DanLuat 2015

Thắc mắt về việc phạt và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng kinh tế, nhờ quý Luật sư giúp đỡ!

Chủ đề   RSS   
 • #138538 10/10/2011

  prepro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắt về việc phạt và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng kinh tế, nhờ quý Luật sư giúp đỡ!

  Xin chào, 

  Công ty em đang vướng vào việc bị vi phạm hợp đồng kinh tế, tìm trên mạng thì biết được trang web này, mong quý Luật sư giúp đở!

  Công ty em (Bên B) có ký hợp đồng cung cấp thiết bị & triển khai cho cty A (Bên A). Thiết bị này sẽ được triển khai cho công ty C, cái này không thể hiện trong hợp đồng, và do bên em trực tiếp triển khai. Bên em đã bàn giao & triển khai xong cho cty C, biên bản bàn giao đã được ký giữa bên em & bên A theo như hợp đồng. 
  Điều khoản hợp đồng :
  - Bên A đặt cọc trước 30% & thanh toán hết phần còn lại sau khi bàn giao thiết bị trong vòng 1 tuần.
  - Bên A sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng 1%/ tuần chậm thanh toán, và không được quá 5% tổng giá trị hợp đồng.
  Hai bên cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các điều khoản ghi trên. Nếu có gì phát sinh hoặc thay đổi, hai bên sẽ cùng bàn bạc, thống nhất với nhau tìm biện pháp giải quyết. Không bên nào được tự ý thay đổi nội dung khi chưa có sự bàn bạc thống nhất với bên kia. Bên nào vi phạm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra cho phía bên kia theo thỏa thuận.
  -Trường hợp hai bên không tự giải quyết được sẽ thống nhất chuyển vụ việc đến Toà án kinh tế TP. Hồ Chí Minh là tổ chức đủ thẩm quyền để giải quyết.


  Hợp đồng này bên em đã bàn giao thiết bị và cài đặt xong vào tháng 5/2011. Bên công ty C cũng đã thanh toán hết cho bên A vào tháng đầu tháng 6/2011. Vậy mà tới hôm nay (10/2011) bên A vẫn chưa thanh toán đầy đủ cho bên em nữa :( .
  Tổng giá trị hợp đồng là khoản 80 triệu, bên A đã thanh toán được 20 triệu tiền đặt cọc, và thanh toán thêm được 2 đợt, mỗi đợt 20 triệu, còn thiếu lại 20 triệu từ tháng 8/2011 đến nay. Bên A không tiếp tục thanh toán cho bên em. Lý do bên A đưa ra là không có tiền thanh toán. Nhưng thật sự là bên A có tiền mà muốn quịt tiền thanh toán cho cty em. Làm việc với cty này thiệt mệt mõi. Trước đây, bên mình cũng làm với bên A này 2 dự án, đều bị chậm thanh toán 1 đến 2 tháng. Bây giờ bên mình làm hợp đồng kinh tế đàng hoàn mà vẫn bị chậm thanh toán, & bây giờ có nguy cơ bị quịt nợ.

  Bên em đã làm đủ mọi cách để yêu cầu thanh toán, đã gởi công văn  yêu cầu thanh toán mà bên đó vẫn phớt lờ kg chịu thanh toán. Bây giờ bên em đành áp dụng biện pháp cuối cùng nhờ Tòa Án giải quyết.

  Khi đưa ra tòa án thì bên em có thể yêu cầu bên B nội phạt vi phạm hợp đồng & bồi thường thiệt hại như thế nào ? Mong quý luật sư hướng dẫn giúp.
  Bên em có thể yêu cầu những điều sau được không ? Nhờ Quý Luật Sư tư vấn giúp :
   1./ Yêu cầu bên A thanh toán hết tiền còn lại & nộp phạt tiền vi phạm hợp đồng 5% giá trị hợp đồng như trong điều khoản hợp đồng quy định.
   2./ Yêu cầu bồ thường thiệt hại các khoản phí :
          2.1/ Lệ phí tòa án
          2.2/ Phí thuê Luật sư
          2.3/ Phí thi hành án.
          2.4/ Phí tổn thất về tinh thần, em đã mất ăn mất ngũ vì công ty này, thiệt khổ. cái này chắc không được, vì không quy ra tiền được :(
  3./ Yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp, phong tỏa tài sản của công ty A, tránh nguy cơ bên A tẩu tán tài sản.
  4./ Bên em có thể ủy quyền cho Luật sư theo vụ kiện này được không ? Nếu được, xin quý luật sư giới thiệu giúp, & xin cho biết chi phí thuê Luật sư như vậy là khoản bao nhiêu được kg ?

  Mong Quý Luật Sư tư vấn giúp !
  Xin chân thành cám ơn!

  Regards,
  Lộc.


  Cập nhật bởi prepro ngày 10/10/2011 02:30:40 CH
   
  4298 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #140389   17/10/2011

  lsbuicongthanh
  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 167 lần


          Chào bạn! Vì không trực tiếp xem xét hợp đồng nên tôi không thể tư vấn một cách cụ thể cho bạn được, tuy nhiên tôi có một số ý kiến sau, bạn có thể tham khảo thêm:

  -          Trong trường hợp phía bên công ty A không thanh toán tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng cho công ty bạn, thì công ty bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu công ty A phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho công ty bạn và bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  -          Nếu công ty bạn khởi kiện bên A thì công ty bạn phải đóng tiền tạm ứng án phí và các khoản lệ phí khác theo quy định, số tiền tạm ứng án phí sẽ được trả lại cho công ty bạn nếu tòa án có quyết định chấp nhận yêu cầu của công ty bạn hoặc các trường hợp khác theo quy định. Trong quá trình giải quyết vụ án nếu công ty bạn có nhu cầu cần sự trợ giúp của Luật sư thì công ty bạn phải chịu các khoản phí đó. Vì vậy công ty bạn không thể yêu cầu bên A phải bồi thường các khoản phí đó được.

  -          Trong quá trình giải quyết vụ án công ty bạn có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “ phong tỏa tài sản của bên có nghĩa vụ” đối với bên A, tòa án sẽ xem xét các yếu tố cần thiết để có quyết định chấp nhận yêu cầu của công ty bạn hay không.

  -          Công ty bạn có thể ủy quyền cho Luật sư đại diện cho công ty tham gia vụ kiện này, về các vấn đề khác bạn có thể liên hệ trực tiếp luật sư để được hướng dẫn thêm.

  Công ty Luật TNHH Tư Luật

  Điện thoại: 08- 39698695
  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsbuicongthanh vì bài viết hữu ích
  prepro (17/10/2011)
 • #140444   17/10/2011

  prepro
  prepro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cám ơn Luật Sư!

  Luật sư cho em xin hỏi thêm : việc yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời :"phong tỏa tài sản của bên A". Khi đó, bên em có phải bồi thường thiệt hại nếu có cho bên A khi biện pháp này được áp dụng không ?

  Lý do, em yêu cầu biện pháp này là vì công trình này, khách hàng đã trả tiền cho bên A, mà bên A cố tình chiếm dụng, chậm thanh toán & tiến tới quịt nợ cho bên em. Lý do này có thể xem là lý do chính đáng để tòa áp dụng biện pháp này, mà bên em không cần phải bồi thường thiệt hại nếu có đối với bên A, hay không ?

  Xin Luật sư tư vấn thêm cho em về vấn đề này!

  Xin chân thành cám ơn Luật sư!

  Regards,
  Lộc
   
  Báo quản trị |  
 • #141079   19/10/2011

  lsbuicongthanh
  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 167 lần


  Chào bạn! Theo quy định thì người yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu của mình. Trong trường hợp yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc cho người thứ ba thì phải bồi thường.

  Vì vậy để bảo vệ lợi ích của người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ phía người có quyền yêu cầu, pháp luật quy định người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải gửi một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá do Toà án ấn định nhưng phải tương đương với nghĩa vụ tài sản mà người có nghĩa vụ phải thực hiện vào tài khoản phong toả tại ngân hàng nơi có trụ sở của Toà án quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong thời hạn do Toà án ấn định.


  Trân trọng!
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lsbuicongthanh vì bài viết hữu ích
  dinhthanhsiuwadi (21/10/2011) prepro (24/10/2011)
 • #142202   24/10/2011

  prepro
  prepro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cám ơn luật sư,
  Có lẽ bên em sẽ không đề nghị áp dụng biện pháp này vì :
  1./ bên em phải nộp tiền tương ứng với khoản nợ
  2./ em chưa chắc về luật trong trường hợp này của em. em chưa chắc là em áp dụng biện pháp này là đúng theo luật hay chưa. vì nêu sai, bên em sẽ phải bồi thường cho bên A. Như vậy thì thiệt hại cho bên em quá.

  Luật sư ơi, cho em hỏi thăm 1 thêm cái này nữa :
  - Ngoài khoản tiền phạt theo hợp đồng(5%), thì em có thể yêu cầu bên A bồi thường theo lãi xuất cho vay (14%/năm) của ngân hàng, trên khoản tiền chậm thanh toán kể từ thời điểm số tiền phạt phát sinh lớn hơn 5% giá trị hợp đồng, đến thời điểm được thi hành án. (Cái này không đề cập trong hợp đồng). Như vậy có được không ?

  Bây giờ, nếu bên em tự ý rút một phần thiết bị về tương ứng với số tiền bên kia đang còn thiếu nợ theo như hợp đồng thì như vậy có hợp pháp không ? Xin Luật sư tư vấn giúp một lần nữa.


  Xin cám ơn Luật sư một lần nữa!
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-