Thắc mắc về quyền lợi của người bị thu hồi đất giải toả đền bù

Chủ đề   RSS   
 • #489510 14/04/2018

  Thắc mắc về quyền lợi của người bị thu hồi đất giải toả đền bù

  Xin cộng đồng dân luật hỗ trợ và tư vấn dùm tôi. Nhà tôi khoản hơn 200m vuông là đất thổ cư và có nhà ở mới xây dựng 4 năm. Bị thu hồi để quy hoạch phát triển thành khu đô thị loại II.‎ Theo tôi biết thì khi phân lô mới chỉ còn từ 80m-100m vuông. Tôi đang sợ là khi đền bù thì không bằng giá trị khu đất cũ vì giá đất thị trường và vật giá xây dựng nhà tăng. Vậy xin cộng đồng dân luật cho tôi biết quy trình giải toả đền bù và chính sách đền bù của nhà nước có thoả đáng cho dân không? Tôi đang rất hoang mang. Xin cảm ơn cộng đồng dân luật.

   
  2486 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490373   25/04/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Bạn đang thắc mắc về quy trình và chính sách bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất. Tôi xin cung cấp những thông tin pháp luật về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất như sau:

  Bồi thường khi thu hồi đất bao gồm bồi thường về đất và bồi thường tài sản trên đất.

  Bồi thường về đất:

  Điều kiện bồi thường về đất được quy định tại điều 75 luật đất đai 2013

  Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;..”

  Như vậy, tùy vào việc gia đình bạn đã được cấp hoặc đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay chưa và thuộc loại đất nào thì sẽ quyết định gia đình bạn có được bồi thường về đất hay không. Nếu mảnh đất này không phải là đất trả tiền thuê đất một lần và có/đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất.

  Việc bồi thường về đất được thực hiện theo khoản 2 điều 74 luật này như sau:

  “ Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

  Như vậy, nếu đủ điều kiện được bồi thường về đất thì gia đình bạn sẽ được giao đất cùng mục đích sử dụng hoặc bồi thường bằng tiền, giá đất áp dụng là giá đất nhà nước do UBND tỉnh quyết định.

  Bồi thường giá trị tài sản trên đất:

  Điều 89. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất

  1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

  Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

  2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.

  3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

  Như vậy, tùy vào việc khi thu hồi công trình nhà bạn sẽ phải tháo dỡ toàn bộ hay không và phần còn lại có liên quan đến phần bị tháo dỡ không mà sẽ được bồi thường tương ứng theo quy định trên. Mức bồi thường đối phần bị tháo dỡ là giá trị xây mới; phần liên quan không bị tháo dỡ mà không đảm bảo kĩ thuật thì bồi thường theo quy định của Chính phủ, nếu phần này đảm bảo kĩ thuật thì được bồi thường theo thiệt hại thực tế.

  Ngoài ra, nếu tài sản khác như cây cối, cây trồng vật nuôi nếu có thiệt hại khi bị thu hồi đất thì sẽ được bồi thường theo điều 90 luật này, chi phí di chuyển khi thu hồi đất được bồi thường theo điều 91.

  Trên đây là chính sách bồi thường về đất và tài sản trên đất khi nhà nước tiến hành thu hồi đất, bạn có thể tham khảo để biết chính xác mức bồi thường áp dụng đối với gia đình nhà mình.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.