Thẩm quyền của CSGT trong xử lý người tham gia giao thông vi phạm

Chủ đề   RSS   
 • #495208 27/06/2018

  hoangyennhi196
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (299)
  Số điểm: 2770
  Cảm ơn: 130
  Được cảm ơn 28 lần


  Thẩm quyền của CSGT trong xử lý người tham gia giao thông vi phạm

  Chào mọi người, theo Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA có quy định:

  Điều 5. Quyền hạn
   
  1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
   
  2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.
   
  3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
   
  4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.
   
  5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.
   
  6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.
   
  7. Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
   
  8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.
   
  Do đó, cảnh sát giao thông chỉ được phép thực hiện quyền hạn của mình trong phạm vi Điều 5 trên, tuy nhiên hiện nay mình thấy cảnh sát giao thôn đã vượt quá giờ hạn cho phép của mình, cụ thể tại Điều 5 trên không thấy có quy định việc cảnh sát giao thông có quyền đuổi theo xe tham gia giao thông vi phạm nhưng hiện nay mình thấy cảnh sát giao thông vẫn làm việc đó, hoặc việc  bám đuổi này giống như phim hành động, vậy cho mình hỏi cảnh sát giông thông có vượt quá giới hạn phạm vi quyền của mình hay không?
   
  1095 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận