Thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #495427 29/06/2018

  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật

  Một người phụ nữ khai tờ đăng ký kết hôn mà cơ quan chỉ cập nhật theo thông tin người đó khai mà quên xác nhận, giờ vỡ lẽ ra ng này đã từng có chồng mà mới ly thân, chưa ly hôn giờ muốn đăng ký kết hôn với ng khác, vậy cơ quan hủy giấy xác nhận trong tờ ghi tình trạng hôn nhân là do cấp xã hay cấp huyện hủy bỏ, văn bản nào quy định?

  Trả lời:

  Theo Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì hồ sơ khi đăng ký kết hôn gồm:
  - Tờ khai đăng ký kết hôn
  - Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
   
  Đối với việc hủy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại không có quy định điều chỉnh. Mà trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ nêu trên, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trường hợp xác minh thấy hồ sơ vi phạm điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình (vi phạm chế độ một vợ một chồng) thì phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện ra thông báo từ chối đăng ký kết hôn bằng văn bản có nêu rõ lý do.
   
  Trong trường hợp người này đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện (theo Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

   

   
  9174 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #495576   30/06/2018

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 1654
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 56 lần


  Căn cứ pháp lý:

  Khoản 1 Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  "1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự."

  Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2004

  "Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

  1. Yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật....."

  Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2004

  "Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

  1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

  ......;b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 28 của Bộ luật này."

  Điều 34. Thẩm quyền của Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  "....b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 Điều 33 của Bộ luật này;..."

  Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004

  "Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

  1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

  a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

  b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

  c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

  g) Toà án nơi việc đăng ký kết hôn trái pháp luật được thực hiện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật;Điều 36. Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

  2. Người yêu cầu có quyền lựa chọn Toà án giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình trong các trường hợp sau đây:

  b) Đối với yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 28 của Bộ luật này thì người yêu cầu có thể yêu cầu Toà án nơi một trong các bên đăng ký kết hôn trái pháp luật giải quyết;"

   
  Báo quản trị |