Thắc mắc về hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng, hợp đồng thử việc

Chủ đề   RSS   
 • #13319 12/04/2008

  tronghuyvn

  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 6725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Thắc mắc về hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng, hợp đồng thử việc
  Chấm dứt hợp đồng lao dộng khi công ty phá sản giải thể ?
  Xin chào

  Tôi ký hợp đồng thử việc với công ty là 2 tháng. Sau khi kết thúc hợp đồng thử việc tôi vẫn tiếp tục làm việc cho công ty, nhưng chưa ký hợp đồng chính thức. 

  Khoảng 10 ngày sau ngày kết thúc hợp đồng thử việc thì công ty có thông báo tiến hành thủ tục để giải thể công ty. Từ thời điểm thông báo chính thức bằng văn bản, cho đến thời điểm yêu cầu nhân viên nghĩ việc là ba ngày. ( Theo điều khoản trong hợp đồng thử việc là phải thông báo trước 7 ngày , khi một trong 2 bên muốn kết thúc hợp đồng).

  Theo cách làm như trên, công ty có làm đúng pháp luật không?  Khi nghỉ việc như vậy, chúng tôi có được khoản trợ cấp nào không?

  (công ty thành lập chưa được 1 năm )

  Rất mong nhận được sự tư vấn , xin cảm ơn.

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 15/03/2010 08:25:45 PM
   
  209431 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tronghuyvn vì bài viết hữu ích
  thanhdung112 (03/10/2013) duytambinh (23/07/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

28 Trang «<3456789>»
Thảo luận
 • #13338   17/04/2008

  ducbao
  ducbao
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2008
  Tổng số bài viết (169)
  Số điểm: 5855
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Giữ bằng cấp?

  Bằng hành nghề mà bạn nnnmmm đề cập là chứng chỉ hành nghề của bạn hay bằng cấp về trình độ chuyên môn? (tôi hiểu là chứng chỉ hành nghề). Tuy nhiên, cho dù là cái nào đi nữa thì doanh nghiệp, cũng như bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào cũng không được giữ giấy tờ bản chính của bạn (trừ khi bạn có hành vi phạm pháp bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm giữ), còn nếu có nghi ngờ về bản sao thì sử dụng bản chính để đối chiếu rồi phải trả lại ngay (hoặc theo giấy hẹn trả hồ sơ).
  Vấn đề này, chúng ta có thể lập luận từ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về các thủ tục hành chính giữa nhà nước và công dân, bất kỳ một thủ tục hành chính nào, văn bằng, chứng chỉ mà công dân nộp chỉ là bản sao (chứng thực sao y khi có yêu cầu)
  (Tôi sẵn sàng liệt kê cho bạn hàng loạt VBPL về các thủ tục hành chính nếu bạn đề nghị).
  Hiện nay, qua thực tiễn công tác, tôi biết nhiều doanh nghiệp cứ khăng khăng giữ bản chính văn bằng, chứng chỉ của người lao động- đây là một hành vi trái luật. Vì, tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 39/2003/NĐ-CP ngày 18/4/2003 quy định hồ sơ mà người lao động nộp khi đăng ký tuyển dụng (hồ sơ xin việc), văn bằng chứng chỉ chỉ là bản sao, thậm chí quy định không cần công chứng.
  Nếu bạn hay bất kỳ người lao động nào rơi vào trường hợp nêu trên thì cần phải đấu tranh để nhận lại bản chính văn bằng, chứng chỉ của mình, thậm chí có thể khiếu nại đến Phòng LĐTB-XH hay khởi kiện ra tòa. Bởi, nếu vì lý do nào đó mà bị mất, thì sẽ "khổ trăm bề" và cái khổ này cũng khó mà lượng hóa được bằng vật chất để bồi thường.
  Thiết nghĩ, chỉ những người không có bằng cấp hoặc bằng cấp "dỏm" nên mới đi giữ bản chính bằng cấp của người khác!
   
  Báo quản trị |  
 • #13362   14/04/2008

  truonggiang18
  truonggiang18

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cham dut hop dong lao dong

  Tôi đã làm việc tại Công ty cổ phần tại Quảng Ninh và có ký hợp đồng lao động không thời hạn. Trong hợp đồng có ghi rõ chúng tôi được làm việc và có những chế độ theo quy định của pháp luật như nghỉ những ngày lễ tết và có chế độ phép. (Tuy nhiên khi chúng tôi làm việc thì đã không có chế độ đó).

  Và trong hợp đồng cũng có ghi là nếu trường hợp xin nghỉ thì báo trước thời hạn 30 ngày; còn nếu tự ý bỏ việc thì khi quay lại lấy hồ sơ bị phạt 1.000.000đ và bồi thường quần áo đồng phục và các dụng cụ bảo hộ khác.

  Khi Công ty không đáp ứng như trong hợp đồng với chúng tôi, chúng tôi đã viết đơn xin nghỉ việc và có nêu rõ nh74ng lý do để xin nghỉ. Tuy nhiên công ty đã không chấp nhận đơn xin nghỉ của chúng tôi. Chúng tôi cũng đã viết đơn lên Ban chấp hành công đoàn của công ty nhưng cũng không nhận được sự trả lời nào cả.

  Sau thời hạn 45 ngày theo luật lao động Việt Nam chúng tôi đã nghỉ việc. Nhưng công ty đã giữ lại bằng đại học của chúng tôi không trả cho chúng tôi với lý do là yêu cầu chúng tôi thực hiện đúng như hợp đồng lao động đã ký.

  Tuy nhiên chúng tôi cũng đã trình bày với công ty những vi phạm hợp  đồng của công ty với chúng tôi và chúng tôi đã chứng minh là không vi phạm nội quy, quy chế của công ty cũng như hợp đồng lao động.

  Bậy giờ chúng tôi rất khó khăn trong việc tìm kiếm công việc mới vì không có bằng đại học.

  Vậy xin luật sư cho biết là chúng tôi đúng hay sai và bây giờ chúng tôi muốn lấy lại bằng đại học của chúng tôi thì phải làm những thủ tục như thế nào theo quy định của pháp luật? Vì chúng tôi đã yêu cầu công ty trả lại bằng cho chúng tôi nhiều lần nhưng công ty không trả lời.

  Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các Luật sư và các bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #13363   19/04/2008

  XuanHan
  XuanHan
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (200)
  Số điểm: 3672
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Vấn đề của bạn tương tự chủ đề "bằng hành nghề" mà bạn có nick nnnmmm đã nêu (cũng trong Mục Lao động, Tiền lương) và đã được bạn ducbao trình bày khá rõ về việc "giữ bằng cấp", bạn có thể tham khảo.
   
  Báo quản trị |  
 • #32735   29/07/2008

  trantienkvm
  trantienkvm

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty giữ bằng chính của người lao động, đúng hay sai?

  Xin chào Luật sư!
  Tôi là Tran Ngoc Tien. Hiện đang công tác tại công ty xi măng pomihoa, Tam Điệp, Ninh Bình.
  Luật sư cho tôi hỏi: Tôi vào công ty làm chưa lâu. Tuy nhiên, khi vào làm thì công ty bắt nộp bằng chính, và sau thời gian thử việc tôi được nhận giấy tiếp nhận vào công ty làm việc sau 6 tháng sẽ được ký hợp đồng chính thức, bây giờ đã được 4 tháng rồi. Hiện tại, giữa tôi và công ty không có hợp đồng nào ràng buộc hết. Vậy nếu bây giờ, toi xin nghỉ việc và xin lại bằng chính thì có được không? Hoặc nếu tôi bỏ việc thì có lấy lại được bằng chính không? Bởi vì công ty cho nghỉ việc nhưng vẫn không trả lại bằng chính cho công nhân, kể cả khi công ty tự ra quyết định cho nghỉ việc một ai đó cũng tự ý giam bằng chính 6 tháng sau mới được nhận lại mặc dù công ty chưa ký hợp đồng. Như vậy có đúng lpháp uật không? Và nếu muốn lấy lại bằng chính thì tôi phải làm cách nào?
  Xin Luật sư tư vấn giúp tôi!

   
  Báo quản trị |  
 • #32736   14/05/2008

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 20 lần


  hợp đồng lao động

  Xin chào bạn.

              Qua sự việc của bạn, xin được trao đổi như sau:

              1.         Căn cứ khoản 2 điều 8 Nghị định số 39/2003/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm  2003 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về việc làm.  Thì hồ sơ tuyển lao động bao gồm:

  - Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu;

  - Bản sao sổ lao động (không cần công chứng). Trường hợp chưa được cấp sổ lao động thì phải có sơ yếu lý lịch theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

  - Bản sao văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển (không cần công chứng);

  - Giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền;

  - Các giấy tờ khác do doanh nghiệp quy định do tính chất nghiêm ngặt của công việc.

              Như vậy, người sử dụng lao động không có quyền lưu giữa các giấy tờ, bằng cấp bản chính của người lao động. 

              2.         Thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.  Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động vào làm việc chính thức như đã thỏa thuận và hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động (điều 32 Bộ luật lao động và khoản 4 điều 7 Nghị định số : 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động

              Sau khi thử việc, bạn đã làm việc chính thức được 4 tháng mà Công ty chưa tiến hành ký hợp đồng lao động với bạn là vi phạm pháp luật về lao động.

              3.         Tuy chưa ký hợp đồng lao động nhưng giữa bạn và công ty chắc chắn đã có những thương lượng, thỏa thuận về các điều kiện lao động như: thời gian làm việc chính thức, lương, công việc phải làm, giờ làm việc … các quyền và nghĩa vụ khác.  Như vậy, quan hệ lao động giữa hai bên đã được xác lập (điều 9 Bộ luật Lao động). 

               Nay, bạn muốn nghỉ việc bạn có thể:

   -  Thỏa thuận với công ty chấm dứt quan hệ lao động (theo khoản 3 điều 36 Bộ luật Lao động);

  - Đơn phương chấm dứt quan hệ lao động, nhưng bạn phải báo cho công ty biết trước ít nhất 45 ngày (theo khoản 3 điều 37 Bộ luật Lao động).

  Vài ý trao đổi cùng bạn.

  Thân chào.

  Ls. DANG THANH LIEM

   
  Báo quản trị |  
 • #32737   29/05/2008

  luatsucuaquy
  luatsucuaquy

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bổ sung tý

  Tôi có thể khẳng định luôn với bạn là việc công ty xi măng Pomihoa Tam Điệp giữa bằng gốc của anh và các công nhân khác là trái với các quy định của Pháp luật lao động hiện hành vì việc giữ bằng gốc này sẽ làm ảnh hưởng đến quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của anh với Công ty, do người lao động sợ bị thu hẳn bằng gốc.
  Theo quy định thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với vị trí đồi hỏi người lao động lao động có trình độ từ cao dẳng trở lên, còn công nhân có trình độ trung cấp không quá 30 ngày, Công ty yêu cầu làm thử 06 tháng là trái luật và như vậy khi anh làm hết một tháng và vẫn tiếp tục làm việc tại Công ty thì đương nhiên anh đã vượt qua thời gian thử việc, trong trường hợp này anh đã được nhận và giải quyết các chế độ theo đúng nội dung thông báo về vị trí và thời hạn của hợp đồng mà công ty thông báo tuyển dụng anh vào.
  Để chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp anh có thể lựa chọn các cách của luật sư Liêm.
  Để lấy lại bằng chính anh gửi đơn yêu cầu lên giám đốc, nếu không được chấp thuận tốt nhất anh lên gửi đơn yêu cầu lên Phòng lao động thương binh và xã hội thị xã Tam Điệp yêu cầu trợ giúp, tôi tin là anh sẽ được trả bằng gốc khi có sự can thiệt của Phòng lao động thị xã Tam Điệp.
   
  Báo quản trị |  
 • #33108   31/07/2008

  hanhldhn
  hanhldhn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lao động

  Xin cho E hỏi: Nếu 1 người đã từng làm trưởng phòng Tổ chức nhân sự cho 1 công ty mà làm mất rất nhiều giấy tờ hồ sơ, những văn bản liên quan...thì sau khi người đó chuyển công tác sang 1 đơn vị mới, công ty cũ có quyền yêu cầu người đó quay trở lại làm việc tiếp Hợp đồng dài hạn được ko?
   
  Báo quản trị |  
 • #33109   31/07/2008

  ducbao
  ducbao
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2008
  Tổng số bài viết (169)
  Số điểm: 5855
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Mất tài liệu, đề nghị trở lại làm việc?

  Lẽ ra DN của bạn cần phải tiến hành các thủ tục bàn giao và kiểm tra sổ sách tài liệu trước khi người đó nghỉ việc. Pháp luật lao động có quy định về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất, bạn có thể xem trong Bộ luật Lao động, Nghị định 41/CP ngày 6/7/1995 của Chính phủ và Nghị định 33/2003/NĐ-CP ngày 02/4/2003. Nếu trong thời gian đảm nhận chức vụ mà vi phạm kỷ luật lao động (nội quy lao động) gây ra thiệt hại thì DN bạn có thể áp dụng trách nhiệm vật chất theo quy định, cho dù người lao động đã nghỉ việc.
   
  Báo quản trị |  
 • #33138   02/08/2008

  luckyly
  luckyly

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Không ký kết tiếp hợp đồng lao động khi hết thời gian thử việc

  Em muốn biết qui định về bộ luật lao động mới. Nếu trên hợp đồng lao động có ghi thời gian thử việc của em là 2 tháng,từ ngày 12/05 đến 12/07 thì hết. Nhưng hết thời gian thử việc mà đơn vị em công tác không có đưa ra quyết định gì về việc tiếp nhận hay không tiếp nhận em vào làm việc thì có có quyền nghỉ hay không,và khi em nghỉ việc thì họ có phải thanh toán toàn bộ số tiền lương của em trong thời gian thử việc và những ngày dư ra sau khi hết hợp đồng thử việc hay không. Xin luật sư trả lời giúp em.
  Em xin chân thành cám ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #33139   02/08/2008

  quoc007
  quoc007
  Top 500
  Male
  Chồi

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2008
  Tổng số bài viết (247)
  Số điểm: 1262
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Hết thời gian thử việc, nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hai bên phải ký hợp đồng lao động. Trong trường hợp không ký, không có quyết định gì, bạn làm thêm rồi nghỉ thì đương nhiên công ty vẫn có trách nhiệm thanh toán lương cho ngày làm việc của bạn, kể cá những ngày làm việc sau khi hết thời gian thử việc.
   
  Báo quản trị |  
 • #33185   08/08/2008

  phampham
  phampham

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lương và Hợp đồng lao động

  Tôi làm việc cho 1 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài. Khi ký Hợp đồng lao động mức lương thực lãnh (chưa tính BHXH và BHYT) là 3,5tr nhưng công ty chỉ ký trên HĐ trên 1,5 tr còn lại lả những phụ cấp khác như vậy có đúng không?
  Tôi có muốn ký HĐ là mức lương thực lãnh củatôi có được không?
  Nhờ luật sư tư vấn giùm, cám ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #33186   09/08/2008

  Trojan
  Trojan
  Top 500
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/02/2008
  Tổng số bài viết (287)
  Số điểm: 9193
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 12 lần


  Chuyện bình thường ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay!
  Chủ DN làm như thế để giảm bới các khoản BHXH và BHYT mà họ phải trả cho bạn
  Nói cho dể hiểu hơn 1% của 1,5tr sẽ nhỏ hơn 1% của 3,5tr

  ============================

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  ============================

   
  Báo quản trị |  
 • #33187   23/08/2008

  nghiasoros
  nghiasoros

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2008
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn có thể thỏa thuận với Công ty bạn

   Nếu ghi trong HĐLĐ mức lương 1 chai rưỡi thì sau này khi bạn nghỉ vì lý do gì đó thì sẽ ảnh hưởng tới số tiền trợ cấp của bạn Suy nghĩ kĩ nhé!
   
  Báo quản trị |  
 • #33188   26/08/2008

  ctktdaitin
  ctktdaitin

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lương bình quân khi tính trợ cấp thôi việc là mức lương đóng BHXH hay la mức lương thực lãnh

  Lương bình quân khi tính trợ cấp thôi việc là mức lương đóng BHXH hay la mức lương thực lãnh nếu lương thực lảnh gồm lương cơ bản và lương kinh doanh. theo quyết định hay thông tư nào.
  Chân thành cám ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #33261   20/08/2008

  hmloan
  hmloan

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ký phụ lục hợp đồng lao động

  Tôi hiện đang làm việc tại một công ty con hạch toán phụ thuộc một Tổng Công ty, hạch toán phụ thuộc nên việc trả lương vẫn do Tổng trả nhưng Giám đốc Công ty tôi có quyền ký hợp đồng lao động với người lao động.
  Khi tôi vào Công ty tôi được giao công việc của một chuyên viên nhưng do tôi đang theo học chương trình đại học và chưa có bằng nên dù làm công việc của một chuyên viên nhưng tôi vẫn hưởng lương nhân viên.
  Tháng 5/2008 tôi đã có chứng nhận tốt nghiệp đại học, theo như việc xếp lương của Tổng từ trước đến nay thì khi người lao động học nâng cao có chứng nhận tốt nghiệp và nhận xét của lãnh đạo Ban/Công ty thì sẽ được xét lên lương. riêng trường hợp của tôi do một số lý do cá nhân mà ông Trưởng ban Lao động tiền lương không cho tôi lên với lý do phải đợi đợt thi nâng ngạch, vì tôi từ ngạch nhân viên lên ngạch chuyên viên phải thi nhưng ngày thi thì chưa rõ là bao giờ vì phải đợi đủ người thi mới tổ chức thi được, mà từ trước đến giờ Tổng Công ty tôi chưa có đợt thi nào như vậy.
  Việc này lãnh đạo Công ty tôi rất bức xúc. Có một số người làm về lĩnh vực lao động có tư vấn cho tôi là làm phụ lục hợp đồng với nội dung thay đổi là: Chức danh chuyên môn, công việc phải làm và mức lương chính. Vì quyền ký hợp đồng lao động là của Giám đốc Công ty.
  Vậy làm phụ lục hợp đồng lao động có vấn đề gì không ạ? và trong nội dung thay đổi, thời gian thay đổi phải ghi như thế nào cho đúng?
  Xin nhờ mọi người tư vấn giúp

   

   
  Báo quản trị |  
 • #33262   21/08/2008

  nganhhong
  nganhhong
  Top 500
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2008
  Tổng số bài viết (216)
  Số điểm: 12341
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Ký phụ lục hợp đồng lao động

  Bạn cần liên hệ công đoàn công ty để tìm hiểu quy chế trả lương, cách thức nâng bậc lương để được rõ hơn, nếu Tổng Cty có quyền quyết định việc lương bổng của bạn, thì theo tôi hiểu Giám đốc Cty bạn mặc dù ký tên trên HĐ lao động nhưng với tư cách được Tổng GĐ Tổng Cty ủy quyền thôi, do đó ko thể tự ký phụ lục HĐ hoặc thay đổi vị trí công tác của bạn mà ko có ý kiến hoặc báo cáo cấp trên được.
   
  Báo quản trị |  
 • #33269   22/08/2008

  anhhoai
  anhhoai

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng vô thời hạn là gì?

  Cách đây 1 tháng công ty của em có đưa em 1 hợp đồng mới, tuy nhiên vì lương quá thấp nên em không kí. vào ngày 19/8/2008 em có viết đơn thôi việc. Tuy nhiên công ty của em bắt buộc em phải làm cho công ty 45 ngày ( vẫn được hưởng lương bình thường) vì họ nói rằng em viết đơn thôi việc trễ quá 30 ngày nên hợp đồng của em trở thành hợp đồng vô thời hạn(mặc dù em không kí lại hợp đồng). vậy xin cho em hỏi trường hợp công ty em buộc em làm 45 ngày tính từ ngày em làm đơn thôi việc là đúng hay sai?
   
  Báo quản trị |  
 • #33270   26/08/2008

  BaoHacTu
  BaoHacTu
  Top 500
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2008
  Tổng số bài viết (254)
  Số điểm: 915
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Hợp đồng gần đây nhất mà bạn ký là hợp đồng như thế nào?

  Chào bạn.

  Bạn đã viết: "Cách đây 1 tháng công ty của em có đưa em 1 hợp đồng mới, tuy nhiên vì lương quá thấp nên em không kí."

  Vậy hợp đồng gần đây nhất mà bạn ký là hợp đồng như thế nào: ngày ký hợp đồng, thời hạn của hợp đồng từ ngày nào đến ngày nào, là ký tiếp hợp đồng lao động xác định thời hạn đã có trước đó hay ký sau khi thử việc?

  Theo Nghị định 44/2003/NĐ-CP về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về hợp đồng lao động do Chính phủ ban hành ngày 09/05/2003, 

  Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng  hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới. Trong thời gian chưa ký được hợp đồng lao động mới, hai bên phải tuân theo hợp đồng lao động đã giao kết.

  Khi hết thời hạn 30 ngày mà không ký hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trường hợp ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn, thì chỉ được ký thêm một thời hạn không quá 36 tháng, sau đó nếu người lao động tiếp tục làm việc thì ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn; nếu không ký thì đương nhiên trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn có thể đã thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hợp đồng không xác định thời hạn chứ không phải vô thời hạn.

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. 

  Trong trường hợp người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng này thì phải báo cho người sử dụng lao động trước 45 ngày

  (Theo điều 27 và 37 của BLLĐ đã được sửa đổi bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Lao động  số 35/2002/QH10, ngày 02/04/2002 )

   
  Báo quản trị |  
 • #33296   26/08/2008

  thuong
  thuong  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 1965
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lao động làm công tác lái xe, bảo vệ, tạp vụ có thể ký hợp đồng dịch vụ?

  Xin cho biết: Hiện tại cơ quan tôi muốn chuyển số lao động đang làm công việc lái xe, bảo vệ, tạp vụ từ hình thức hợp đồng lao động ngắn hạn sang hình thức hợp đồng dịch vụ có được không? quyền và nghĩa vụ cuả các bên, mẫu hợp đồng dịch vụ với các đối tượng trên?
  Xin cám ơn .
   
  Báo quản trị |  
 • #33297   26/08/2008

  nghiasoros
  nghiasoros

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2008
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Không được! Chỉ có thể là hợp đồng lao động!

  Bạn phải phân biệt được HĐLĐ và HĐDV. Vì quan hệ trên là quan hệ lao động. Cho nên, bạn phải ký HĐLĐ thôi!
   
  Báo quản trị |