Tham gia BHXH cho người lao động trong thời gian ngừng việc

Chủ đề   RSS   
 • #398468 03/09/2015

  Tham gia BHXH cho người lao động trong thời gian ngừng việc

  Kính gửi Luật sư,

   

  Hiện tại Công ty em đang gặp khó khăn, Ban lãnh đạo Công ty quyết định cho CBCNV ngừng việc 03 tháng và thỏa thuận trả mức lương bằng mức lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, liên quan đến việc tham gia BHXH cho người lao động, Công ty em không biết trong thời gian cho CBCNV nghỉ 03 tháng, Công ty có nghĩa vụ phải tham gia BHXH cho người lao động hay không. Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.

   

  Trân trọng cảm ơn

   
  2546 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440919   08/11/2016

  Giaptrang.
  Giaptrang.

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn.

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

  Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật lao động quy định về tiền lương ngừng việc

  Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

  2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

  Như vậy, ở đây công ty bạn đang gặp khó khăn, không có lỗi của người lao động, cũng không xuất phát từ lỗi của phía công ty, mà xuất phát từ tình hình kinh tế ảnh hưởng tới quá trình sản xuất, kinh doanh của công ty. Vì thế theo quy định trên, công ty có thể thỏa thuận với người lao động mức lương nghỉ việc theo khoản 3 Điều luật trên. Ở đây công ty đã thỏa thuận trả cho người lao động băng mức lương tối thiểu vùng là không trái với quy định.

  Tuy nhiên vấn đề Bảo hiểm xã hội mà bạn thắc mắc ađược quy định như sau:

  Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động “Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này”.

  Do vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định trên. Trong trường hợp người lao động ngừng việc có hưởng lương thì vấn đề đóng bảo hiểm xã hội được xác định theo quy định tại  Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH  quy định tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  “6. Trong thời gian người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và người sử dụng lao động thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc.

  Vì thế, trường hợp công ty bạn trong thời gian cho người lao động ngừng việc như trên vẫn phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động. 

  Giáp Thị Trang CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.2694744- E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội/ CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |