Thành có phạm tội không? Nếu có thì đó là tội gì?

Chủ đề   RSS   
 • #85513 28/02/2011

  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


  Thành có phạm tội không? Nếu có thì đó là tội gì?


   Tôi đọc báo thấy tình huống như thế này:

   
  Bị tội vì… can ngăn bạn bè không quyết liệt
  Tòa trả hồ sơ cho VKS bởi chứng cứ buộc tội bị cáo là đồng phạm cướp tài sản chưa thuyết phục. Sau khi tòa trả hồ sơ, VKS huyện đã ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn là… bắt tạm giam Thành để điều tra.

  Bản thân Điểu Thành - bị cáo trong vụ án cướp tài sản này là người không tham gia vào vụ cướp và đã nhiều lần lên tiếng can ngăn các bị cáo khác phạm tội nhưng vẫn bị quy kết là “đồng phạm giúp sức về mặt ý chí”.

  Say xỉn, cướp tiêu

  Theo cáo trạng ngày 29-9-2010 của VKS huyện Hớn Quản (Bình Phước), vụ việc xảy ra như sau: Lúc 8 giờ ngày 12-2-2010 tại nhà ông Điểu Vách (xã An Khương) có tổ chức uống rượu tất niên. Bàn rượu có các thanh niên Điểu Thành, Điểu Phụng, Điểu Bnét, Điểu Đơi, Điểu Cu và một số người khác. Trong lúc uống rượu thì hết thức ăn nên Điểu Phụng, Điểu Bnét đi mua thịt vịt về làm đồ nhắm. Trên đường đi mua thức ăn, họ thấy anh Tài (ngụ cùng xã) đang phơi hạt tiêu trước sân nhà nên nảy sinh ý định cướp tiêu.

  Chiều cùng ngày, Điểu Phụng và Điểu Bnét rủ Điểu Cu, Điểu Đơi, Điểu Thành đi lấy tiêu. Thành từ chối và nói: “Thôi tụi mày về đi”. Tuy Thành nói thế nhưng không về nhà mà cùng đi chung với nhóm này. Đến nhà anh Tài, Phụng và Bnét vào nhà anh Tài, ngang nhiên dùng tay đánh vào mặt con của anh Tài hai cái. Thấy con bị đánh, anh Tài đến hỏi chuyện gì thì bị Phụng và Bnét lượm cục đá ở trong sân đuổi đánh, khiến anh phải bỏ chạy ra vườn tiêu.

  Sau đó, Phụng bê một bao tiêu ra đường để lên xe Cu cho Cu chở đi. Cả nhóm bỏ đi, ra đến đường nhựa thì Thành bỏ về nhà mình. Còn Phụng, Bnét, Cu, Đơi đem tiêu đi bán được gần 1,2 triệu đồng chia nhau. Tiếp đó, khi về, Cu gặp Thành ở quán bi da và có đưa cho Thành 100.000 đồng, Thành nhận tiền.

  Ông Điểu Điều - cha của Thành trình bày rằng Thành bị quy kết cướp tài sản là oan. Ảnh: N.ĐỨC

  Mấy ngày sau, Phụng, BNét, Cu, Đơi đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi cướp tài sản. Thành cũng bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại điều tra.

  Nhiều lần can ngăn, vẫn bị quy kết đồng phạm

  Không đồng ý với kết luận điều tra và cáo trạng, cha của Thành đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Phước kêu oan, cho rằng việc con ông bị tội cướp tài sản là oan.

  Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7-1-2011, TAND huyện Hớn Quản đã trả hồ sơ vụ án cho VKS vì cho rằng chứng cứ buộc tội và việc định tội danh cướp tài sản với vai trò là đồng phạm đối với Thành là chưa thuyết phục. Sau khi tòa trả hồ sơ, VKS huyện đã ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn là… bắt tạm giam Thành để điều tra.

  Qua nhiều tài liệu thu thập được, chúng tôi nhận thấy có đến ba lần Thành lên tiếng can ngăn các bị cáo khác. Cụ thể, lần đầu khi Phụng, BNét, Cu rủ Thành đi lấy tiêu thì Thành nói: “Thôi tụi mày về đi” (kết luận điều tra ngày 26-7-2010). Tại biên bản lấy lời khai ngày 27-4-2010, Điểu Bnét cũng khai rằng: Khi cùng với Phụng rủ Thành dừng xe lại để đi lấy tiêu thì Thành can: “Thôi tụi mày xỉn rồi, đừng lấy tiêu người ta nữa”. Tại biên bản đối chất giữa Bnét và Thành ngày 6-7-2010, Bnét cho biết: “Khi đến chỗ lấy tiêu, tôi kêu Thành vào lấy nhưng Thành nói “Thôi tao không dám đâu”. Còn Thành thì nói: “Khi Bnét kêu tôi đi lấy tiêu tôi không đi và bảo Bnét: Thôi đi về đi”.

  Trong kết luận điều tra, Công an huyện Hớn Quản cho rằng: “Dù bị can Thành có lời nói can ngăn nhưng không dứt khoát và không có hành động cụ thể để ngăn chặn đồng bọn thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Thành cùng đi đến hiện trường và chứng kiến sự việc. Hành vi của Điểu Thành đã thể hiện vai trò đồng phạm, giúp sức về mặt ý chí để đồng bọn thực hiện hành vi cướp tài sản”.

  Phải làm rõ số tiền 100.000 đồng

  Một thẩm phán TAND Tối cao đồng tình trước việc tòa sơ thẩm trả hồ sơ cho VKS để làm rõ thêm về trường hợp của Thành. Theo ông, điều này thể hiện sự thận trọng cần thiết.

  Vị thẩm phán này phân tích: Trước hết phải hiểu đồng phạm giúp sức là hành vi cố ý cùng người khác thực hiện tội phạm. Trường hợp của Thành, trong ý thức là ở mức độ lừng chừng giữa việc thống nhất và không thống nhất trong việc cùng cả bọn phạm tội. Dù nhiều lần có lời nói ngăn cản đồng phạm nhưng xét về dấu hiệu tội phạm thì có thể nói Thành có hành vi giúp sức cho đồng phạm. Lý do ở chỗ Thành đã tự nguyện đi theo và xuất hiện ở hiện trường khi biết rõ ràng các bạn mình sẽ cướp tài sản (dù sau đó không cùng cả đám đi bán tiêu cướp được).

  Tuy nhiên, do ý chí chủ quan của Thành là từ chối phạm tội không dứt khoát nên trong vụ án, cơ quan điều tra phải làm rõ tình tiết liên quan đến 100.000 đồng. Nếu đúng như lời khai của một bị cáo tại tòa rằng đó là tiền cho Thành mượn thì không có cơ sở kết luận Thành phạm tội. Còn nếu chứng minh được đó là tiền chia từ vụ bán tiêu và Thành biết rõ nhưng vẫn lấy thì rõ ràng là đồng phạm tội cướp.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi vụ án có diễn tiến mới.

  #e6e6fa; margin: 5px; width: 400px; border-collapse: collapse;">

  #0000cd; font-family: arial;">Tiền cho mượn chứ không phải tiền chia chác?

  Xung quanh số tiền 100.000 đồng mà kết luận điều tra và cáo trạng cho rằng là Điểu Cu chia cho Điểu Thành sau khi bán tiêu, đã xuất hiện những điểm mâu thuẫn.

  Cụ thể, lời tự khai của Thành (Thành không biết chữ nên người cha viết giùm) tại cơ quan điều tra và lời khai của Cu tại tòa đều thể hiện số tiền trên là Thành mượn của Cu chứ không phải là tiền chia từ số tiền bán tiêu. Một chi tiết khác: Bản tự khai của Điểu Thành do người cha viết hộ tại cơ quan điều tra (ngày 29-3-2010) là Thành khi ra quán nước uống thì gặp Cu, Cu có cho Thành mượn 100.000 đồng. Tuy nhiên, bản tự khai trên đã bị sửa chữ “mượn” thành chữ “cho”. Cha của Thành khẳng định với PV là nét chữ sửa lại không phải của ông và ông đã gửi khiếu nại về việc này lên các cơ quan tố tụng trong tỉnh.

  NGUYỄN ĐỨC

  Các bạn cùng nhau thảo luận nhé! Thành có phạm tội không?  Nếu có thì đó là tội gì?
  Chúc mọi người vui vẻ, sức khỏe!
  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  4399 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #85868   01/03/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào Khắc Duy!

  Em tạo một chủ đề mà đáng ra không cần phải tạo nó. Bởi vì nếu nghiên cứu kỹ thêm một tý, em đã có thể tự trả lời được các câu hỏi mình đặt ra rồi.

  Vì rõ ràng, dựa vào những thông tin bài báo nêu ra thì việc điều tra của cơ quan điều tra là chưa đầy đủ, có quá nhiều tình tiết chưa được làm rõ như ý thức chủ quan của Thành, về số tiền 100.000đ Cu đưa cho Thành... Dẫn đến các chứng cứ buộc tội đối với Thành còn thiếu sức thuyết phục nên Tòa án đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

  Khi chưa hề có thêm một tình tiết mới nào xuất hiện từ việc điều tra bổ sung mà em lại đặt câu hỏi Thành có phạm tội không và nếu có thì đó là tội gì? thì ai trả lời được đây.

  Câu trả lời chỉ có thể là: tại thời điểm này, không ai có thể khẳng định được Thành phạm tội hay không và phạm tội gì.

  Thân!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  anhdv352 (18/03/2013)
 • #85931   01/03/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


   Trân trọng cảm ơn anh Thành!

   Vấn đề em chỉ đưa lên để các bạn tham khảo và đưa ra quan điểm của mình thôi.

   Chúc anh buổi tối vui vẻ!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #249107   17/03/2013

  nguyenvanhung1993
  nguyenvanhung1993

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  bạn em chơi với một nhóm người  khuya hôm đó bạn em nhận được điện thoại của nhóm người đó đi nhậu  lúc đó là bạn em lên sau  cả nhóm đang ngồi nhậu thì có 1 anh qua mời ún cho vui  và về khuya thì quán nghỉ nên anh ấy rủ đi quán khác nhậu tiếp  nhưng khi đi qua bải đất trống thì nhóm của bạn em lại đánh anh ấy và cướp xe của anh ây bạn em không làm gì mà khuyên can vậy bạn em có phạm tội gì không anh 

   
  Báo quản trị |  
 • #249216   18/03/2013

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (641)
  Số điểm: 4723
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 236 lần


  Nếu ko có cơ sở chứng minh 1 người phạm tội đồng phạm thì không thể xử người ta tội đó (thà bỏ sót còn hơn giết lầm)

  Khi đó, Thành và bạn của nguyenvanhung 1993 sẽ có thể phạm tội không tố giác tội phạm theo điều 314 của BLHS

  "Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm"

   

  Cập nhật bởi NgoThuyKhanh ngày 18/03/2013 01:08:35 CH them dau

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |