DanLuat 2015

Thẩm quyền mở thủ tục phá sản của công ty TNHH hai thành viên trở lên

Chủ đề   RSS   
 • #517523 30/04/2019

  MewBumm
  Top 75
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (659)
  Số điểm: 3969
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 58 lần


  Thẩm quyền mở thủ tục phá sản của công ty TNHH hai thành viên trở lên

  Hiện tại mình có một thắc mắc về quy định của Luật phá sản 2014 là về thẩm quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Theo đó, quy định tại Điều 5 Luật Phá sản 2014 có nêu:

  Điều 5. Người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

  ...

  4. Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần, Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên hợp danh của công ty hợp danh có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

  Căn cứ quy định trên thì đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên thì ở phần liệt kê có nêu về chủ tịch hội đồng thành viên. Mình thắc mắc ở đây là vì sao các thành viên góp vốn không thể có quyền nộp đơn trong khi họ là bên trực tiếp góp vốn.

  Quan điểm của mình thì lí do vì sao thành viên góp vốn không có quyền và nghĩa vụ tự mình nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì trước tiên đây là quy định do Quốc hội thông qua, thể hiện tư tưởng của các nhà làm Luật dựa theo tình hình thực tế, trải qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát mới đưa ra quy định cuối cùng như vậy. Mặt khác, công ty TNHH hai thành viên trở lên có nhiều thành viên cùng góp vốn kinh doanh, việc một thành viên góp vốn có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản mà không thông qua sự đồng ý của các thành viên khác sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên còn lại đó. Do đó, các thành viên góp vốn phải thể hiện sự thống nhất thông qua Hội đồng thành viên, và đại diện bởi Chủ tịch hội đồng thành viên để thực hiện thủ tục.

  Quan điểm của các bạn thì sao?

   
   
  147 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận