Thắc mắc về quyền lợi nối đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #516952 18/04/2019

  ducquyethn7x

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về quyền lợi nối đi chung

  Xin Luật sư cho tôi hỏi một việc như sau:

  Hiện tại gia đình tôi đang sinh sống tại Quận Long Biên TP Hà Nội. Năm 2017 Thành Phố và Quận Long Biên có giải tỏa toàn bộ mảnh đất nhà tôi đang ở (116m2) để làm đường. Đến nay là tháng 4 năm 2019 mà chưa cấp đất tái định cư cho gia đình tôi. Bây giờ gia đình tôi vẫn đang sinh sống ở đây nhưng hàng xóm gần nhà tôi đã có ý đồ chiếm nối đi chung bằng cách tự ý làm cửa cổng trên nối đi chung. Vì gia đình đi làm giờ hành chính không có ai ở nhà nên họ đã thuê thợ đến làm. Tôi đã viết đơn lên phường đề nghị phường cho người đến làm việc và yêu cầu gia đình hàng xóm dỡ bỏ cổng làm trên nối đi chung nhưng đến nay chưa được phá dỡ. Chắc họ nghĩ khi gia đình tôi nhận đất tái định cư thì ngõ sẽ chỉ có nhà họ sử dụng. Nguồn gốc đất tôi mua của nhà hàng xóm đó, nối đi chung họ phải bỏ để làm đường trước khi bán cho tôi.

  Cho tôi hỏi nếu khi nhà nước lấy toàn bộ diện tích nhà tôi đang ở thì nối đi chung tôi có quyền lợi gì trên đó không. Trên sổ đỏ của nhà tôi ghi: 203,1 m2, hình thức sử dụng riêng: 116,1 m2, chung: 87 m2.

  Cảm ơn Luật sư.

   
  1102 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517035   21/04/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định các trường hợp được bồi thường về đất như sau:

  “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp…”.

  Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 về quyền về lối đi qua đó là: 
  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ….

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

  Như vậy, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà có đầy đủ giấy chờ chứng minh quyền sở hữu quyền sử dụng đất như có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được cấp thì đa số sẽ được bồi thường khi nhà nước thu hồi. Nếu khi tách thửa, diện tích trên không được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình sẽ không được bồi thường khi nhà nước thu hồi. Bởi có khả năng, diện tích đất trên không đủ điều kiện để được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; anh có thể khiếu nại tới UBND huyện nơi có thửa đất để được giải đáp thắc mắc của gia đình.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.