thắc mắt về nghĩa vụ và tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #215143 21/09/2012

  hoalamdanluat123

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thắc mắt về nghĩa vụ và tài sản khi ly hôn

  Luật sư cho em hỏi:

  Vợ chồng em kết hôn vào ngày 10/12/2011, nhưng đến 20/02/2012 vợ chồng em mới đi dăng ký kết hôn.

  - Trong quá trình sinh sống, gia đình chồng em mới cho 2 vợ chồng được 3.400 m2 đất nông nghiệp, sau đó chồng em mới đi làm hồ sơ chuyển QSDĐ đó sang tên chồng em, trong giấy CN QSDĐ do chồng em đứng tên được chuyển nhượng vào ngày 09/02/2012 (tức là trước ngày làm giấy đăng ký kêt hôn 11 ngày). Nay 2 vợ chồng em ly hôn thì phần tài sản trong giấy CN QSDĐ đó em có được chia không ạ?

  - Ngày 14/03/2012 vợ chồng em đã đem giấy CN QSDĐ đó đi vay ngân hàng, số tiền 50 triệu với mục đích chăn nuôi, nhưng chăn nuôi không thành và không có giấy tờ gì chứng minh vào mục đích sử dụng vốn vay đó hết. Nay 2 vợ chồng em ly hôn thì chồng em kêu em phải tự trả hết khoản tiền vay 50 triệu đó để trả lại giấy CN QSDĐ cho anh ấy thì có đúng không ạ? Hiện em đang sinh con và không có đi làm gì hết.

  Xin luật sư tư vấn giúp em.

  Cám ơn luật sư

   
  3361 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #215224   21/09/2012

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào chị.Em xin tư vấn cho chị như sau

  Về mặt pháp lý:Vì chồng chị làm giấy  đăng ký CNQSDĐ trước thời điểm kết hôn(kể cả chị và chồng chị chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn thì chưa được công nhận là vợ chồng) và giấy tờ đó mang tên chồng chị như vậy QSDĐ đó sẽ là tài sản riêng của chồng chị.Nếu trong quá trình chung sống mà chồng chị không nhập khối tài sản riêng đó vào làm khối tàn sản chung thì đương nhiên nó vẫn là tài sản riêng của chồng chị.Và như vậy nếu ly hôn thì chị sẽ không được chia tài sản là QSDĐ này.

  Chị có thể tham khảo 32 Luật HNGĐ

   

  Điều 32. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

  Tuy nhiên nếu như 2400m2 đất nông nghiệp đó mà là nguồn sống duy nhất của gia đình chị mà chồng chị đã đưa cho 2 vợ chồng cùng sử dụng thì mọi giao dịch đối với tài sản đó đều phải có sự đồng ý của chị.Nếu không có sự đồng ý của 2 người tất nhiên tòa sẽ tuyên giao dịch vô hiệu.

  Chị có thể tham khảo khoản 2 điều 4 NĐ 70/2001/nĐ-CP quy định về Luật hôn nhân gia đình

  2. Đối với các giao dịch dân sự mà pháp luật không có quy định phải tuân theo hình thức nhất định, nhưng giao dịch đó có liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình hoặc giao dịch đó có liên quan đến việc định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng nhưng đã đưa vào sử dụng chung và hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó là nguồn sống duy nhất của gia đình, thì việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch đó cũng phải có sự thoả thuận bằng văn bản của vợ chồng.

  Vì mục đích của 2 vợ chồng chị đều vì mục đích sản xuất phục vụ đời sống hằng ngày của cả gia đình nên 2 vợ chồng chị sẽ liên đới chịu trách nhiệm với khoản nợ 50tr đó.Chị có thểm tham khảo tại điều 25 Luật hôn nhân gia đình 2000

  Điều 25. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện

  Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

  Vì chị là phụ nữ và đang nuôi con nhỏ nên khi ra tòa chị sẽ được ưu tiên hơn so với chồng chị

  Chúc chị may mắn

  Thân!

   

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn longquochan vì bài viết hữu ích
  leanhthu (21/09/2012) hoangtrunganh (01/10/2012)