DanLuat 2015

thắc mắc về tài khoản góp vốn đầu tư của tổ chức nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #378009 07/04/2015

  CrystalMask

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thắc mắc về tài khoản góp vốn đầu tư của tổ chức nước ngoài

  Em xin chào tất cả các anh chị luật sư, luật gia và những anh chị nghiên cứu về luật. em có một thắc mắc muốn nhờ anh, chị nào giải đáp dùm ạ.

  Hiện nay em đang làm hồ sơ chuyển nhượng 99% phần vốn góp của 1 công ty TNHH 1 thành viên chủ sở hữu là pháp nhân cho một pháp nhân nước ngoài để cho ra giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thành viên góp vốn là cty Việt Nam và cty nước ngoài để từ đó em làm thủ tục đăng ký dự án đầu tư. theo đó Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu phải bổ sung tài khoản góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam (Ban hành kèm theo Quyết định số 88/2009/QĐ-TTg ngày 18/06/2009 của Thủ tướng Chính phủ) thì nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn mua cổ phần phải có tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam; mọi hoạt động mua bán cổ phần, chuyển n hượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác có liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều phải thông qua tài khoản này. 

  Trước đó em đã từng làm một vụ giống hệt như trên và em mở tài khoản góp vốn bằng VNĐ tại ngân hàng Vietcombank tài khoản tên là tài khoản chuyên dùng góp vốn đầu tư trực tiếp.

  Đối tác lần này của bên em họ không muốn mở tài khoản góp vốn tại ngân hàng Vietcombank mà muốn mở tại các ngân hàng nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam như CitiBank, UOB, ANZ, Standard charter…

  Em làm việc với các ngân hàng nêu trên thì họ không chịu mở cho em tài khoản góp vốn đầu tư trực tiếp mà chỉ mở tài khoản đầu tư gián tiếp. 

  Theo em kiểm tra trên luật tại thông tư 05/2014/TT-NHNN thì :

  “Điều 5. Hình thức đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam

  1. Góp vốn, mua, bán cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp Việt Nam chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam và không trực tiếp tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.”

  Như vậy tài khoản đầu tư gián tiếp chỉ mở nếu bên đối tác bên em không trực tiếp tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp. Nhưng đối tác bên em mua 99% phần vốn góp tức là đã nắm quyền quản lý điều hành toàn bộ doanh nghiệp rồi ạ.

  Và căn cứ theo Thông tư 19/2014/TT- NHNN thì :

  Điều 3. Giải thích từ ngữ

  Trong Thông tư này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. “Nhà đầu tư nước ngoài” bao gồm: Người không cư trú là tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam dưới các hình thức đầu tư trực tiếp theo quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư.

  2. “Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài” là doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn để thành lập, quản lý doanh nghiệp và thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam

  Điều 6. Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ và bằng đồng Việt Nam

  1. Để thực hiện hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh được mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam tại 01 (một) ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch thu, chi quy định tại Điều 7 và Điều 8 Thông tư này.”

  Căn cứ những điều trên rõ ràng đối tác bên em phải mở tài khoản đầu tư trực tiếp mới đúng.

  Em có liên hệ với Sở kế hoạch đầu tư TPHCM thì chuyên viên nói tài khoản trực tiếp hay gián tiếp đều được. Vậy em muốn hỏi: nếu mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp theo các ngân hàng nước ngoài kia thì em vẫn có thể làm ra được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thành viên pháp nhân góp vốn mới chiếm 99%. Vậy khi em nộp hồ sơ đầu tư khi ra giấy chứng nhận đầu tư thay thế cho giấy chứng nhận doang nghiệp, lúc này đối tác bên em chiếm 99% vốn góp đã là quản lý doanh nghiệp chính thức, vậy tài khoản gián tiếp ban đầu bên em mở để góp vốn mua cổ phần đã là trái với quy định của Ngân hàng nhà nước. Không lẽ lúc này đối tác bên em phải hủy tài khoản gián tiếp đi và mở tài khoản trực tiếp mới. Em còn chưa chắc các ngân hàng kia có chịu mở không nữa.

  Em mong nhận được bải phản hồi của các anh chị đã có kinh nghiệm. Em cảm ơn nhiều ạ

  Cập nhật bởi CrystalMask ngày 07/04/2015 04:59:03 CH Cập nhật bởi CrystalMask ngày 07/04/2015 04:58:10 CH
   
  4231 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-