Thẩm quyền ký Hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #99110 27/04/2011

  namdinhciti1

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thẩm quyền ký Hợp đồng lao động

  Kính thưa Luật sư!

  Cơ quan tôi là loại hình doanh nghiệp đặc biệt, mô hình tổ chức và cơ chế tiền lương vận dụng  theo mô hình tổng công ty. Vì vậy mà người lao động trong đơn vị làm việc theo chế độ Hợp đồng lao động.


  Hiên nay Tổng giám đốc đã quá hạn bổ nhiệm gần 2 năm (không có quyết định kéo dài hay bổ nhiệm lại), lại đang trong thời kỳ thi hành án kỷ luật cảnh cáo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ chủ quản và Bộ Nội vụ đang trong quá trình tìm nhân sự để kiện toàn tổ chức. Tuy nhiên, Tổng gáim đốc có nhu cầu ký lại Hợp đồng lao động, trong đó có 2 vấn đề xin luật sư tư vấn giúp cho tôi:

  1.Địa điểm làm việc: theo quy định của pháp luật thì phải ghi địa chỉ cụ thể của cơ quan tôi hiện nay (Trụ sở chính của cơ quan tại số 191- Bà Triêu Hà Nôi), nhưng Tổng giám đốc ghi sẵn là : tại trụ sở chính của cơ quan hoặc theo quyết định của Tổng giám đốc. Như vậy có hợp lý ko, có được hiểu là Tổng giám đốc có quyền muốn điều người lao động đi bất cứ chi nhánh nào cũng được không (vì cơ quan tôi có 7 chi nhánh trên toàn quốc)

   2. Tổng giám đốc đang quá hạn bổ nhiệm thì có đủ thẩm quyền ký hợp đồng lao động với người lao động không, nếu ký thì Hợp đồng đao nếu có hiệu lực không? hoặc người lao động ký hợp đồng trong trường hợp đó có được đảm bảo về quyền lợi không?

  Đây là vấn đề rất bức xúc và cấp bách của nhiều người lao động trong cơ ́quan tôi. Tổng giám đốc đang chỉ đạo.ký lại HĐLĐ càng sớm càng tốt. Xin Luật sư quan tâm, bớt thời gian tư vấn sớm để chúng tôi biết để làm đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động.


  Xin trân thành cám on!
  Cập nhật bởi namdinhciti1 ngày 28/04/2011 09:07:12 SA Lỗi chính tả
   
  7569 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #99158   27/04/2011

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 150


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2047
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 72 lần


   

  Chào anh/chị,

   

  Vấn đề anh/chị hỏi tôi xin có ý kiến như sau:

   

  1. Địa điểm làm việc:

  Theo quy định tại Điều 29 Bộ Luật lao động, hợp đồng lao động phải ghi rõ địa điểm làm việc.

  Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003, tại Mẫu hợp đồng lao động cũng có hướng dẫn rõ cách ghi “Địa điểm làm việc”: “Ghi cụ thể  địa điểm chính, ví dụ: Số 2 - Đinh lễ - Hà Nội; và địa điểm phụ (nếu có), ví dụ: Số 5 - Tràng Thi - Hà Nội”.

  Do đó, việc ghi Địa điểm làm việc là “tại trụ sở chính của cơ quan hoặc theo quyết định của tổng giám đốc” là không đúng với quy định của pháp luật lao động.

  Tổng giám đốc đang quá hạn bổ nhiệm thì có đủ thẩm quyền ký hợp đồng lao động với người lao động không? Nếu ký thì Hợp đồng lao động có hiệu lực không?

  Theo mô hình của công ty anh chị nhiệm kỳ của Tổng giám đốc không quá 5 năm và có thể được bổ nhiệm lại với nhiệm ký không hạn chế.

  1. Nhưng theo thông tin anh/chị cung cấp thì Tổng giám đốc đã quá hạn bổ nhiệm gần 2 năm (không có quyết định kéo dài hay bổ nhiệm lại).
  2. Tôi cho rằng tại thời điểm quá hạn bổ nhiệm người này đã hết nhiệm kỳ Tổng giám đốc của mình, do đó ông ta không đủ thẩm quyền để ký kết hợp đồng lao động với người lao động.
  3. Nếu có tranh chấp hợp đồng lao động, tôi nghĩ rằng Tòa sẽ tuyên bố hợp đồng này vô hiệu. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu không có ai tranh chấp hợp đồng thì hợp đồng lao động này vẫn được thực hiện.
  Trân trọng.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Ls Lê Xuân Hiệp, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận năm 2003. Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM năm 2008.