DanLuat 2015

thành lập hơp tác xã

Chủ đề   RSS   
 • #322132 08/05/2014

  TuanTNXPHP

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thành lập hơp tác xã

  NHỜ LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP NỘI DUNG SAU:

  Cơ quan tôi hiện nay là một đơn vị hành chính sự nghiệp Nhà nước, cụ thể là . Để giải quyết công ăn việc làm và thu nhập cho lực lượng đội viên TNXP và bà con nhân dân tại đảo Bạch Long Vĩ, cơ quan đang tiến hành làm các thủ tục để thành lập Hợp tác xã Thanh niên xung phong. Về quy trình thủ tục thành lập thì đã rõ, tuy nhiên muốn được luật sư tư vấn như sau:

  1.  Đơn vị chúng tôi có được thành lập Hợp tác xã hay không (Nghĩa là khi Hợp tác xã được thành lập thì  Tổng đội Thanh niên xung phong trở thành cơ quan quản lý Nhà nước đối với Hợp tác xã có được hay không)? 

  2. Trong quá trình hoạt động của Hợp tác xã thì tài sản của cơ quan hiện nay có được sử dụng vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh hay không? Ví dụ như: Tàu biển, nhà.....Nếu được sử dụng thì được coi là vốn góp hay là như thế nào?

  Rất mong luật sư tư vấn giúp.

  Xin trân trọng cảm ơn!

   
  1825 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #323216   14/05/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4652)
  Số điểm: 30928
  Cảm ơn: 603
  Được cảm ơn 1085 lần


  Bạn xem quy định tại Nghị định 193/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật hợp tác xã:

  Điều 3. Điều kiện trở thành thành viên của hợp tác xã đối với pháp nhân Việt Nam

  1. Pháp nhân Việt Nam theo quy định của Bộ luật dân sự có nhu cầu hợp tác với các thành viên khác và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã.

  2. Pháp nhân Việt Nam khi tham gia hợp tác xã phải có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của hợp tác xã. Người ký đơn phải là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân đó.

  3. Người đại diện của pháp nhân tại hợp tác xã là người đại diện hợp pháp (đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền) của pháp nhân đó.

  4. Góp vốn theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật hợp tác xã và điều lệ hợp tác xã.

  5. Các điều kiện khác do điều lệ hợp tác xã quy định.

   

  Theo quy định tại Điều 100 BLDS 2005 thì đơn vị sự nghiệp cũng đựơc xem là pháp nhân theo nếu đáp ứng quy định tại Điều 84. Như vậy trường hợp này đơn vị bạn vẫn có thể thành lập hợp tác xã nhé.

   

  Điều 17. Góp vốn điều lệ và giấy chứng nhận vốn góp

  1. Đối với hợp tác xã, vốn góp của thành viên thực hiện theo thỏa thuận và theo quy định của điều lệ nhưng không quá 20% vốn điều lệ của hợp tác xã.

  Luật hợp tác xã 2012

  Trường hợp này thì hợp tác xã chỉ được sử dụng những tài sản thuộc về sở hữu của mình, trừ trường hợp vay, mượn nhé bạn.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-