Thắc mắc về Nghị định 146/2018 hướng dẫn Luật BHYT

Chủ đề   RSS   
 • #508681 28/11/2018

  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Thắc mắc về Nghị định 146/2018 hướng dẫn Luật BHYT

  Chào các thành viên Dân luật.
   
  Hôm nay, mình có xem quy định mới tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế, văn bản này sẽ có hiệu lực từ 01/12/2018. Trong nội dung Nghị định, nổi bật đó là việc cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ phải phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế chậm nhất là vào ngày 01/01/2020.
   
  Ngoài ra khi xem đến phần đối tượng tham gia BHYT thì mình thấy có một phần quy định mới nhưng cũng chưa hiểu về nhóm đối tượng này lắm, cụ thể:
   
  Điều 6. Nhóm do người sử dụng lao động đóng
   
  1. Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội, bao gồm đối tượng theo quy định tại các điểm a, b và c khoản 13 Điều 3 Nghị định này.
   
  2. Thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân bao gồm đối tượng theo quy định tại các điểm a, b và c khoản 13 Điều 3 Nghị định này.
   
  3. Thân nhân của người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu, bao gồm đối tượng theo quy định tại các điểm a, b và c khoản 13 Điều 3 Nghị định này.
   
  Vậy theo quy định này, ban đầu khi đọc vô lại dễ bị nhầm với nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, nhưng khi nhìn kỹ lại thì mình thấy nó lại rơi vào nhóm khác, nghĩa là ở đây những người như công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội; công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân… thì thân nhân của họ bao gồm như:
   
  + Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;
   
  + Vợ hoặc chồng; Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.
   
  Vậy đối tượng là những cá nhân này khi tham gia BHYT thì sẽ do người sử dụng lao động của họ đóng mà có không phải đóng. Tuy nhiên, mình lại thắc mắc là nếu những thân nhân đó đi làm công việc ngoài thì có rơi vào nhóm đối tượng người lao động và người sử dụng lao động đóng không, căn cứ phân định có rõ ràng không và liệu khi tham gia có phải xác minh về nhóm đối tượng đóng này.
   
  Không biết các mem có ý kiến nào thêm cho vấn đề này không, mình thì đã rõ đối tượng đóng nhưng chưa có hình dung được về cách thức tham gia và rõ hơn về nhóm đối tượng này. Các mem có thể cho thêm ý kiến.
   
  1056 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận