Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận người bào chữa trong TTHS

Chủ đề   RSS   
 • #297759 17/11/2013

  hoada921

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 641
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 44 lần


  Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận người bào chữa trong TTHS

  Thưa các luật sư và các bạn quan tâm,

  Do chưa có điều kiện tiếp xúc và xử lý tình huống trên thực tế, nên em muốn hỏi thêm về vấn đề này - thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận người bào chữa (GCN NBC) đối với luật sư, mong các luật sư, các bạn có thể giải đáp giúp em. Cụ thể:

  Theo Khoản 4 Điều 56 Bộ luật tố tụng hình sự (BL TTHS) thì thẩm quyền cấp GCN NBC thuộc về Cơ quan điều tra (CQĐT), Viện kiểm sát (VKS), Tòa án (TA).

  "4.Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của người bào chữa kèm theo giấy tờ liên quan đến việc bào chữa, CQĐT, VKS, TA phải xem xét, cấp GCN NBC để họ thực hiện việc bào chữa. Nếu từ chối cấp GCN thì phải nêu rõ lý do.

  Đối với trường hợp tạm giữ người thì trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị của người bào chữa kèm theo giấy tờ liên quan đến việc bào chữa, CQĐT phải xem xét, cấp GCN NBC để họ thực hiện việc bào chữa. Nếu từ chối cấp GCN thì phải nêu rõ lý do." [Điều 56]

  Em hiểu rằng, luật quy định như vậy là bởi luật sư có thể tham gia bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo ở những giai đoạn tố tụng khác nhau. Và để đảm bảo quyền bào chữa, luật cũng cho phép nhiều cơ quan (như trên) có thể cấp GCN NBC thay vì 1 cơ quan nào đó. Theo đó, ứng với mỗi giai đoạn tố tụng, thì thẩm quyền cấp GCN NBC sẽ thuộc về các cơ quan cụ thể. Nói cách khác, ở giai đoạn điều tra - sau khi có quyết định khởi tố vụ án, thẩm quyền cấp GCN NBC thuộc về CQĐT có thẩm quyền; Sau khi có quyết định truy tố, thẩm quyền cấp GCN NBC thuộc VKS ra quyết định; Sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm quyền cấp GCN NBC thuộc về TA có thẩm quyền.

  1. Em hiểu như trên có đúng không ah?

  2.Tuy nhiên,

  2.1. Ở giai đoạn điều tra, VKS thực hiện quyền công tố và kiểm sát điều tra (theo Điều 112, 113 BL TTHS) nên luật sư có thể đề nghị cấp GCN NBC tại VKS hay không, hay phải bắt buộc đề nghị tại CQĐT đang thụ lý vụ án?

  2.2. Ở giai đoạn truy tố, theo Khoản 3 Điều 166 BL TTHS, trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày ra quyết định truy tố bằng bản cáo trạng, VKS phải gửi hồ sơ và bản cáo trạng đến TA, như vậy, khi có yêu cầu luật sư ở giai đoạn này, luật sư có thể gửi đề nghị cấp GCN NBC cho TA sẽ thụ lý hay không, hay buộc phải gửi cho VKS có thẩm quyền?

  Nếu cả 2 trường hợp trên luật sư đều có thể gửi cho CQĐT hoặc VKS, VKS hoặc TA thì luật sư nên gửi cho cơ quan nào hơn. Trên thực tế có trường hợp nào xung đột về thẩm quyền không, khi gửi đề nghị cho CQ này thì bị từ chối do không thuộc thẩm quyền?!

  Em cảm ơn ah.
   

  Cập nhật bởi hoada921 ngày 18/11/2013 12:13:57 SA

  “Tôi không có sự thông minh đặc biệt nào, tôi chỉ tò mò một cách đam mê.”

  _Albert Einstein_

   
  16751 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận