DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thắc mắc về thuế thu nhập đối với cá nhân kinh doanh

Chào luật sư, tôi có một số thắc liên quan đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân, mong luật sư dành thời gian giải đáp. Xin cảm ơn luật sư.

Nội dung: 
Gia đình mình hiện đang kinh doanh vật liệu xây dựng quy mô hộ gia đình. Có đủ các loại giấy phép theo yêu cầu của pháp luật. 
Bên quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra và yêu cầu bán lời không quá 10% giá trị mặt hàng (họ còn đối chiếu hoá đơn mua hàng để kiểm tra với giá niêm yết)
Thời gian qua, một số cán bộ thuế huyện về yêu cầu gia đình mình đóng thuế thu nhập cá nhân, họ đưa ra một công văn bảo là đối với hình thức kinh doanh như gia đình mình "trong một năm, tổng doanh thu trên 100 triệu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân", và họ giải thích "tổng doanh thu tức là bao gồm cả vốn lẫn lời".
Lúc làm việc, mình không đồng ý và trình bày như sau: đối với việc kinh doanh, hàng tháng đều đã đóng gần 250 ngàn đồng thuế môn bài và thuế tháng. Bên quản lý thị trường yêu cầu bán không lời quá 10% giá trị mặt hàng, giả sử trong một năm gia đình tôi bỏ ra 100 triệu làm vốn, thu về tối đa là 110 triệu. Như vậy tiền lời là 10 triệu. 10 triệu chia 12 tháng, tính ra 1 tháng kiếm ra chưa tới 1 triệu đồng. tiền lời ít như vậy tại sao lại bắt đóng thuế thu nhập cá nhân (đó là chưa kể gia đình tôi có năm người thì đến ba người thất nghiệp).

Hơn nữa, gia đình tôi còn phải vay ngân hàng để làm vốn, tiền lời còn phải trả lãi cho ngân hàng.
Nếu mấy anh bảo một năm cả vốn lẫn lời trên 100 triệu thì mấy cô, chú đi buôn nhôm nhựa ngoài đường cũng phải đóng hay sao. Cho một ngày bỏ 500 ngàn đi mua nhôm nhựa, một năm cho nghỉ 65 ngày, còn 300 ngày nhân 500 ngàn là 150 triệu, đó là còn chưa tính tiền lời".
Mấy cán bộ trả lời làm mình cực kỳ bức xúc:
- lúc nói đến chỗ vay ngân hàng: " ai bảo ông đi vay làm chi"
Ăn nói kỳ vậy: không vay lấy tiền đâu buôn bán, nhà nước còn vay tiền nước ngoài để phát triển kinh tế, khuyến khích người dân vay làm ăn mà lại nói kiểu đó.
- lúc nói đến chuyện cô, chú buôn nhôm nhựa ngoài đường: Cái đó không biết, chuyện của ông, ông cứ đóng.
Không biết thì đừng có làm, cán bộ phải giải thích cho dân hiểu, Bác hồ có dạy mấy ông ăn nói kiểu đó với dân không.
Gia đình mình chấp nhận đóng nếu có sự giải thích rõ ràng, hợp lý nhưng đằng này phía cán bộ thuế lại mập mờ, liên tục xuống nhà mình yêu cầu gia đình đóng thuế, còn hù doạ mời lên chính quyền làm việc chứ không giải thích.
Xin luật sư giải đáp thắc mắc ạ.

  •  1076
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…