thắc mắc về ly hôn và phân chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #226437 14/11/2012

  nguyennhungoc123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  thắc mắc về ly hôn và phân chia tài sản

  xin luật sư cho tôi ý kiến về trường hợp của gia đình tôi thế này: tôi và chồng có với nhau 3 đứa con( 2 gái, 1 trai). đứa lớn năm nay 20t, còn 2 đứa kia dưới 18t.gần đây tôi phát hiện chồng tôi có đứa con trai riêng đưa cho chị anh ấy đã đc 7 tuổi.Nay tôi muốn xin ly hôn nhưng không rõ phần tài sản sẽ chia thế nào.Ngoài ra tôi muốn chia tài sản của mình cho 3 đứa con trước khi ly hôn đc không và phải chia như thế nào thưa luật sư và con cái sẽ thuộc quyền nuôi dưỡng của bên nào?

   
  9577 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #226461   14/11/2012

  luattam
  luattam

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2012
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào chị!!

  Vấn đề của chị được giải quyết như sau:

  Về ly hôn:Thuận tình ly hôn(là việc cả hai vợ chồng đồng ý xin ly hôn); Đơn xin ly hôn( là trường hợp một bên vợ hoặc một bên chồng quyết định ly hôn, thường thông qua một đơn xin ly hôn gửi cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền)

  Về việc chia tài sản:Khi ly hôn việc chia tài sản chung của vợ chồng vẫn phải do sự thỏa thuận của hai bên.Nếu không thỏa thuận được thì các bên yêu cầu tòa án giải quyết.Khi tiến hành giải quyết Tòa án dựa vào những nguyên tắc( Điều 95 luật hôn nhân gia đình năm 2000) là: Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó..........

  Về quyền nuôi con:Tại khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định như sau: “Vợ chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con, nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác”

  Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn:Điều 56 Luật HNGĐ quy định: Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Chúc chị may mắn trong cuộc sống.

  Thân!!

   

   

   

  Công ty luật TNHH Phú & Lawyers

  Số 40, Lê Vĩnh Hòa, Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 1900 6236 phím 4 (Tư vấn giờ hành chính - Chị Tâm)

  Di động: 01265213492 (Tư vấn ngoài giờ - Chị Tâm)

  Nhà riêng: Số 97/32, Phạm Phú Thứ, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

  Website: www.phu-lawyers.com; www.phuluatsu.com; www.trogiupphaply.com

  --------------------------------------------------------------------

  Tư vấn thu hồi nợ "XẤU", tư vấn đòi nợ

  Website: www.tuvanthuno.com; www.tuvandoino.com; www.dichvuthuno.com.vn

  Dịch vụ thu nợ hợp pháp do luật sư thực hiện

  --------------------------------------------------------------------

  Sàn mua bán dự án, M&A trực tuyến

  Website: www.DuAnOnline.vn; www.DuAnOnline.com; www.DuAnOnline.com.vn

  Portal for Sell & Buy projects, M&A enterprises

  ---------------------------------------------------------------------

   
  Báo quản trị |  
 • #226466   14/11/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


  Chào trước khi tư vấn trường hợp của chị theo quy định của pháp luật. Về mặt tình cảm và gia đình tôi khuyên chị nên hết sức bình tĩnh, xem xét mọi khía cạnh để giữ được hạnh phúc gia đình mình. Dẫu sao anh chị đã có thời gian sống chung cũng tương đối dài trong cuộc sống chung không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, những phát sinh trong cuộc sống thường ngày. Về mặt pháp lý tôi tư vấn như sau:

  1./.  Về vấn đề chia tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân

  Về nguyên tắc tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng mỗi người sẽ được hưởng 1/2 khối tài sản trên. Nếu hai bên không đưa ra được căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng của mỗi người

  Theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân gia định 2000 như sau:

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2./. Việc chia tài sản cho con trước khi ly hôn

  Nếu bạn có căn cứ chứng minh rõ ràng đó là tài sản riêng của bạn thì bạn có thể tặng cho tài sản đó cho các con của bạn. Tuy nhiên nếu bạn chưa có căn cứ chứng minh rõ ràng đó là tài sản riêng hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì khi muốn tặng cho tài sản cho con thì bạn phải có sự đồng ý của người chồng.

  3./. Về nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng

  Có thể hai vợ chồng bạn thỏa thuận về việc nuôi con xem ai nuôi dưỡng cụ thể thế nào? Trong trường hợp trên do các con của bạn đều từ 9 tuổi trở lên do vậy khi ly hôn tòa sẽ căn cứ trên yêu cầu nguyện vọng của 3 con bạn muốn ở với ai để xem xét. Nếu tòa án giao con cho một người thì người còn lại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đến khi con đã thành niên có khả năng lao động tạo ra thu nhập để nuôi sống bản thân.

  Theo quy định tại Điều 92 Luật hôn nhân gia đình 2000 như sau:

  Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  nguyennhungoc123 (14/11/2012)
 • #226604   14/11/2012

  nguyennhungoc123
  nguyennhungoc123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  cám ơn ý kiến của luật sư vậy nếu trường hợp  hai người không ly hôn mà người vợ muốn chuyển quyền đứng tên với các tài sản liên quan như quyền sử dụng đất cho các con ( trong đó có đứa con dưới 18t)thì có được không luật sư?

   
  Báo quản trị |  
 • #226619   14/11/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


  nguyennhungoc123 viết:

  cám ơn ý kiến của luật sư vậy nếu trường hợp  hai người không ly hôn mà người vợ muốn chuyển quyền đứng tên với các tài sản liên quan như quyền sử dụng đất cho các con ( trong đó có đứa con dưới 18t)thì có được không luật sư?

  Thân chào bạn!

  Nếu con chưa đủ 18 tuổi thì việc chuyển quyền sử dụng đất cho con phải thông qua người đại diện theo pháp luật của con Cha, mẹ,. ., và trong trường hợp này con chưa đủ 18 tuổi vẫn được nhận chuyển nhượng QSDĐ.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #366093   04/01/2015

  nguyenanh5196
  nguyenanh5196

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ông Hạnh và bà Phúc có hai người con là Huynh và Đệ. Hai ông bà đang làm thủ tục ly hôn thì ông Hạnh qua đời không kịp để lại di chúc. Tài sản chung của ông bà có giá trị 50 tỷ. Tài sản riêng của bà Phúc là một căn nhà phố cổ trị giá 30 tỷ. Khi chia di sản thừa kế thì bà Phúc đã đi bước nữa. Hãy chia di sản của ông Hạnh?

  Mọi người giúp em với!

   
  Báo quản trị |