DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Thẩm quyền tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm pháp luật của Tòa án

(anducvo)

Em chào mọi người,

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 BLTTDS 2015, Tòa án chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện/đơn yêu cầu của đương sự. Tuy nhiên, trong khi nghiên cứu vấn đề giao dịch dân sự vô hiệu, em có thắc mắc về thẩm quyền của Tòa án với tình huống cụ thể như sau:

Ông A và Bà B ký với nhau một hợp đồng tình ái. Theo đó, ông A đồng ý cấp tiền hàng tháng cho bà B  để tiêu xài. Đổi lại, bà B phải phục vụ nhu cầu để thõa mãn cho ông A khi có yêu cầu. Sau khi ký hợp đồng, ông B cấp tiền đều đặn. Tuy nhiên bà A lại viện lý do để né tránh "phục vụ" ông B. Sau nhiều tháng, ông B yêu cầu chấm dứt hợp đồng và buộc bà A trả lại toàn bộ số tiền đã cấp nhưng bà A không đồng ý. Do đó, ông B khởi kiện bà A ra Tòa án. Tại phiên tòa, bà A cho rằng mình không vi phạm hợp đồng nên không đồng ý trả tiền. Cả hai không có yêu cầu tuyên bố hợp đồng tình ái đã ký vô hiệu.

Vậy trong trường hợp này, Tòa án có tự tuyên bố hợp đồng vô hiệu do nội dung trái đạo đức xã hội/vi phạm điều cấm pháp luật không hay vẫn căn cứ trên hợp đồng này để xem xét bà A có vi phạm nghĩa vụ hay không?

  •  7530
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…