DanLuat 2015

thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Chủ đề   RSS   
 • #210175 29/08/2012

  thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

  Tôi có một người bạn có công ty may mặc trụ sở đặt tại Nga. Tôi muốn xin giấy phép xuất, nhập khẩu mặt thực phẩm  tại thị trường Việt Nam thì nên mở chi nhánh . Nhờ các anh chị tư vấn giúp thủ tục pháp lý.

   
  3638 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #210177   29/08/2012

  legalservice
  legalservice
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2012
  Tổng số bài viết (132)
  Số điểm: 824
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 26 lần


  Trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Điều kiện để mở chi nhánh tại Việt Nam, anh chị tham khảo tại Nghị định72/2006/NĐ-CP, ngày 25/07/2006 hướng dẫn Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam và các văn bản hướng dẫn.

  Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu là một trong những hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá.

  Tại điểm a, Điều 1 Quyết định số10/2007/QĐ-BTM ngày 21/5/2007 của Bộ trưởng Bộ Thương mại công bố lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá (sau đây gọi tắt là Quyết định số10/2007/QĐ-BTM) quy định:

  “Điều 1. Công bố lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá theo cam kết trong Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên như sau:

  a) Hình thức đầu tư và lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá (chi tiết theo Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Quyết định này).”

  Tại điểm 1, Mục I của Thông tư09/2007/TT-BTM hướng dẫn thi hành Nghị định23/2007/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Thương mại ban hành thì để Nhà Đầu tư nước ngoài (sau đây gọi tắt là Thông tư09/2007/TT-BTM) quy định:

  “1. Đầu tư để thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá

  Nhà đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đáp ứng điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định số23/2007/NĐ-CP có quyền đầu tư để thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá theo hình thức đầu tư và lộ trình thực hiện quy định tại Phụ lục số 01 Quyết định số10/2007/QĐ-BTM ngày 21/5/2007 của Bộ trưởng Bộ Thương mại công bố lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá (sau đây gọi tắt là Quyết định số10/2007/QĐ-BTM).”

  Từ những căn cứ trên đây cho thấy để thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, thì công ty Hàn Quốc của anh chị phải đầu tư theo hình thức tổ chức kinh tế 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế liên doanh với nhà đầu tư trong nước.

  Như vậy, trong trường hợp này, Công ty Hàn Quốc không thể mở chi nhánh mà chỉ có thể thành lập công ty tại Việt Nam để thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu hàng may mặc. Công ty Hàn Quốc có thể tiến hành làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu nêu trên hoặc tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước sau đó tiến hành thủ tục bổ sung quyền này vào Giấy chứng nhận đầu tư.

  Căn cứ điểm a, Khoản 1, Mục II, Thông tư09/2007/TT-BTM thì hồ sơ để thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu nêu trên sẽ bao gồm:

  - Hồ sơ đề nghị cấp, bổ sung Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư;

  - Bản giải trình việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh về quốc tịch pháp nhân, hình thức đầu tư, dịch vụ kinh doanh, phạm vi hoạt động;

  - Bản đăng ký nội dung thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu.

  TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH - http://luathoabinh.com

  Trụ sở chính: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội - 0936 171 023

  Email: luathoabinh.com@gmail.com

  Website: luathoabinh.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-