Thắc mắc về vấn đề thu hồi, giải tỏa, bồi thường đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #371394 15/02/2015

  Thắc mắc về vấn đề thu hồi, giải tỏa, bồi thường đất đai

  Hồi năm 2002, đất của gia đình tôi thuộc diện giải tỏa, thu hồi để giải phóng mặt bằng. Tôi đã phối hợp và tạo điều kiện rất tốt cho chính quyền địa phương làm công việc của mình. Tuy nhiên khi nhận được quyết định bồi thường vào năm 2004, tôi cảm thấy rất bức xúc vì một số lý do sau đây:

  1. Phần đất bồi thường là một phần nhỏ nằm trong phần đất đã bị thu hồi của tôi, tuy nhiên không những tôi chỉ được một phần đất nhỏ mà tôi còn nhận được yêu cầu phải nộp bổ sung một khoản tiền là 60 triệu để nhận được phần đất đó.

  2. Đối với những hộ gia đình khác trong khu vực giải tỏa như tôi, tôi thấy họ gây khó khăn trong việc giải tỏa đền bù thì được giải quyết thỏa đáng: giá đền bù được  nâng cao; họ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng chỉ nộp 20% tiền sử dụng đất mà thôi (trong khi đó gia đình tôi lại bị yêu cầu nộp đến 100% tiền sử dụng đất)

  Vậy tôi muốn các luật sư giải đáp giúp tôi là địa phương xử lý như vậy đối với phần đất của gia đình tôi là đúng hay sai và nếu tôi muốn xin trả lại số tiền đất nhà ở như những hộ khác trong khu vực, muốn được xem xét làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất và chỉ nộp tiền sử dụng đất là 20% như các hộ khác thì tôi phải viết những loại đơn từ nào.

  Xin cảm ơn các luật sư ạ.

   
  3205 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #371636   25/02/2015

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  1. Thu hồi đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hai thủ tục khác nhau. Việc thu hồi đất được thực hiện theo quy định của luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, theo đó người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định. Quyền lợi, nghĩa vụ của người bị thu hồi đất được thể hiện tại Quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Nếu thấy mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa thỏa đáng thì người bị thu hồi đất có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật. Vụ việc của gia đình bạn đã quá lâu rồi nên hết thời hiệu khiếu kiện theo quy định pháp luật. Gia đình bạn có phải chấp hành các quyết định của UBND đối với việc thu hồi đất đó.

  2. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất tái định cư hoặc phần đất được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất được thực hiện theo quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền. Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cấp GCN QSD đất của mỗi gia đình có thể khác nhau. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào quyết định giao đất của gia đình mình để thực hiện chứ không nên so sánh với gia đình khác. Nếu các quyết định đó không đúng pháp luật thì gia đình bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện trong thời hiệu, thời hạn luật định, quá thời hạn kiếu kiện thì gia đình bạn mất quyền khiếu kiện và phải chấp hành các quyết định đó.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn