Thành lập Hội, Câu lạc bộ Từ thiện

Chủ đề   RSS   
 • #405711 08/11/2015

  Thành lập Hội, Câu lạc bộ Từ thiện

  Em chào các Anh/ Chị,

  Em có một vấn đề liên quan tới việc thành lập và hoạt động của Cậu lạc bộ hoặc Hội Từ thiện muốn nhờ các Anh/ Chị tư vấn.

  Nhóm Em là một nhóm các Anh/ Chị, bạn bè có nhu cầu thành lập Nhóm từ thiện để giúp đỡ đồng bào các dân tộc miền núi. Tuy nhiên, ngoài việc kêu gọi khuyên góp, ủng hộ thì nhóm Em muốn tổ chức một số hoạt động như mở lớp dạy... và toàn bộ nguồn tiền thu được sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện.

   

  Vì vậy, Em có 2 vấn đề Em muốn xin các Anh/ Chị tư vấn giúp Em:

  1.  Ban vận động thành lập hội

  Theo như quy định tại Điều 6 NĐ 45/2010 và hướng dẫn trước đây của Anh/ Chị trong diễn đàn thì Bộ nội vụ sẽ là cơ quan có thẩm quyền xác nhận Ban vận động thành lập Hội và cấp phép thành lập Hội.

  Điều 6 có nói: 

  4. Hồ sơ đề nghị công nhận ban vận động thành lập hội lập thành hai bộ, hồ sơ gồm:

  a) Đơn xin công nhận ban vận động thành lập hội, trong đơn nêu rõ tên hội, tôn chỉ, mục đích của hội, lĩnh vực mà hội dự kiến hoạt động, phạm vi hoạt động, dự kiến thời gian trù bị thành lập hội và nơi tạm thời làm địa điểm hội họp;

  b) Danh sách và trích ngang của những người dự kiến trong ban vận động thành lập hội: họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; trú quán; trình độ văn hóa; trình độ chuyên môn.

  -> Vì vậy nhóm Em chỉ cần chuẩn bị đúng những hồ sơ để xin công nhận Ban vận động thành lập Hội. Sau đó chuẩn bị đúng hồ sơ theo Điều 7 và nộp lên Bộ Nội Vụ để chờ giải quyết đúng không ạ?

  Và tài sản ban đầu của Hội là không bắt buộc đúng không ạ?

  Nhóm Em có cần lưu ý thêm gì không ạ?

   

  2. Hoạt động của Hội

  Theo kế hoạch hoạt động của nhóm thì Hội sẽ tổ chức thêm một số hoạt động như mở lớp dạy thêm với mục đích nguồn tiền thu được sau khi trừ chi phí thuê phòng học sẽ được dùng cho mục đích làm từ thiện. Toàn bộ nguồn tài chính của Hội sẽ được hạch toán kế toán rõ ràng.  Nguồn tài chính dùng để làm từ thiện bao gồm: Tiền đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm và các khoản thu được từ hoạt động của Hội do các thành viên trong Hội tình nguyện tham gia.

  Các Anh/ Chị cho Em hỏi là làm như vậy có phù hợp với pháp luật không? nếu có rắc rối thì đó là những vấn đề gì và mong Anh/Chị tư vấn cụ thể giúp Em.

   

  Mong sớm nhận được sự tư vấn và giúp đỡ từ phía Anh Chị.

  Em cảm ơn Anh/ CHị rất nhiều.

   

  Regards,

  Trang Nguyen

   
  14894 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #405964   10/11/2015

  harylupl
  harylupl

  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2015
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 2497
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 82 lần


  Nghị định 45 đạ bị sửa đổi bởi Nghị định 33/2012/NĐ-CP nên bạn xem thêm để biết thủ tục bị sửa đổi nhé

  Nếu mở lớp đào tạo thì cần xem lại trong Quy chế họat động của hội có cấm không bạn nhé, chứ pháp luật không cấm trong trường hợp này, chỉ cần hoàn thành thủ tục mở trung tâm đào tạo theo quy định là dc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn harylupl vì bài viết hữu ích
  trangtubin (11/11/2015)
 • #406030   11/11/2015

  Cảm ơn bạn rất nhiều.

  Tuy nhiên, mình có thắc mắc như sau:

   

  1. Quy chế hoạt động của Hội là do Hội tự quy định hay phải do pháp luật quy định?

  2. Nếu Hội có tổ chức mở lớp thì có bắt buộc phải thành lập trung tâm đào tạo hay không?

  Vì bên mình chỉ muốn đó là các lớp chia sẻ kiến thức, không vì mục tiêu lợi nhuận.

  Ngoài ra, thủ tục thành lập trung tâm cũng cần có giáo viên, cơ sở vật chất nên với một nhóm từ thiện như bên mình thì mình sợ không đủ khả năng tài chính và điều kiện.

   

  3. Yêu cầu thành lập Hội

  Theo như mình biết, hiện tại có khá nhiều nhóm từ thiện tương tự như nhóm của mình. Và chúng mình đều gặp chung một tình trạng là thủ tục xin cấp phép, thành lập rất phức tạp, khó khăn. Nên gần như các nhóm từ thiện đều hoạt động theo hình thức tự phát và không có giấy phép thành lập. 

  Vậy, nhờ bạn tư vấn giúp mình là trong trường hợp này thì nhóm mình cũng như các nhóm từ thiện kia có gặp khó khăn gì về mặt pháp lý trong quá trình bên mình tiến hành kinh doanh cho mục đích từ thiện, và trong quá trình làm từ thiện hay không?

  Cảm ơn Bạn rất nhiều và mong sớm nhận được hồi âm từ Bạn.

   

  Thân chào,

  Nguyễn Trang

   
  Báo quản trị |