Thắc mắc về việc tách sổ đỏ đang thế chấp tại ngân hàng mà không cần giải chấp

Chủ đề   RSS   
 • #310329 20/02/2014

  Thắc mắc về việc tách sổ đỏ đang thế chấp tại ngân hàng mà không cần giải chấp

  Kính gửi các bác, ACE Luật sư

  Em đang làm tại ngân hàng hiện phải xử lý nợ một Cty thế chấp đất dự án cho ngân hàng. Đất dự án là đất ở có diện tích khá lớn, cty cũng đã chuẩn bị hồ sơ tách thửa xong đầy đủ, gửi phía sở Tài nguyên Môi trường bảo cũng ok.

  Từ quyển sổ lớn thế chấp đó giờ Cty muốn xin ngân hàng giúp hợp tác tách thành 100 sổ con, em đi hỏi bên phòng tài nguyên thì bên đó nói tách sổ đỏ bình thường không cần ký thêm bất cứ hợp đồng nào nữa.. Sổ đỏ con sau khi tách được ghi đăng ký thế chấp giống như quyển sổ đỏ cũ. Không phải giải chấp

  Em muốn hỏi các bác việc tách sổ đỏ như thế có vi phạm quy định pháp luật nào hay không ạ

  Tính pháp lý của quyển sổ đỏ con có rủi ro gì không nếu ngân hàng phát mại quyển sổ đỏ trên

  EM làm ngân hàng ở Quận 1, bác nào đã từng làm việc trên tư vấn giúp em với ạ, được em xin hậu tạ một chầu cafe và matxa chân luôn.

  Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của cả nhà

  Em tên Hải: ĐT 0986801334

   
  13935 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #310360   21/02/2014

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Trường hợp này khá phức tạp đó bạn, tôi xin góp ý cho bạn như sau: Khi thực hiện dự án công ty đã được cấp giấy CNQSDĐ cho một số phân khu, để có vốn thực hiện dự án công ty đã vay vốn tại ngân hàng với tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất của một số phân khu. Nay công ty đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho từng lô đất thuộc phân khu đã thế chấp. Thủ tục thực hiện thì bắt buộc phải giải chấp tài sản là quyền sử dụng đất đã thế chấp, sau đó công ty giao lại cho cơ quan nhà nước bản chính giấy chứng nhận QSDĐ để được cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ các lô riêng lẻ, sau đó công ty thực hiện việc xây dựng nhà theo đúng thiết kế để được cập nhật nhà lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đó chủ đầu tư mới đủ điều kiện chuyển nhượng cho khách hàng. Từ đó, bạn phải yêu cầu công ty thay thế tài sản khác để được giải chấp quyền sử dụng đất đã thế chấp tại ngân hàng. Ngân hàng có quyền phát mãi tài sản, tuy nhiên thủ tục mua lại rất phức tạp vì phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước đã có quyết định giao đất cho công ty. Chúc bạn giải quyết tốt vấn đề!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |  
 • #310488   21/02/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn.

  Theo tôi thì tài sản thế chấp chỉ không được thay đổi người sở hửu (chuyễn nhượng, tặng cho). Việc thay đổi giấy tờ thế chấp trong thực tế vẫn diễn ra : thay giấy trắng thành giấy hồng.

  Để tránh rũi ro, ngân hàng phải là người thực hiện thủ tục hành chính, giữ giấy biên nhận lấy bản chính giấy chứng nhận; đồng thời, ký phụ lục HĐ thế chấp với nội dung : trong thời gian còn đang thế chấp, các thửa đấ được tách ra từ thửa đất là tài sản thế chấp sẽ tiếp tục trở thành tài sản thế chấp cho khoản vay mà thửa đất số ...... trước kia làm tài sản thế chấp.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  vuhai_2585 (01/03/2014)
 • #311931   01/03/2014

  Cảm ơn bác Hungmaiusa, em đi hỏi phòng tài nguyên thì họ nói vẫn tách thửa Bình thường, và cho giấy tờ một số trường hợp đã thực hiện rồi. Các ngân hàng BIDV, VP Bank đã tách rồi.

  Vấn đề em quan tâm nhất, sổ đỏ con sau khi tách rồi (dĩ nhiên sẽ được ghi đăng ký thế chấp chuyển tiếp giống như sổ đỏ gốc) có rủi ro nào về pháp lý hay không.

  Trân trọng cảm ơn cả nhà

   
  Báo quản trị |  
 • #311940   02/03/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn.

  Trước khi tách thửa bạn làm phụ lục hợp đồng thế chấp có nôi dung : khi các thửa đất số....., số.... trên giấy chứng nhận số. . . . được tách ra thành các thửa nhỏ thì tiếp tục trở thành tài sản thế chấp bảo đảm cho việc bảo lãnh khoản nợ mà thữa đất đất  trước khi được tách thửa làm tài sản bảo đảm. Bên vay có trách nhiệm làm mọi thủ tục cần thiết để thực hiện việc thế chấp và đăng ký bảo đảm thay thế.

  Như tôi đã trao đổi với bạn : ngân hàng phải trực tiếp thực hiện thủ tục tách thửa, nhận và giữ bản chính các thửa được tách ra.

  Về rủi ro pháp lý thì tất nhiên là có : là những rủi ro là giống như thửa đất hiện chưa tách + 1 vé massage chân.:'(

  Luật dân sư cho phép tài sản thế chấp có "sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết." (điều 320)

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 02/03/2014 09:10:37 SA
   
  Báo quản trị |