DanLuat 2015

Thắc mắc về tình huống hợp đồng kinh tế!

Chủ đề   RSS   
 • #65341 25/10/2010

  charlotte

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về tình huống hợp đồng kinh tế!

  Dạ kính thưa  luật sư, em có một số tình huống về những vấn đề liên quan đến hợp đồng kinh tế chưa giải quyết được. Em kính nhờ luật sư có thể giải đáp dùm em với được không ạ. Một số tình huống như sau:

  #ff0000; font-size: 13px;">
  #ff0000; font-size: 13px;">#ff0000; font-size: 13px;">Tình huống 1 : công ty A ký hợp đồng mua 200 tấn gạo trị giá 1,5 tỷ đồng với công ty B. Trong hợp đồng 2 bên thỏa thuận ngày 21/9/2009 giao hàng tại cảng C. Đến ngày 21/9/2009 công ty B chở 200 tấn gạo như thỏa thuận đến cảng C nhưng A không đến nhận. Ngày 22/9/2009 toàn bộ số hàng trên bị hỏng do bị ướt mưa. Hỏi bên nào phải chịu trách nhiệm trong những trường hợ sau: a) hàng hóa bị hỏng do mưa lớn. b) hàng hóa bị hỏng do lũ bất ngờ.

  #ff0000; font-size: 13px; font-family: arial;">Tình huống 2: ngày 14/1/2009 công ty liên doanh A ký hợp đồng bán cho công ty TNHH một dây chuyền chế biến thực phẩm trị giá 2,2 tỷ đồng. hai bên thỏa thuận, công ty LD A phải bảo hành dây chuyền trong vòng 12 tháng. ngày 25/3/2009 dây chuyền chế biến trên bị gặp trục trặc về mặt kỹ thuật và ngưng hoạt động. Công ty B gửi ngay công văn sang LD A yêu cầu cử chuyên viên kỹ thuật sang khắc phục sự cố. Mặc dù đã nhận được công văn nhưng đến ngày 6/4/2009 công ty A vẫn chưa trả lời và không cử chuyên viên sang sửa chữa. Do vậy công ty B đã tự mình lập biên bản về sự cố trên và thuê người đến sữa chữa với chi phí là 50 triệu đồng. Ngày 15/4/2009, công ty B gửi yêu cầu công ty A phải thanh toán số tiền 50 triệu đồng nói trên và đòi bồi thường thiệt hại do ngưng sản xuất là 200 triệu đồng cũng như phạt vi phạm hợp đồng, nhưng phía công ty A đã từ chối yêu cầu trên, vụ việc đã được khởi kiện tại toàn án. Hãy nêu cách xử lý.

  #ff0000; font-size: 13px; font-family: arial;">Tình huống 3: Công ty hợp danh H có 3 thành viên hợ danh là A,B,C ngoài ra còn có D và E là thành viên góp vốn( được biết A góp vốn vào công ty là 100 triệu). Sau một thời gian hoạt động A muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho N là bạn đồng nghiệp với A, cùng là luật sư và N sẽ trở thành thành viên hợp danh thay thế A. vấn đề này được C,D,E đồng ý, còn B không đồng ý. Giải quyết vấn đề trên theo luật doanh nghiệp.

  #ff0000; font-size: 13px; font-family: arial;">Tình huống 4:  A,B,C cùng góp vốn thành lập công ty TNHH kinh doanh vận tải hành khách. Họ thỏa thuận góp vốn bằng tài sản cụ thể: A góp căn nhà trị giá 500 triệu đồng, B và C mỗi người góp 5 xe ca và 5 xe du lịch. Trong thời gian nộp hồ sơ và đang chờ cấp giấy CNĐKKD, một xe của họ gây tai nạn giao thông khi chuyên chở hàng khách. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc trên (loại trừ trách nhiệm hình sự trong vụ này.)

  #ff0000; font-size: 13px; font-family: arial;">Tình huống 5: Cty A (VN) ký hợp đồng bán cho công ty B (HQ) 5000 tấn gỗ tràm bông vàng. Điều kiện giao nhận thỏa thuận như sau: khi hàng lên tàu tại cảng SG, Vinacontrol sẽ kiểm tra khối lượng hàng bằng cách đo mớn nước tàu và lập chứng thư giám định rồi fax trước cho OMIC (một tổ chức tương tự ở HQ). Khi hàng đến nơi OMIC sẽ đo mớn nước tàu theo tiến độ bốc dỡ và cũng fax số liệu sang cho Vinacontrol. Nếu số liệu của hai bên chênh lệch nhau thì bên bán và bên mua sẽ chia đôi phần chênh lệch đó. Vinacontrol thực hiện đúng nhiệm vụ, nhưng khi lên tàu sang đến nơi sắp bốc dở thì có tin là sắp có bão, thuyền trưởng quyết định vừa dỡ gỗ vừa bốc hàng mới lên tàu. OMIC không đo được theo mớn nước tàu nên quyết định cân theo từng xe và cộng dồn. Kết quả số liệu của OMIC hụt so với kết quả của Vinacontrol khoảng 300 tấn. Giữa hai bên phát sinh tranh chấp. vụ việc trên được giải quyết như thế nào?
   
  22323 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65400   26/10/2010

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1326 lần


  Tình huống 1: Bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển

  Trong tình huống này, Cty B đã giao hàng đúng thời hạn tuy nhiên bên A không đến nhận - không nêu rõ lý do đến nhận- lỗi là do bên A và Bên A chịu mọi hậu quả do việc không nhận hàng đúng thời hạn bao gồm hư hỏng nếu có và phí lưu giữ hàng hóa cho đến khi A nhận hàng.
  Tình huống xảy ra là ngay sau ngày giao hàng toàn bộ số hàng trên bị mưa ướt, bạn đặt vấn đề Bên B có được giải phóng trách nhiệm do trường hợp bất khả kháng hay không? Nếu trong hợp đồng có quy định trường hợp bất khả kháng thì bên B không phải bồi thường, còn nếu không Bên B cũng chịu một phần trách nhiệm bảo quản hàng hóa không tốt dẫn đến hàng hóa bị mưa ướt.

  Tình huống 2: Trách nhiệm bảo hành hàng hóa


  Bạn phải xác định HĐ mua bán dây chuyền chế biến thực phẩm này có điều khoản bảo hành 12 tháng, do vậy bên A lỗi hoàn toàn do không bảo hành khi bên B có thông báo về sự cố hư hỏng phải ngừng sản xuất mà bên A vẫn không cử người đến sửa chữa. Bên B có quyền thuê người đến sửa chữa khắc phục sự cố, mọi chi phí Bên B có quyền yêu cầu bên A thanh toán lại. Nếu Bên A không thanh tóan chi phí bảio hành này và bồi thường  thiệt hại do ngưng sản xuất 200 triệu đồng, bên B có quyền khởi kiện ra Tòa án.


  Tình huống 3: Quyền chuyển nhượng vốn góp


  Theo nguyên tắc việc chuyển nhượng vốn góp sẽ do người chuyển nhượng thông báo cho các thành viên còn lại về việc xin chuyển nhượng vốn góp của mình để các thành viên có thể mua lại phần vốn góp này, nếu không mua thì có thể chuyển nhượng cho người bên ngoài mua để trở thành thành viên mới của Cty HD. Các thành viên còn lại đều đồng ý, riêng B không đồng ý - B phải nêu lý do hợp lý mà theo Luật doanh nghiệp quy định như thời hạn tối thiểu duy trì vốn góp, quyền ưu tiên mua lại phần vốn chuyển nhượng của thành viên còn lại. Nếu Bên A chuyển nhượng cho N là bạn mình để trở thành thành viên mới mà không được sự đồng ý của các thành viên còn lại thì không được. Có thể nhờ Sở Kế họach đầu tư cử đại diện để hòa giải hoặc giải quyết các vấn đề tranh chấp nếu có, nếu không có quyền khởi kiện tranh chấp quyền lợi của các thành viên ra Tòa án.


  Tình huống 4: Trách nhiệm của thành viên Cty TNHH


  Khi Điều lệ Cty chưa thông qua và chưa có Giấy CNĐKKD, các bên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về tài sản của mình như việc xe tải của ai gây tai nạn thì chủ xe là thành viên nào chịu trách nhiệm với tư cách cá nhân và điều chỉnh theo luật dân sự. Các thành viên còn lại chưa là thành viên chính thức cty nên họ không có trách nhiệm nào đối với tai nạn này.

  Tình huống 5: Trách nhiệm kiểm định hàng hóa.


  Trường hợp nếu có bão gây là sự kiện bất khả kháng làm thiệt hại hàng hóa vận chuyển thì dược miễn trừ trách nhiệm nếu bên bị ảnh hưởng có thông báo cho bên kia biết và áp dụng các biện pháp để hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra cho bên kia.


  OMIC và VINACONTROL là hai đơn vị thẩm định do hai bên chọn ra để kiểm hàng nơi di và nơi đến và giám sát hàng hóa vận chuyển.


  Đơn vị vận chuyển mà đại diện là thuyền trưởng nếu tự ý dỡ hàng, không thông báo cho người giám sát OMIC thì các bên có quyền điều tra và xác minh lỗi dỡ hàng làm mất mát hàng hóa và đòi thuyền trưởng( bên vận tải) bồi thường thiệt hại nếu có. Việc này sẽ do Tòa án sẽ xem xét nếu các bên cung cấp chứng cứ làm rõ lổi của bên vận tải.


  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #67705   10/11/2010

  mrsonnt
  mrsonnt

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho em hỏi về tình huống này.

  Bên A kí hợp đồng với bên B về việc chọn mua, trong đó bên B là người mua, đối tượng của hợp đồng là 100 tấn gạo, hợp đồng được kí kết vào ngày 1/1. Giá lúc đó là 7.5tr/tấn .

  Hai bên thực hiện hớp đồng là ngày 31/1, giá lúc đó là 6.5tr/tấn, lúc này bên A lại ko muốn bán số gạo đó, bên B vẫn quyết định phải mua dù là giá hợp đồng cao hơn giá thực tế. Trong trường hợp này có sự hoàn trả hay ko? Nếu hoàn trả thì phải bồi thường gì ko?

  Cám ơn Luật sư,
  Cập nhật bởi BachHoLS ngày 10/11/2010 09:01:37 AM
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-