Tham nhũng từ góc nhìn người dân, doanh nghiệp, công chức

Chủ đề   RSS   
 • #228025 20/11/2012

  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 45974
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2747 lần
  Lawyer

  Tham nhũng từ góc nhìn người dân, doanh nghiệp, công chức

   

   - Khảo sát 2.600 người dân, 1.000 doanh nghiệp và 1.800 cán bộ công chức (CBCC) tại 10 tỉnh/thành phố lớn cho thấy hơn ba phần tư người được hỏi cho rằng tham nhũng là vấn đề nghiêm trọng nhất tại Việt Nam.

  Cuộc khảo sát mang chủ đề “Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ - công chức - viên chức” được công bố sáng 20-11 tại Hà Nội.

  Trong số những loại dịch vụ hoặc giao dịch với cơ quan, xin việc vào cơ quan nhà nước được xác định là phải đi kèm với khoản hối lộ “lớn” nhất (theo cảm nhận của người dân), bên cạnh việc chi các khoản không chính thức cho trường học, cảnh sát giao thông, dịch vụ y tế…

   

  Bà Louise Chamberlain(bìa trái) - giám đốc UNDP - trao đổi với bà Victoria Kwakwa  - giám đốc WB tại Việt Nam bên lề buổi họp báo - Ảnh: Nguyễn Khánh

   

  4 lĩnh vực tham nhũng phổ biến

  Những việc đơn giản như đăng ký khai sinh, người dân cũng vẫn phải lót tay cho cán bộ thực thi. Đó chỉ là vài nét điểm qua báo cáo khảo sát. Báo cáo do Thanh tra Chính phủ chủ trì với sự phối hợp thực hiện của Ngân hàng Thế giới, Bộ phát triển quốc tế Anh, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc…

  Theo ý kiến của những người được phỏng vấn (toàn bộ cuộc khảo sát được thực hiện bằng phỏng vấn trực tiếp), bốn lĩnh vực tham nhũng phổ biến nhất là cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, hải quan và xây dựng. Tuy nhiên, có thể đây là những lĩnh vực mà người dân thường xuyên cọ xát, sử dụng dịch vụ công nhất chứ chưa có đủ thông tin để kết luận đây là những lĩnh vực nhiều tham nhũng nhất. Theo gợi ý của các tác giả, cũng do tính chất thường xuyên tiếp cận các dịch vụ này nên nếu không được xử lý thích hợp và kịp thời thì tham nhũng trong các lĩnh vực trên sẽ gây bất bình lớn trong công chúng.

   

  Từ trái sang:bà Louise Chamberlain - giám đốc UNDP, bà Victoria Kwakwa  - giám đốc WB tại VN, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng tại buổi họp báo - Ảnh: Nguyễn Khánh

   

   

  Ông James Anderson - chuyên gia thể chế cao cấp của WB tại Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Khánh

   

   Công chức "hành" doanh nghiệp

  Không chỉ người dân bình thường phải đối mặt thường xuyên với tham nhũng, 23% các doanh nghiệp (DN) được hỏi cũng cho biết trong 12 tháng qua, họ đã gặp phải một trong sáu dạng yêu cầu hối lộ từ phía công chức: xin mua rẻ nhà đất/tài sản cho mục đích cá nhân, gợi ý DN trang bị hoặc cho mượn tài sản, đề nghị đề bạt hoặc bố trí việc làm cho người quen, đề nghị DN trả chi phí đi lại, ăn uống, giải trí, dùng danh nghĩa tập thể để gợi ý DN hỗ trợ tiền và cuối cùng là gợi ý DN đóng góp cho các chuyến công tác, nghiên cứu, du lịch. Từ phía các DN, chính họ cũng chủ động sử dụng hối lộ để “bôi trơn” công việc.

  Tưởng như hối lộ sẽ tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn, nhưng xem xét các DN có đưa hối lộ trong 12 tháng qua, tăng trưởng của họ chậm hơn các DN không làm việc này. Như vậy, việc đưa hối lộ không phải là chiến lược kinh doanh hiệu quả, cho dù nó có thể mang lại lợi ích nhất thời.

   

  Với CBCC, 92% người được hỏi cho rằng hiện ít có trường hợp tham nhũng bị phát hiện là do tính chất tinh vi, phức tạp của các vụ việc chứ không phải là tham nhũng đã giảm, 69% CBCC đồng ý việc người đứng đầu cơ quan có xu hướng xử lý nhẹ vụ việc tham nhũng để giữ uy tín cho cơ quan và bản thân. Bởi vậy không có gì mâu thuẫn khi hơn 90% số người được hỏi tin là người tham nhũng chưa bị phạt thích đáng và 80% người dân tin rằng có sự tiếp tay giữa công chức và người tham nhũng.

  Tuy khảo sát không được tiến hành rộng khắp trên cả nước nhưng ở phạm vi 10 tỉnh/thành vốn chiếm tới 30% dân số và 65% GDP cả nước, những kết quả như vậy giúp cụ thể hóa cảm nhận về tham nhũng ở Việt Nam.

  “Kết quả khảo sát rất có ý nghĩa để các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học, người làm công tác hoạch định chính sách về phòng, chống tham nhũng tham khảo, phục vụ công tác nghiên cứu nhằm hướng tới mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tình trạng tham nhũng ở Việt Nam” - ông Trần Đức Lượng, phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết.

  Theo: tuoitre.vn

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  4000 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận