 4 đã xuống cấp, ghi chung chung trong biên bản giao mặt bằng là: nhà cấp 4, tường xây, gạch hoa, mái tôn, cổng sắt, cửa gỗ).

  Khi Ông A tiến hành sửa sang, xây dựng lại mặt bằng để phù hợp kinh doanh (Ông A thuê công nhân dọn dẹp mặt bằng, tháo dỡ và đập bỏ nhà cũ để làm lại mới, đã phá dỡ xong, đang là mặt bằng trống) thì Ông A ngã bệnh từ cuối tháng 10/2010, đột quỵ, tai biến và bị liệt 1/2 cơ thể, không còn khả năng lao động, hiện tại đang điều trị vật lý trị liệu. Trong khi đó, DN trước đây mà Ông A làm chủ hiện đã sang nhượng lại cho người khác để lấy tiền chữa bệnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên vẫn đang hoạt động dưới tên cũ.

  Nay đã hết thời gian trả tiền 6 tháng, và 3 tháng tiền cọc (đến 30/06/2011), v/c Bà B đòi khởi kiện vì Ông A vi phạm hợp đồng (ràng buộc trong hợp đồng là: bên nào vi phạm hợp đồng sẽ bồi thường số tiền là 300 triệu đồng cho bên kia), nhưng hiện tại Ông A đang bị bệnh, không còn khả năng lao động, và không có thu nhập nào khác. V/c Bà B yêu cầu Ông A trả lại hiện trạng ngôi nhà cũ hoặc cũng phải trả 150 triệu để cho v/c Bà B xây lại nhà cấp 4 để cho người khác thuê.

  Trong trường hợp này, nếu v/c Bà B khởi kiện, thì Ông A sẽ bị xử lý thế nào? Xin các anh/chị tư vấn dùm em cụ thể. Cảm ơn toàn thể anh/chị trong Công ty.

   
  5476 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #108084   05/06/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 10998
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 585 lần


  Chào bạn,
  Xin trao đổi một vài vấn đề với bạn liên quan đến tình huống trên.
  Việc ông A ngã bệnh và rơi vào tình trạng mất khả năng lao động là tình huống ngoài ý muốn. Liên quan đến vấn đề này, có một số điểm phải lưu ý như sau:
  - Vì doanh nghiệp của ông A vẫn đang hoạt động (mặc dù bạn nói là đã sang nhượng nhưng vì đứng tên kinh doanh vẫn là ông A) nên chủ thể chịu trách nhiệm về hợp đồng nói trên là Doanh nghiệp tư nhân của ông A, mà cụ thể là ông A. Hơn nữa hợp đồng này là do ông A ký trước khi chuyển nhượng nên rõ ràng nếu không có thỏa thuận nào khác giữa bên bán doanh nghiệp và bên mua doanh nghiệp thì ông A là người chịu trách nhiệm về hợp đồng này.
  - Vì ông A không thể tiếp tục lao động nên ông A hoặc đại diện của ông A nên đề nghị bà B thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Tuy nhiên, thực chất là doanh nghiệp ông A vẫn đang còn hoạt động với danh nghĩa của ông A nên vợ chồng bà B có thể không chấp nhận việc chấm dứt hợp đồng này và đòi bồi thường thiệt hại. Nên phía ông A chỉ nên giải quyết vấn đề này thông qua thương lượng.
  - Một vấn đề vô cùng phức tạp nữa là căn nhà cũ của bên cho thuê mình đã đập bỏ. Không biết trong hợp đồng thuê có điều khoản về việc đập bỏ căn nhà này hay không. Tuy nhiên, vì căn nhà cấp 4 là của họ nên về nguyên tắc là ông A phải bồi thường khi đập bỏ rồi. Giá bồi thường chắc cũng phải thỏa thuận với vợ chồng bà B thôi. Khó nói chính xác là bồi thường bao nhiêu thì vừa, bởi vì còn tùy diện tích và tình trạng căn nhà trước khi đập bỏ nữa.
  Trên đây là vài ý kiến trao đổi với bạn. Thân.

  CV

   
  Báo quản trị |