Thắc mắc về việc giải quyết tranh chấp đất đai.

Chủ đề   RSS   
 • #226953 16/11/2012

  Thắc mắc về việc giải quyết tranh chấp đất đai.

  Luật sư cho tôi hỏi, do kinh tế làm ăn khó khăn bố tôi đã đem bìa đỏ đi cầm cố ở đối tượng cho vay nặng lãi để vay tiền, nhưng do không trả được tiền nên giờ số tiền đã tăng lên khá nhiều và bên cho vay nói là đã chuyển sổ đỏ tên nhà tôi sang tên của họ. như vậy ho có tự chuyển tên sổ nhà tôi được không khi không có sự đồng ý của bố tôi người có sổ đỏ.
   
  3951 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #247779   10/03/2013

  luuthingocdieu
  luuthingocdieu

  Female
  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


          Trường hợp này bạn không nói rõ là việc thế chấp bằng QSDĐ để vay tiền có làm thủ tục đăng ký việc thế chấp QSDĐ hay không và nội dung hợp đồng khi không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ như thế nào.

          Trường hợp có đăng ký việc thế chấp bằng QSDĐ, thì căn cứ theo Khoản 3 Điều 130 Luật đất đai 2003 về việc xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp, đã bảo lãnh để thu hồi nợ được quy định như sau:

  a) Khi bên thế chấp, bên được bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng thì quyền sử dụng đất đã thế chấp, đã bảo lãnh được xử lý theo thoả thuận trong hợp đồng thế chấp, hợp đồng bảo lãnh; trường hợp không xử lý được theo thoả thuận đã ghi trong hợp đồng thì bên nhận thế chấp, bên nhận bảo lãnh có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thế chấp, đã được bảo lãnh cho người khác để thu hồi nợ hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bán đấu giá quyền sử dụng đất hoặc khởi kiện tại Toà án nhân dân theo quy định của pháp luật; 

  b) Người nhận quyền sử dụng đất quy định tại điểm a khoản này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được sử dụng đất theo mục đích đã xác định và có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này trong thời hạn sử dụng đất còn lại; đối với đất ở thì người sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

          Theo quy định trên và quy định tại khoản 4, Điều 49 Luật ĐĐ 2003: "4. Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ; tổ chức sử dụng đất là pháp nhân mới được hình thành do các bên góp vốn bằng quyền sử dụng đất;" được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .

    Vậy bên nhận thế chấp có quyền được sang tên GCN QSDĐ.

         Trường hợp không có thủ tục đăng ký thế chấp bằng QSDĐ thì hợp đồng thế chấp không phải là hợp đồng hợp pháp.

  Khi đó trường hợp này chịu sự áp dụng của điều 134 và 137 Bộ Luật Dân Sự bạn có thể tham khảo như sau:

  Ðiều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

  Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

  Ðiều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu
  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

  Còn về việc bên nhận làm giấy tờ sang tên trong trường hợp này là không được rồi. Vì hợp đồng thế chấp không phải là hợp đồng hợp pháp mà.

   

  (Xin lỗi các L/S em nhiều chuyện 1 chút ạ. Điểm nào chưa đúng mong L/S tư vấn lại cho bạn)

  Không sao, bạn cứ mạnh dạn lên; có rất nhiều LS và thành viên sẵn sàng để hỗ trợ bạn trong các câu trả lời; người ta không chỉ ra cái chưa đúng của mình mới là nguy hiểm :~ . LS dưới đây đã giúp bạn rồi đấy!

  Ngọc Diệu

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luuthingocdieu vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (11/03/2013)
 • #247859   11/03/2013

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Họ có thể chuyển được với điều kiện bố bạn trong quá trình vay mượn đã ký kết giấy ủy quyền cho họ đến ngày nào đó được phép chuyển nhượng hoặc toàn quyền định đoạt tài sản trên. Bạn nên đến cơ quan công an trình báo để được sự giúp đỡ. Chúc bạn may mắn!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lythuyettinhbenvung vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (11/03/2013) luuthingocdieu (12/03/2013)
 • #250021   21/03/2013

  hoangthaonguyen147
  hoangthaonguyen147

  Female
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Năm 2001 Mẹ tôi có tách cho tôi 219m đất . đã có biên bản xác định ranh giới thửa đất .Biên bản kiểm tra hiện trạng . Giấy xác nhận tặng cho tài sản gắn liên với đất năm 2006 có đơn xin tách hộ cho con năm 2005 có xác nhận của chính quyền . và thửa đất của tôi đã cắt ngoài bìa đỏ của mẹ tôi từ năm 2001

  Đến năm 2011 Tôi đã nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất , lệ phí trước bạ nhà đất . và địa chính yêu cầu bố sung thêm văn bản phân chia tài sản. Lúc này 2 cậu em tôi không đồng ý và yêu cầu mẹ tôi viết đơn đòi lại 20m đất .

  Hai cậu em tôi đã làm nhà và hiện đang ở chung trong sổ đỏ đứng tên mẹ tôi khoảng 1000m . Hiện tôi rất bối rối . Mong các luật sự giúp tôi tìm hướng giải quyết .  

   
  Báo quản trị |  
 • #250024   21/03/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1142 lần


  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  hoangthaonguyen147 viết:

  Năm 2001 Mẹ tôi có tách cho tôi 219m đất . đã có biên bản xác định ranh giới thửa đất .Biên bản kiểm tra hiện trạng . Giấy xác nhận tặng cho tài sản gắn liên với đất năm 2006 có đơn xin tách hộ cho con năm 2005 có xác nhận của chính quyền . và thửa đất của tôi đã cắt ngoài bìa đỏ của mẹ tôi từ năm 2001

  Ngoài việc có các giấy tờ thủ tục xin tách thửa thì lúc đó khi có được Công văn tách của Phòng tài nguyên môi trường thì bạn cần làm Hợp đồng tặng cho một phần quyền sử dụng đất trên. Bạn ra UBND xã phường chứng thực Hợp đồng tặng cho trên ở thời điểm năm 2006, sau khi có Hợp đồng tặng cho một phần quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bạn làm thủ thục đăng ký sang tên (đăng ký biến động quyền sử dụng dất) tại Phòng tài nguyên môi trường'

  Tuy nhiên bạn lại không hoàn tất những thủ thục ở trên do vậy năm nay đi làm thủ tục tách sổ thì bạn phải tuân thủ trình tự thủ tục. Phải có Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản của ba mẹ bạn làm lại trình tự thủ tục tách thửa nhé!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  hoangthaonguyen147 (22/03/2013)