Thắc mắc về tội chiếm giữ tài sản trái phép !!

Chủ đề   RSS   
 • #267780 08/06/2013

  Citax

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về tội chiếm giữ tài sản trái phép !!

  Mình thì không rõ về tội này cho lắm, nên xin các bạn cho biết ý kiến thêm về sự việc của mình nêu ra như sau:

  Bạn A làm ở một nhà hàng cafe được xem là lớn và có tiếng ở Sài Gòn. Một ngày nọ, A có nhặt được một cái bóp ( cỡ 13X15cm) của một người khách khi ra về để quên trên ghế. Vì cần tiền để trang trải cuộc sống nên A đã lấy và không trả lại cho khách. Số tiền trong bóp gồm 19 triệu đồng và một số giấy tờ giao dịch bình thường ( không phải giấy tờ tùy thân quan trọng ). Mà trong số đó có một giấy làm ăn viết tay rất quan trọng đối với người bị mất tài sản.

  Sau đó, A lấy tiền và vứt hết giấy tờ, vứt luôn cả cái bóp. Cơ quan CA có mời A lên làm việc...Ban đầu, vì sợ mọi người đàm tiếu về sự việc của mình là xấu nên A đã không nhận là mình đã lấy số tiền đó. Về sau, khi làm việc với cơ quan CA  và được giải thích kỹ thì A đã giao nộp lại 15 triệu, còn 4 triệu thì A đã tiêu xài ( trang trải việc học và trả tiền cho bạn bè mà anh đã vay mượn từ trước đó)

  Vậy thì cho mình xin hỏi là A có bị phạm tội chiếm giữ tài sản trái phép hay không ? Và nếu A phạm tội thì mức phạt sẽ như thế nào?

   
  6107 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #267806   08/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  BLHS quy định: 

   

  Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản [sửa]

   

  1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  Trong trường hợp này, A đã trả lại chỉ còn thiếu 4 triệu nên sẽ không bị truy tố tội chiếm giữ trái phép tài sản. Nhưng sẽ bị phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác hoặc hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo quy định tại Nghị định 73/2010.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  Citax (10/06/2013) minhthao1980 (10/06/2013)