Thanh lý hợp đồng đặt cọc bằng USD

Chủ đề   RSS   
 • #430416 11/07/2016

  Thanh lý hợp đồng đặt cọc bằng USD

  Xin chào Luật sư,

  Công ty chúng tôi đang gặp rắc rối như sau:

  Năm 2010, chúng tôi có ký hợp đồng thuê mặt bằng với một công ty nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam. Tiền đặt cọc hợp đồng là 15,000USD (ghi rõ là 15,000USD, không có tương ứng với VNĐ). Nhưng chúng tôi thanh toán bằng đồng tiền Việt theo tỷ giá thời điểm đó.

  Đến ngày 31.03.2016, chúng tôi hoàn trả mặt bằng có Biên bản bàn giao. Theo lời của người quản lý thì sau khoảng 45 ngày sẽ hoàn tất Biên bản thanh lý mặt bằng và hoàn trả tiền đặt cọc cho chúng tôi. Tuy nhiên, khi họ làm Biên bản thanh lý mặt bằng thì họ ghi số tiền đã quy đổi sang tiền Việt để hoàn trả. Chúng tôi không đồng ý và đã không ký Biên bản thanh lý mặt bằng đó. Vì trong các điều khoản của Hợp đồng nêu rõ, vấn đề liên quan đến ngoại tệ sẽ được quy đổi theo tỷ giá VNĐ tại thời điểm diễn ra giao dịch thanh toán. Sau đó, chúng tôi có làm khiếu nại gửi đến Bộ phận pháp lý của công ty họ thì Bộ phận này đồng ý với chúng tôi là sẽ hoàn trả theo đúng điều kiện hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 30 ngày kể từ ngày tôi gửi khiếu nại nhưng vẫn chưa nhận được một văn bản nào về việc họ sẽ hoàn trả tiền cọc lại như họ đã nói. Khi tôi liên lạc bằng điện thoại, mail, tin nhắn vẫn không có phản hồi. Họ nói là chờ Giám đốc tài chính xét duyệt. Tôi đã đến gặp Giám đốc tài chính, vị này nói rằng Hợp đồng ký bằng tiền USD là phạm luật, nếu thanh toán thì họ sẽ bị phạt. Nên họ nói là không thể thanh toán cho chúng tôi theo tỷ giá hiện tại như chúng tôi yêu cầu. Và nếu chúng tôi kiện thì họ sẽ chấp nhận ra tòa vì họ nói chắc chắn bên họ thắng.

  Tôi xin hỏi họ nói như vậy có đúng không? Nếu kiện họ, bên chúng tôi có khả năng thắng kiện bao nhiêu phần trăm? Mất bao lâu thì có thể hoàn thành vụ kiện? Tôi có biết theo điểm 3b, NQ 04/2003/NQ-HĐTP ngày 27 tháng năm 2003 thì Hợp đồng của chúng tôi không bị vô hiệu. Vì trong Hợp đồng có nêu rõ : Đồng tiền thanh toán là đồng tiền Việt và thanh toán theo tỷ giá liên ngân hàng tại thời điểm diễn ra giao dịch thanh toán.

  Rất mong Luật sư tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn.

   
  6189 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #432912   08/08/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Với thông tin bạn cung cấp luật sư Dương Văn Mai tư vấn cho bạn như sau:

  Bản chất của vụ việc hiện nay là các bên giải quyết việc thanh lý hợp đồng. Theo quy định của pháp lệnh về quản lý ngoại hối thì các giao dịch được thực hiện trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam phải sử dụng tiền Việt Nam đồng, nếu các bên sử dụng đồng tiền ngoại tệ để thanh toán thì đó là vi phạm. Hậu quả của việc vi phạm là hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường những thiệt hại đó.

  Tuy nhiên trong trường hợp này nội dung công việc như bạn nêu theo quy định của hợp đồng đã được các bên tuân thủ, tôn trọng thực hiện do đó xét về thực tế thực hiện hợp đồng thì trường hợp này cần công nhận giá trị pháp lý của hợp đồng bao gồm cả điều khoản về đặt cọc để giải quyết sự việc theo đúng thỏa thuận của các bên.

  Khi sự việc phải giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền thì các quy định pháp luật sẽ được viện dẫn áp dụng giải quyết sự việc vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào hồ sơ, tài liệu được hai bên tranh chấp cung cấp cho cơ quan chức năng.

  Luật sư có tham gia tư vấn cho bạn cũng chỉ căn cứ quy định của pháp luật việc Công ty bạn có thắng kiện hay không là do phán quyết của cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay bạn cũng chỉ có cung cấp thông tin về sự việc mà chưa có tài liệu cụ thể nên cũng rất khó để khẳng định điều gì đó. Vậy nếu có thể bạn cung cấp tài liệu vụ việc về diễn đàn để các luật sư cùng tư vấn nhé. Hoặc gọi số 19006281 để được các luật sư của công ty chúng tôi tư vấn chi tiết./.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #432958   09/08/2016

  luatsuduong
  luatsuduong
  Top 500
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2016
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  Chào bạn

  Về nguyên tắc các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam không được sử dụng ngoại tệ trừ một số chủ thể theo qui định của pháp luật. HIện nay các bạn đã chấm dứt hợp đồng hai bên chỉ tranh chấp về tiền đặt cọc bằng đô la mà thôi. Trong trường hợp này nếu bên kia không trả lại tiền cọc khi hợp đồng thuê hết hạn thì công ty bạn khởi kiện họ ra tòa mà đòi lại, việc đặt cọc bằng tiền đô là vô hiệu nên bên kia phải trả lại cho công ty bạn.

  Một vài ý cơ bản trao đổi cùng bạn, nếu có gì chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn bạn có thể liên hệ với tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí.

  Luật sư Dương; điện thoại: 0972 975 749

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281