DanLuat 2015

Thành lập công ty TNHH MTV trong công ty cổ phần/ Bài thi số 3 của Kienlawyer

Chủ đề   RSS   
 • #69383 19/11/2010

  Hai_PGC

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thành lập công ty TNHH MTV trong công ty cổ phần/ Bài thi số 3 của Kienlawyer

  Xin luật sư cho hỏi việc thành lập một công ty TNHH MTV trên cơ sở một số các chi nhánh hiện có kết hợp với 1, 2 phòng nghiệp vụ có chức năng liên quan trong một công ty cổ phần có phải thông qua đại hội đồng cổ đông không?

  Việc này HĐQT công ty có thể quyết định được không?

  Viêc chuyển các kho thuộc công ty mẹ xuống các công ty TNHH MTV do công ty mẹ là chủ sở hữu vốn có được hiểu là tái cơ cấu tổ chức của công ty không? HĐQT có quyết định được vịec này không?

  Chân thành cám ơn luật sư.
   
  7333 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #69842   22/11/2010

  kienlawyer
  kienlawyer
  Top 200
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 4455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Chào bạn!

  Điểm k khoản 2 Điều 108 Luật doanh nghiệp 2005 quy định HĐQT có quyền quyết định thành lập Công ty con. Do vậy, trừ trường hợp Công ty bạn có quy định khác, HĐQT có quyền quyết định vấn đề này.

  Việc chuyển các kho thuộc công ty mẹ thành các công ty TNHH 1 TV cũng có thể hiểu là tái cơ cấu tổ chức của công ty vì khái niệm này có thể hiểu theo nghĩa rộng và nghĩa hẹp (tuy nhiên cách hiểu có là tái cơ cấu tổ chức hay không không quan trọng mà quan trọng là quy chế pháp lý của nó ra sao).

  Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn không có quy định về việc chuyển từ các đơn vị trực thuộc: chi nhánh, văn phòng đại diện, kho, phòng nghiệp vụ... lên thành công ty - một pháp nhân độc lập.

  Do vậy Công ty bạn (HĐQT) cần làm thủ tục giải thể các đơn vị trực thuộc trên và chuyển tài sản về Công ty, sau đó Công ty dùng các tài sản đó để đầu tư thành lập Công ty TNHH Một thành viên.

  Việc chuyển các đơn vị trực thuộc thành Công ty (và ngược lại) thực tế được áp dụng cho các công ty có vốn nhà nước và theo quyết định của thủ tướng chính phủ.

  Trân Trọng.

  Luật sư Đặng gia Kiên

  Công ty tư vấn Luật LINCON & Brothers

  Mobile: 0986 99 8668

  Email: kien.danggia@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-