DanLuat 2015

THANH LÝ HÀNG HÓA

Chủ đề   RSS   
 • #382679 11/05/2015

  red_conic

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THANH LÝ HÀNG HÓA

  Kính gửi Luật Sư !

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi tình huống mà công ty chúng tôi đang gặp phải như sau : 

  Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực Logistics, tôi nhận được yêu cầu vận chuyển 2 vỏ container rỗng từ HCM đi HN từ khách hàng A, sau khi thỏa thuận giá cả giữa 2 bên, khách hàng A yêu cầu tôi nhận hàng ngay trong ngày vì đang cần vận chuyển gấp, tôi đồng ý và đã soạn thảo hợp đồng nguyên tắc và gửi vào email cá nhân của A để A ký và chuyển lại cho tôi theo yêu cầu  và cho người đi nhận hàng vì theo như thỏa thuận thì A phải thanh toán trước khi tôi giao hàng cho A .

  Tới ngày giao hàng dự kiến,tôi liên hệ với A và phát hiện ra 1 số vấn đề như sau :

  1/ A không phải là chủ hàng thực sự của lô hàng mà chỉ là 1 người môi giới, chủ hàng thực sự là B đã thuê A vận chuyển và thanh toán đầy đủ cho A, tuy nhiên A đã bỏ trốn và không thanh toán cho công ty tôi để nhận hàng .Ngoài ra, email cá nhân mà A đã cung cấp là email cá nhân của B

  2/ Hiện tại, Hợp Đồng Nguyên Tắc vẫn chưa được 2 bên ký kết và công ty chúng tôi vẫn đang giữ hàng của khách hàng B, sau nhiều lần liên hệ thì B vẫn không đồng ý thanh toán và cho biết đã tố cáo A, tuy nhiên , A đã bỏ trốn .Đến nay, thời gian đã hơn 5 tháng

  Luật sư vui lòng cho tôi hỏi :

  1/ Tôi có thể thanh lý hàng hóa để thu hồi vốn được không ?

  2/ Thủ tục và quy trình để tôi thanh lý hàng là như thế nào ?

  Xin chân thành cám ơn luật sư !

   
  2406 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446514   15/02/2017

  Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho công ty Luật Việt Kim chúng tôi!

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Tôi xin có một vài trao đổi, góp ý về từng câu hỏi như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu là bạn đang giữ (chiếm hữu) hàng của khách hàng B tại thành phố Hồ Chí Minh (tpHCM) và chưa vận chuyển ra Hà Nội.

  Một người chỉ có thể bán những tài sản thuộc quyền sở hữu của họ, trừ một số trường hợp ngoại lệ được luật quy định. Ví dụ như: tài sản họ đang chiếm giữ là tài sản có nguy cơ bị hư hỏng (thường là hàng nông sản không để được lâu). Hai chiếc container không phải tài sản có nguy cơ bị hư hỏng, trừ khi bạn chứng minh được điều ngược lại. Tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bạn nên bạn không có quyền bán để thu hồi vốn.

  Bạn và bên B không giao kết hợp đồng, nhưng việc bạn nhận và bảo quản 2 vỏ container rỗng giúp bên B là đang thực hiện công việc không có ủy quyền. Bên B không có phản đối trước khi bạn giữ. Điều 574 Bộ luật dân sự quy định:

  “Điều 574. Thực hiện công việc không có ủy quyền

  Thực hiện công việc không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối.

  Bạn có thể đòi tiền thù lao, chi phí cho các hoạt động bảo quản, coi giữ 2 chiếc container theo điều 576 BLDS:

  “Điều 576. Nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện

  1. Người có công việc được thực hiện phải tiếp nhận công việc khi người thực hiện công việc không có ủy quyền bàn giao công việc và thanh toán các chi phí hợp lý mà người thực hiện công việc không có ủy quyền đã bỏ ra để thực hiện công việc, kể cả trường hợp công việc không đạt được kết quả theo ý muốn của mình.

  2. Người có công việc được thực hiện phải trả cho người thực hiện công việc không có ủy quyền một khoản thù lao khi người này thực hiện công việc chu đáo, có lợi cho mình, trừ trường hợp người thực hiện công việc không có ủy quyền từ chối.

  Bạn lưu ý là bạn chỉ được thanh toán những chi phí và thù lao nhằm mục đích làm lợi cho B, đó là bảo quản trông giữ 2 chiếc container. Các thiệt hại bạn phải chịu do A gây ra mà không mang lại lợi ích cho B, bạn chỉ có thể đòi A. Vậy bạn cần chứng minh nhiều nhất có thể các chi phí bên bạn đã bỏ ra để trông giữ container.

  Nếu cảm thấy khó đòi tiền bên B và bạn không muốn kiện cáo ra tòa, tốt nhất bạn nên thỏa thuận với bên B về việc bán 2 chiếc container để bù cho khoản tiền bên B phải thanh toán cho bạn.

   

  Trên đây là một số ý kiến trao đổi của tôi về trường hợp mà bạn đưa ra. Do thông tin còn hạn chế và một vài tình tiết khúc mắc nên không thể tư vấn kỹ càng. Để được tư vấn đầy đủ hơn mong bạn liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới. Trân trọng!

   

  Nguyễn Khắc Thu | CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT KIM 

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 15/02/2017 08:42:45 SA

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-