Thanh lý hàng tồn kho

Chủ đề   RSS   
 • #322678 12/05/2014

  doantanvinh

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thanh lý hàng tồn kho

  Kính gửi: Bộ phận tư vấn pháp luật

   

  Liên quan đến thanh lý tài sản của Công ty, tôi nhờ luật sư hỗ trợ cho tình huống thanh lý tài sản sau:Công ty tôi là Công ty TNHH một thành viên - Thuộc tập đoàn dầu khí việt nam, trong quá trình kinh doanh có mua 10.0é00 tấn thép tấm nhập khẩu để đóng tàu ( mười ngàn tấn). Sau khi thi công hoàn thành sản phẩm thì còn thừa 2000 tấn. Công ty tôi muốn thanh lý khối lượng còn thừa đang tồn kho trên.

  Kính nhờ hỗ trợ pháp lý để thanh lý gồm các nội dung:

  1. Thủ tục thanh lý có bắt buộc đấu giá, đấu thầu theo luật đấu thầu không? 

  2. Vì lưu kho lâu nên thép kém chất lượng, giá trị hiện tại so với thời điểm mua là thấp hơn. Việc thanh lý có vướng mắc quy định pháp luật?

  3. Đây là thép nhập khẩu để đóng tàu nên thuế nhập khẩu bằng 0, khi thanh lý có bị truy thu thuế ?

  Kính nhờ luật sư tư vấn

  Trân trọng kính chào

   

   
  19636 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #325933   31/05/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1.   Thủ tục thanh lý hàng dư thừa tồn kho và phương thức thanh lý:

  Thứ nhất, hàng hóa nhập khẩu khi thanh lý phải thực hiện thủ tục tại cơ quan hải quan.

  Doanh nghiệp được thanh lý hàng hoá nhập khẩu là nguyên vật liệu dư thừa theo các hình thức: xuất khẩu, nhượng bán tại thị trường Việt Nam, cho, biếu, tặng, tiêu hủy.

  Hồ sơ gửi cơ quan hải quan bao gồm:

  Công văn đề nghị thanh lý (kèm theo danh mục hàng đề nghị thanh lý), trong đó nêu rõ hình thức thanh lý (xuất khẩu; hủy; nhượng, bán, cho, tặng…)

  Thủ tục thanh lý thực hiện theo Thông tư 128/2013/TT-BTC Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu

  Thứ hai, phương thức thanh lý là đấu giá 

  Nếu doanh nghiệp của bạn cũng có mối quan hệ là công ty mẹ với một hoặc một số công ty khác thì chịu sự điều chỉnh Nghị định 71/2013/NĐ – CP về về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý tài chính đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

  Theo đó:

  “2. Doanh nghiệp được quyền chủ động và chịu trách nhiệm xử lý ngay những hàng hóa tồn kho kém, mất phẩm chất, lạc hậu mốt, lạc hậu kỹ thuật, ứ đọng, chậm luân chuyển để thu hồi vốn. Thẩm quyền quyết định xử lý theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định này”.

  Khoản 2, điều 23:

  “Thẩm quyền quyết định việc thanh lý, nhượng bán tài sản cố định: a) Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty quyết định các phương án thanh lý, nhượng bán tài sản có giá trị còn lại dưới 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp nhưng không quá mức dự án nhóm B”.

  2. Nếu giá bán thấp hơn giá vốn

  Cuối kỳ kế toán, khi giá gốc hàng tồn kho ghi trên sổ kế toán cao hơn giá trị thuần có thể thu hồi được thì doanh nghiệp phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho theo quy định tại Khoản 3 Điều 34 Nghị định này (Khoản 3 Điều 24, Nghị định 71/2013/NĐ – CP)

  Để tránh tổn thất cho doanh nghiệp trong quản lý hàng tồn kho, Thông tư 220/TT-BTC của Bộ Tài chính đã huớng dẫn việc quản lý hàng tồn kho theo đó: Doanh nghiệp phải xây dựng quy chế về quản lý các loại hàng hóa, nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ tồn kho, đang đi trên đường; sản phẩm dở dang trong quá trình sản xuất, sản phẩm hoàn thành nhưng chưa nhập kho, thành phẩm tồn kho, thành phẩm đang gửi bán.

  Mặt khác theo  Nghị định 71, Tập đoàn dầu khí sẽ có trách nhiệm ban hành quy chế quản quản lý tài chính đối với công ty bạn, trong đó sẽ quy định rõ quy trình thực hiện việc thanh lý hàng tồn kho để Chủ tịch công ty căn cứ thực hiện.

  2.   Vấn đề truy thu thuế nhập khẩu

  Vì mặt hàng thép doanh nghiệp của bạn nhập khẩu về cho mục đích đóng tàu là đối tuợng được miễn thuế nhập khẩu nhưng sau đó sử dụng khác với mục đích để được miễn thuế, xét miễn thuế thì phải nộp đủ thuế (Điều 21, luật thuế xuất khẩu,thuế nhập khẩu 2005)

  Nếu thanh lý theo hình thức xuất khẩu lại cho khách hàng nước ngoài hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba thì theo Thông tư 128/2013/TT-BTC quy định Thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu nhưng phải xuất khẩu trả lại cho khách hàng nước ngoài, xuất khẩu sang nước thứ ba hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan

  d) Cơ quan hải quan ra quyết định không thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu trả lại hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan quy định tại khoản 1 Điều này, nếu tại thời điểm làm thủ tục xuất khẩu trả lại xuất khẩu sang nước thứ ba hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan người khai hải quan nộp đủ bộ hồ sơ không thu thuế theo hướng dẫn tại Điều 117 Thông tư này và cơ quan hải quan có đủ cơ sở xác định hàng hóa xuất khẩu là hàng đã nhập khẩu trước đây.”

  Do hàng hóa nhập khẩu thuộc diện được miễn thuế nên khi thanh lý xuất khẩu không phải đóng thuế xuất khẩu.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  Olympios (02/06/2014) huyen311084 (02/12/2017)